Bản update mới nhất của Dota 2, Patch 7.21, đã ra mắt vào sáng nay (30/01). Bên cạnh đó, Valve còn khởi động mùa Ranked mới, bổ sung nội dung mới mẻ cho Dota Plus.

Để đánh dấu sự khởi đầu của mùa Ranked mới, Valve đã tiến hành reset medal của tất cả người chơi Dota 2 để họ có cơ hội cải thiện thứ hạng của mình trong thời gian tới.

Valve cũng nâng cấp thứ hạng của medal lên 7 sao, thay vì 5 sao như trước, nói rằng nó sẽ đem tới “xác định rank chính xác hơn và thêm cơ hội phấn đấu (cho người chơi.

Người chơi ở mỗi rank tier đều có quyền sử dụng những emoticons mới mẻ dựa vào cấp bậc hiện tại của họ.

Ngoài ra, giờ thì người chơi Dota 2 sẽ nhìn thấy Behavior Score ở phần thông tin cá nhân cùng một loạt các số liệu thống kê cơ bản liên quan đến tài khoản. Theo Valve, nó sẽ cho phép “hiểu biết sâu hơn về cách ứng xử gây ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm game của tất cả mọi người.

Nhà phát triển Dota 2 cũng cung cấp cho những thuê bao Dota Plus một bộ Seasonal Quests để lấy đó làm mục tiêu hoàn thành trong mùa Ranked mới. Để tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập vào tab mới toanh của Dota Plus.

Bốn set items độc quyền dành cho các thuê bao Dota Plus bao gồm Monkey King, Medusa, Enchantress và Centaur cũng được đưa vào.

Dĩ nhiên là sự chú ý của người chơi Dota 2 vẫn đổ dồn vào những thay đổi, cân bằng mà Patch 7.21 đem tới.

Theo như những gì Valve công bố trước đó, đây sẽ là bản update lớn cuối cùng trước khi họ tung ra hero mới nhất, Mars, trong quãng thời gian từ cuối tháng 02 đến đầu tháng 3.

Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về bản update mới thông qua Patch Note TẠI ĐÂY.

Vậy những điểm đáng chú ý nhất của Patch 7.21 là gì?

Ở bản update này, gold bounty của melee creep đã bị giảm xuống 3. Để bù đắp lại phần thiếu hụt đó, range creep sẽ cho nhiều gold hơn sau mỗi chu kỳ nâng cấp (từ +3 lên +6). Thay đổi này rất có thể sẽ giảm thiểu phần nào tốc độ trận đấu, nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận.

Các heroes sẽ không còn nhận thêm 25% lợi ích từ các thuộc tính chính của chúng (tức là không có chuyện stack  Wraith Band,  Null Talisman và  Bracer như trước). Thay vào đó, con số này chỉ cán mốc 15% mà thôi.

Ngoài những thứ đã đề cập ở trên, một vài heroes được nhận thêm +5 tốc độ di chuyển (MS – đơn cử như  Underlord), trong khi những cái tên khác được +10 hoặc +15.

Dĩ nhiên là tốc độ di chuyển của tất cả các heroes của Dota 2 sẽ gia tăng đáng kể ở Patch 7.21 – chưa kể tới MS từ các loại giày. Sẽ thật khó mường tượng kịch bản sẽ như thế nào khi điều này xảy ra. Nhưng gần như chắc chắn IceFrog và cộng sự sẽ nhìn nhận ra vấn đề và khắc phục nó bằng một bản vá nhỏ khác – như Patch 7.21b chẳng hạn?!

Về các items

Với mỗi bản update được phát hành, các items ít được ưa chuộng luôn được buff để cân bằng lại meta – và Patch 7.21 không phải là ngoại lệ.

Một trong những buffs đáng kể nhất phải kể tới  Aeon Disk. Cụ thể, khi Pasive Combo Breaker kích hoạt, khả năng Status Resistance đã được gia tăng từ +50% lên +75%. Đúng là hiếm khi chúng ta thấy item này xuất hiện trong các trận đấu public, nhưng thói quen này rất có thể sẽ sớm bị thay đổi.

 Vladmir’s Offering cũng sở hữu một trong những thay đổi quan trọng mà tất cả người chơi Dota 2 cần lưu ý. Theo đó, item này không còn yêu cầu  Headdress và cũng chẳng cho khả năng HP regen. Thay vào đó, bạn buộc phải mất 525 gold để mua recipe nhằm hoàn thiện item.

Đây có thể coi làm một lần nerf đã được dự đoán từ trước dành cho Vladmir’s Offering khi nó luôn là một trong những món items được sử dụng nhiều nhất trong suốt Patch 7.20 – thậm chí là ở cả các giải đấu Dota 2 chuyên nghiệp.

Một thay đổi thú vị khác liên quan đến  Phase Boots và  Power Treads. Về cơ bản thì IceFrog đã thay thế tốc độ đánh (AS) của chúng thành damage để đưa trở lại trạng thái cân bằng. Tức là Power Treads giờ sẽ cho damage thay vì AS, trong khi sát thương của Phase Boots đã quay trở lại.

Nhiều items khác hầu hết đều được buff/nerf MS để tương thích với tốc độ di chuyển đã gia tăng của các heroes.

Về các heroes

Patch 7.21 không đem tới bất cứ thay đổi nào đáng kể dành cho các heroes – đống nghĩa với việc meta sẽ khó có thể biến động ngay tức thì.

Tương tự như các items, những “heroes bị lãng quên” đã dành được sự ưu ái nhất định từ phía đội ngũ phát triển Dota 2. Ví dụ, một trong những midlaners mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại,  Arc Warden, được tăng sát thương cho  Spark Wraith, ultimate  tồn tại lâu hơn và thêm AS ở Level 10.

Ngược lại,  Beastmaster, một trong những thế lực của Patch 7.20, đã phải đón nhận vô số các nerfs  - bao gồm AS của Inner Beast bị giảm, máu của Hawk tụt xuống, Talent của Level 25 không còn hiệu quả như trước,…

Đối nghịch lại với Beastmaster,  Clockwerk đã có một tương lai dầy sáng lạn khi Battery Assault sẽ không còn cast point nữa. Tuy là một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ giúp hero này tỏ ra hữu hiệu ngay từ giai đoạn early game. Hơn thế, nhiều người chơi Dota 2 sẽ không còn phải bực dọc bởi thứ gây ra nhiều phiền nhiễu mang tên cast point. Ngoài ra,  Rocket Flare và hai Talents ở Level 20 & 25 của Clockwerk cũng được buff, có thêm những bước tiến lớn trong lối chơi. Do đó, không quá bát ngờ khi nhìn thấy Clockwerk trở thành top pick của meta.

Gamer