Là một trong những bộ môn thể thao điện tử được ưa thích nhất, DOTA 2 tính đến thời điểm hiện tại có tới hàng trăm nghìn fan chỉ tính riêng tại Philippines. Theo một con số thống kê trong bảng thông báo mà các nhà chức trách Salawag - 1 quận tại Philippines đề cập thì dường như mọi thanh thiếu niên từ độ tuổi 15-20 đều đã từng chơi qua và đam mê trò chơi này. Dĩ nhiên có thể đó là một sự cường điệu, nhưng không thể phủ nhận sự phổ cập của DOTA 2 trong tầng lớp thanh thiếu niên dù xảy ra rất nhiều những hành vi không hợp đạo đức như cá độ lớn, tổ chức trả thù có quy mô vì thua game, thua độ. Nguy hiểm nhất mà ban chính quyền tại quận này đưa ra là một vụ giết người vì game trong thời gian gần, gây hậu quả nghiêm trọng cho khu vực. Tuy vậy, những người ủng hộ trò chơi này tại Salawag thì có những lý luận ngược lại rằng lỗi không phải của họ, lỗi là từ nền giáo dục và gia đình, còn DOTA 2 dĩ nhiên vô tội. 

Lệnh cấm chính thức từ ban chức trách Salawag

Nhìn lại về lịch sử DOTA 2 SEA, chúng ta dễ dàng nhận ra đây là đất nước lớn mạnh về DOTA 2 nhất nhì trong khu vực Đông Nam Á, khi sở hữu cho mình những cái tên vô cùng nổi trội, điển hình là: MiTH, IDEAL.GIGABYTE, AWAKE mà gần đây nhất là Mineski đại diện Philippines tham gia DOTA 2 Asia Championship (DAC 2015). Điển hình là việc tổ chức thành công MPGL 2014 vào cuối năm ngoái, đã minh chứng một điều nền DOTA 2 tại Philippines đang ở thời kỳ cực thịnh, khi có hơn 100 team tham gia vòng playoff.

Theo như thông báo mà các nhà chức trách đưa ra, sự phát triển rộng lớn của DOTA 2 tại khu vực này, đang dấy lên nạn trộm cắp, bạo lực và gian lận tại khu vực. Việc cấm DOTA 2 phát hành là cần thiết vào thời điểm này và bất kỳ cửa hàng game nào có ý định cho phép chơi trò chơi này sẽ bị áp dụng án phạt. Rõ ràng giới chức trách tại đây có lý do để làm vậy bởi gần đây nhất là 2 vụ giết người tới từ các tay chơi DOTA 2: một người già 67 tuổi và một đứa trẻ 11 tuổi. 

Rất nhiều ý kiến đã được đưa ra trên các trang cộng đồng mạng, mà lớn nhất là Reddit, đa số game thủ đều phản đối quyết liệt cách làm này của chính quyền Salawag, và đều mong họ sẽ rút lại quyết định trên. Dĩ nhiên đây không phải là chuyện một sớm một chiều mà có thể hoàn thành ngay được. Thời gian tới hy vọng làng DOTA 2 sẽ không phải gặp những tình huống tương tự.

Theo dõi GameSao để cập nhật những tình hình mới nhất về làng DOTA 2 thế giới.

Huy NT