Ủy ban Olympic Philippines (POC) đã chốt số môn thi đấu tại SEA Games 2019 sau hơn một tháng đưa ra đề xuất và lấy ý kiến của Hiệp hội thể thao các quốc gia trong khu vực.

Chủ tịch POC Abraham Tolentino xác nhận danh sách cuối cùng của 56 môn thể thao và 523 nội dung cho Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 sẽ được tổ chức tại các thành phố New Clark City, Subic, Manila và Tagaytay ở Philippines từ ngày 30/11-10/12/2019.

Lần đầu tiên trong lịch sử SEA Games, esports hay còn gọi là thể thao điện tử được đưa vào để trở thành các bộ môn tranh chấp huy chương.

Chủ nhà Philippines đang sở hữu số lượng game thủ và các teams Dota 2 chuyên nghiệp đông đảo bậc nhất thế giới

Sáu bộ môn esports được đưa vào SEA Games 2019 bao gồm Dota 2 (với hai nội dung cho nam và nữ), NBA 2K, Tekken 7Hearthstone (với hai nội dung cho nam và nữ). Tất cả đều được lựa chọn bằng tiêu chí "không quảng bá văn hóa bạo lực và cờ bạc" theo yêu cầu của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Hồi cuối tháng trước, Mobile Legends: Bang Bang đã được POC ấn định xuất hiện tại SEA Games 2019 nhưng không rõ lý do tại sao lại bị gạch tên ở phút chót.

Tại kỳ SEA Games được tổ chức ở Philippines vào năm sau, có tổng cộng sáu tấm huy chương vàng dành cho esports, chia đều trên hai nền tảng lớn nhất hiện tại gồm PC (Dota 2 & Hearthstone) và console (Tekken 7 & NBA 2K).

Như vậy, chúng ta sẽ không được thấy các VĐV esports tranh tài trên mobile tại SEA Games 2019.

Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi và vinh dự khi có eSports trong SEA Games cùng một đối tác như Razer”, Chủ tịch PhilSGOC Alan Peter Cayetano cho biết. “Game thủ là một phần quan trọng trong cộng đồng chúng tôi.

Việc eSports được đưa vào SEA Games cũng đã được Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á công nhận.

Trước đó, lần đầu tiên trong lịch sử, eSports đã xuất hiện tại 2018 Asian Games (ASIAD) vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua – mặc dù chỉ với tư cách là bộ môn biểu diễn chứ không phải tranh chấp huy chương thông thường như tại SEA Games 2019 sắp tới.

Giờ thì nhiều người đang cho rằng, SEA Games sẽ là sân chơi mang tầm cỡ khu vực đầu tiên thử nghiệm eSports trước khi nghĩ đến việc đem thể thao điện tử vào Olympic 2024 tại Paris, Pháp.

Chịu