Thêm một loạt các teams đã xác nhận không tham dự Galaxy Battles II: Emerging Worlds, khiến cho tình trạng giải đấu càng thêm hỗn loạn sau vài ngày kể từ thời điểm Valve công bố không còn liên quan tới sự kiện.

Vẫn còn tới tám suất tham dự Galaxy Battles II mặc dù giải đấu chỉ còn cách ngày khai mạc chưa tới một tuần lễ

Trước đó vào ngày 05/01 vừa qua, Valve thông báo Galaxy Battles II không còn thuộc hệ thống giải đấu Dota 2 Pro Circuit do yêu cầu kiểm tra chất kích thích từ phía chính phủ Philippines – thứ mà hãng này cho là đã “vi phạm” sự riêng tư của các players.

Team đầu tiên tuyên bố bỏ giải là Virtus.pro chỉ sau vài giờ khi thông báo chính thức của Valve được phát ra rộng rãi. Kế tiếp là Team SecretTeam Liquid sau đó một ngày (06/01). OpTic Gaming (Bắc Mỹ), Newbee (Trung Quốc) và Mineski (Đông Nam Á) cũng lần lượt “nối gót”.

Với sự thiếu vắng của một loạt những tên tuổi đáng chú ý trên, giải đấu đang đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, bất chấp sự “giã đám” hiển hiện, Fallout Gaming, nhà tổ chức của giải đấu, đã phát ra thông cáo báo chí vào hôm kia (07/01), khẳng định sự kiện vẫn sẽ diễn ra theo đúng với lịch trình.

Valve không đồng tình với yêu cầu của chính phủ Philippines với tất cả các players eSports tham gia thi đấu tại quốc gia này

Do không còn nhận được sự hỗ trợ từ phía Valve, tổng giải thưởng của Galaxy Battles II đã bị giảm xuống một nửa, 500,000 USD. Quan trọng hơn thế, Galaxy Battles II cũng không được phép tặng điểm Qualifying Points (QP), dùng để đổi vé tham dự The International 8, cho các teams xuất sắc nhất.

Giải đấu giờ chỉ còn sót lại tám teams – tính đến thời điểm đăng tải bài viết. Phần lớn các teams xin rút lui khỏi Galaxy Battles II đều công khai cho rằng, việc không có QP là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định.

Điều đó cho thấy Dota 2 chuyên nghiệp đều rất chú trọng tới suất tham dự TI8 mà không mấy quan tâm tới Galaxy Battles II, dù giải đấu vẫn còn đó nửa triệu đô tiền thưởng.

Chưa rõ Fallout Gaming sẽ làm thế nào để lấp đầy tám vị trí còn thiếu cho giải đấu sẽ khai mạc vào ngày 15/01 sắp tới. Từ giờ tới đó chỉ còn sáu ngày nữa, và rõ ràng là chúng ta hy vọng sẽ sớm được biết thêm thông tin từ phía BTC giải đấu – nhưng đừng có là thông báo tạm hoãn hoặc hủy bỏ.

None (Theo Dot Esports)