Drama “ching chong” đã xảy ra cách đây ba tháng và TNC Predator cũng đã chấp nhận để Carlo “Kuku” Palad ngồi nhà xem The Chongqing Major diễn ra vào tháng trước. Thế nhưng theo những diễn biến mới nhất, World Electronic Sports Games (WESG) đã tiết lộ rằng chính cơ quan công an và ngoại giao của Trùng Khánh, Trung Quốc đã cấm Kuku không được phép nhập cảnh.

Sau khi hỏi ý kiến Bộ Ngoại giao và Bộ Công an tại Trùng Khánh, chúng tôi rất tiếc phải cho các bạn biết rằng Kuku sẽ không được phép vào Trùng Khánh để tham gia WESG theo quyết định từ chính quyền thành phố”, đại diện của WESG nói với trang cybersport.ru. “Là một nhà tổ chức giải đấu, WESG sẽ làm theo hướng dẫn từ chính quyền địa phương. Đây là quyết định cuối cùng.

Kuku đề cập tới từ nhạy cảm "ching chong" trên kênh chat all và còn tung ra bằng chứng giả để đánh lừa cộng đồng

Quay trở lại thời điểm đầu tháng 11 năm ngoái, Kuku đã đưa ra nhận xét có ý phân biệt chủng tộc, bài xích người Trung Quốc trong một trận đấu Dota 2 public. Khi đó, một vài báo cáo cho biết chính quyền địa phương đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh dành cho player người Philippines – nhưng kể từ đó đến giờ, chưa có bất cứ văn bản chính thức nào liên quan đến quyết định đó.

Valve đã buộc phải vào cuộc và khẳng định rằng, “Kuku không bị chính phủ Trung Quốc cấm cửa.” Thay vào đó, nhà phát triển kiêm đơn vị đăng cai toàn bộ các giải đấu Dota 2 chính thức đã không cho phép Kuku tham dự giải Major được tổ chức tại Trùng Khánh khi cho rằng anh này phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình.

Có vẻ như TNC hiện đang chịu trách nhiệm mà đáng lý ra họ phải làm bởi hành động của mình, cùng với sự cố gắng che đậy của cả team, vì thế chúng tôi đang trực tiếp tham gia vu việc và cấm Kuku tham dự giải đấu này (The Chongqing Major)”, thông cáo báo chí của Valve ghi rõ cùng hình phạt trừ 20% số điểm DPC Point giành được tại giải Major diễn ra ở Trùng Khánh - Nơi TNC chỉ có được thành tích tạm chấp nhận được là hạng 9-12 khi không có được sự phục vụ của Kuku.

Để làm rõ, TNC không phải là nạn nhân trong vụ này. Việc lấp liếm tình hình là không ổn, (bên cạnh đó) họ còn tránh né ý thức nhận trách nhiệm và sau đó đánh lạc hướng cộng đồng.

Hồi giữa tháng 12 năm ngoái, TNC đã giành chiến thắng vòng loại Đông Nam Á của WESG 2018-2019 - một giải đấu Dota 2 không nằm trong hệ thống DPC và có tổng tiền thưởng đạt 890,000 USD - mà không cần tới Kuku.

Với kết quả này, TNC sẽ là ¼ đại diện của Dota 2 ĐNÁ đến Trùng Khánh để tham dự Vòng Chung kết WESG từ ngày 07-10/3 sắp tới. Và cũng giống với The Chongqing Major, TNC cũng sẽ buộc phải tìm người thay thế cho Kuku bởi những vấn đề khách quan.

24 teams tham gia tranh tài ở bộ môn Dota 2 tại Vòng Chung kết WESG. BOOM ID, team giành vé thông qua vòng loại ĐNÁ, đã xin rút lui bởi trùng lịch với StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor

Toàn cảnh khu phức hợp của Trung tâm thể thao Olympic Trùng Khánh, địa điểm tổ chức Vòng Chung kết WESG

Mặc dù đã đón chào sự trở lại của Kuku nhưng TNC lại đang thể hiện phong độ kém cỏi thời gian gần đây khi họ đã lần lượt thất bại ở hai Vòng loại Khu vực (Closed Qualifier) của DreamLeague Season 11 (hay còn gọi là The Stockholm Major) và StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor. Chính màn trình diễn tệ hại này đã khiến TNC hết cơ hội dự hai giải đấu thuộc DPC sắp tới.

Họ cũng vừa nói lời chia tay với Michael “ninjaboogie” Ross và đem về Nico “eyyou” Barcelon làm standin, đưa Kuku lên làm đội trưởng. Và với việc thay thế ninjaboogie ngay giữa mùa giải DPC 2018-2019, TNC đã bị phạt 20% tổng số điểm DPC Points và tụt hai bậc trên BXH.

Top 12 teams trên BXH DPC

Trang VPEsports đã liên hệ với BTC WESG để làm rõ hơn về lý do tại sao thành phố Trùng Khánh lại cấm Kuku đến đây nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng.

Tính tới thời điểm hiện tại, TNC vẫn chưa đưa ra bất cứ thông báo nào liên quan đến vụ việc.

ABC (Theo VPEsports)