Valve đã thôi không chấp thuận giải đấu Galaxy Battles II có tên trong hệ thống Pro Circuit của mùa giải Dota 2 chuyên nghiệp 2017-2018, theo thông báo trên trang blog chính thức vào ngày hôm qua (04/01).

Ban đầu, Galaxy Battles II, diễn ra tại Philippines, được ấn định là một trong những Valve Major với một triệu USD tiền thưởng cùng hơn 15,000 điểm Qualifying Points – yếu tố chủ chốt để Valve xét duyệt mời các teams tới với The International 8.

Valve chỉ đưa ra lời giải thích cơ bản cho quyết định hủy bỏ giải Major thứ ba trong mùa giải mới:

Dựa trên thông tin chúng tôi mới xác nhận liên quan đến các quy định của chính phủ về các eSports players nhập cảnh vào Philippines, chúng tôi quyết định hủy bỏ tên gọi Major, bao gồm cả điểm Qualifying Points thuộc Pro Circuit, của giải đấu Galaxy Battles 2018. Điều này dựa trên những gì chúng tôi cảm thấy là những hành động vi phạm không chính đáng về sự riêng tư của các players, là một điều kiện để nhập cảnh vào quốc gia này. Bản thân giải đấu có thể vẫn sẽ diễn ra, nhưng không có bất cứ sự tham gia nào của Valve hoặc hệ thống Dota Pro Circuit.

Valve sẽ rút khỏi mọi hoạt động liên quan tới Galaxy Battles

Động thái được Valve đưa ra có thể liên quan tới việc cấp giấy phép “e-gamer” của chính phủ Philippines nhằm công nhận các eSports players như những vận động viên chuyên nghiệp.

Theo trang web chính thức của chính phủ quốc gia thuộc Đông Nam Á, để sở hữu giấy phép “e-gamer”, các players buộc phải chi trả 800 pesos (khoảng từ 16-17 USD tại thời điểm đăng tải bài viết) và hoàn thiện các biểu mẫu, tham gia các cuộc kiểm tra liên quan tới nồng độ chất kích thích trong máu…

Do đó, quốc gia này có quyền từ chối những players nghiện ngập và tạo ra rào cản với các tổ chức, teams sở hữu thành viên đó.

Ngoài ra còn nhiều khoản phụ phí nữa áp dụng lên những đơn vị “quảng bá” liên quan tới các sự kiện eSports.

Công nhận các eSports players là những vận động viên chuyên nghiệp, nhưng ngược lại, Philippines cũng đặt ra những quy định chặt chẽ buộc họ phải tuân thủ

Mặc dù không hề công khai các players Dota 2 quốc tế có buộc phải sở hữu chứng nhận “e-gamer” mới được thi đấu tại Philippines hay không, theo như những gì mô tả trên trang blog, nhưng có vẻ như mọi chuyện đúng là như vậy.

Valve tuyên bố sẽ làm việc với các tổ chức như Fallout Gaming và các players để tạo ra những giải đấu Major để thay thế cho Galaxy Battles.

None (Theo The Flying Courier)