Trong suốt những năm qua, nền esports bán chuyên của Trung Quốc được coi là “cái nôi” cung cấp nhiều tài năng trẻ triển vọng, các pro players tài năng cho giới chuyên nghiệp.

Đó là lý do mà nhiều tổ chức esports tại quốc gia đông dân nhất thế giới không ngần ngại chi tiền thành lập và duy trì nhiều teams phụ để làm nơi dung dưỡng các các players trẻ tuổi. Đây sẽ là điểm khởi đầu để họ đào tạo, rèn giũa những “viên ngọc thô” để chờ thời điểm chin muồi giới thiệu tới toàn thế giới.

Dota 2, một trong những bộ môn esports nhận được nhiều sự quan tâm nhất tại Trung Quốc, cũng đang áp dụng mô hình này.

Invictus Gaming là một trong những tổ chức esports tầm cỡ đầu tiên vận hành song song hai teams Dota 2 từ năm 2015.

Những pro players có tiếng tăm như Zhang “Paparazi” Chengjun – ngôi sao vừa cùng ViCi Gaming vô địch Major - Sun “Srf” Runfa hay ĐKVĐ TI8 Anathan “ana” Pham đều đã trưởng thành và có màn ra mắt đấu trường chuyên nghiệp từ gaming house của đội trẻ trực thuộc iG.

ana (đứng thứ hai từ phải sang) thời còn là người của iG trước khi vươn tầm siêu sao khi cùng OG đoạt chức vô địch TI8

Dù iG đang thi đấu bết bát ở mùa giải DPC 2018-2019 nhưng tổ chức vẫn duy trì team Dota 2 dự bị mang tên Invictus Gaming Vitality (iG.V).

iG.V vừa mới kết thúc hành trình tại China Future Cup Season 1, giải đấu online trị giá 80,000 NDT (gần 270 triệu đồng), do Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Nam Kinh Mu Zi Han chịu trách nhiệm đăng cai tổ chức. Giải đấu quy tụ 12 teams Tier 2 của Trung Quốc tranh tài trong suốt 10 ngày, từ 04-15/4, gồm hai giai đoạn vòng bảng và vòng play-off (theo thể thức Nhánh Thắng-Nhánh Thua).

Không chỉ giành được 50,000 NDT (hơn 173 triệu đồng), nhà vô địch của China Future Cup Season 1 còn có cơ hội được nhiều người biết tới hơn, có thêm những cơ hội cho sự nghiệp esports.

12 teams tham dự China Future Cup Season 1

Đứng nhất Bảng A với hệ số 9-1 nhưng iG.V lại bị đẩy xuống Nhánh Thua khi để thua Sky Walker Club 1-2 ở trận đấu đầu tiên thuộc Nhánh Thắng. Nhưng kể từ đó, iG.V đã thi đấu khởi sắc và lần lượt vượt qua một loạt các teams ít tên tuổi khác – trong số đó có màn tái đấu với Sky Walker Club - để có mặt tại trận Chung kết Tổng.

Tại trận đấu quan trọng nhất của China Future Cup Season 1, dù đã vượt lên dẫn trước trong loạt Bo3, nhưng iG.V vẫn nhận thất bại chung cuộc với tỉ số 1-2 trước Future.club vào buổi chiều hôm 15/4.

Diễn biến chính tại China Future Cup Season 1

Không thể nuốt trôi trận thua, ngay sau khi giải đấu khép lại, cựu support player và hiện đang làm nhân viên của iG.V, Su “super” Peng, đã đặt ra nghi vấn về tính minh bạch trong khuôn khổ China Future Cup Season 1.

super (giữa) thời còn thi đấu cho iG.V

Hãy thứ lỗi cho tôi nhưng tôi chưa bao giờ thấy ai có khả năng cảm quan bản đồ tốt như vậy sau khi đã xem quá nhiều mùa TI”, super viết trên tài khoản Weibo cá nhân vào hôm 15/4 khi anh hoài nghi về thực lực của các đối thủ mà iG.V vừa chạm trán.

Trang VPEsports đã dịch lại bài viết của super để độc giả có cái nhìn cận cảnh hơn về sự việc vừa xảy ra.

Không may cho chúng tôi khi chỉ giành được ngôi Á quân tại China Future Cup. Nếu đó là việc thiếu năng lực thì chúng tôi không còn gì để nói và chỉ biết tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn. Tuy nhiên, toàn bộ sự việc vừa qua đã gây sốc (cho tất cả). Khi đối đầu với IamPoint Club, Sky Walker Club và cả đối thủ tại Chung kết Tổng Future.club, có điều gì đó rất lạ lùng.

Trong trận đấu với Sky Walker Club, đối thủ này đã hoàn toàn phớt lờ giai đoạn laning ở đêm đầu tiên để cố gắng có được 10 kills trước khi thua game. Còn về hai đối thủ còn lại (IamPoint Club và Future.club), họ đều có cảm quan về bản đồ không thể tin nổi, chúng được thể hiện bằng một loạt những pha né gank và tham gia teamfight hoàn hảo.

Những hành vi thiếu chuyên nghiệp này không chỉ gây lãng phí thời gian cho khán giả, fan hâm mộ và các HLV mà nó còn gây ảnh hưởng đến tinh thần cùng sự nhiệt huyết của các players. Nếu không được xử lý, nó sẽ tàn phá toàn bộ hệ sinh thái Dota 2 Trung Quốc. Trong quá khứ, chúng ta từng tự hào về nền Dota Trung Quốc. Nhưng giờ thì tất cả mọi người đều có việc riêng.

Tất cả những trận đấu “giả tạo” này đều đang phá hỏng quá trình phát triển của các players trẻ tuổi. Giải đấu này do Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Nam Kinh Mu Zi Han tổ chức và được tài trợ bởi quán esports internet café Zhijian.

Tất cả các teams trực thuộc iG sẽ không tham gia bất cứ giải đấu nào do một trong hai đơn vị trên đăng cai tổ chức. Đây là điều tối thiểu mà chúng tôi có thể làm. Tôi hy vọng ai đó có thể phân tích chuyên sâu các trận đấu và phơi bày việc làm bẩn thỉu của các teams. Tôi cũng mong các nhà tổ chức chính thức có thể chủ động đưa ra một thông cáo báo chí về tất cả sự việc trên.

Xem lại trận Chung kết Tổng của China Future Cup Season 1 giữa iG.V vs Future.club từ 1:20:00

Đã hai ngày tính từ thời điểm bài viết của super được đăng tải nhưng cả BTC lẫn nhà tài trợ của China Future Cup Season 1 vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

2016 (Theo VPEsports)