
TIN BÀI KHÁC:
Bác sĩ nhổ nhầm răng hàm…
Chồng mua dâm với giá 500 nghìn…
Xác định anh em với “người lạ” … bằng ADN
Đổi màu xe đi chơi tết…
Dân phố cổ mà không có giấy khai sinh?
Lãi suất 25%: Thật đáng ngại
Cắn rứt vì vượt rào đúng lễ sinh nhật
Chồng mua dâm với giá 500 nghìn…
Xác định anh em với “người lạ” … bằng ADN
Đổi màu xe đi chơi tết…
Dân phố cổ mà không có giấy khai sinh?
Lãi suất 25%: Thật đáng ngại
Cắn rứt vì vượt rào đúng lễ sinh nhật
![]() |
|
Ảnh minh họa |
Chúng tôi đồng ý với nội dung bạn đã trao đổi. Thực tế cho thấy tục lệ hóa vàng cúng thần linh, tổ tiên đã tồn tại lâu đời nhưng trong những năm gần đây khi kinh tế gia đình phát triển nó dần biến tướng thành hủ tục mê tín dị đoan không những gây lãng phí mà còn là nguyên nhân gây hỏa hoạn. Nắm bắt được những vi phạm này, các nhà làm luật đã đưa ra quy định điều chỉnh những hành vi này.
Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 18 nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa thì hành vi “Đốt đồ mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hoá, nơi công cộng khác.” Có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Pháp luật mới chỉ có quy định ngăn chặn việc đốt vàng mã ở nơi công cộng chứ chưa cấm triệt để việc đốt hàng mã bởi đây vẫn là phong tục, thói quen từ lâu đời của người dân. Tuy nhiên theo giáo lý đạo Phật thì có đến 4 cách nạp thụ sự dâng cúng trong đó cách thứ hai là xúc thực (bằng cảm xúc). Vì vậy, một khi chúng ta làm lễ, cầu nguyện, hồi hướng... thì cần nhất là tấm lòng chân thật, tư duy lành mạnh và sự thành kính. Đồng thời, chúng ta chỉ cần sắm hoa quả, phẩm vật bằng đồ thật thanh tịnh, dâng lên cúng và tuyệt đối tránh xa hoa lãng phí.
Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh, văn phòng luật Hoàng Kim, SĐT: 0986663459.
Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).
