Trong khi dư âm cuộc tấn công bán khống tàn bạo làm sụp đổ đồng stablecoin UST và đồng LUNA của dự án Terra chưa kết thúc, một đồng stablecoin danh tiếng khác có thể đang trở thành đích ngắm mới của loại hình tấn công tiền tệ này.

Vài tiếng trước, đồng stablecoin nổi tiếng USDT dường như sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo khi bị bán tháo ồ ạt trên 3pool của Curve - đây cũng là pool stablecoin lớn nhất thế giới, bao gồm USDT, USDC và DAI, từng có tổng giá trị đạt tới 3,2 tỷ USD. Một lượng khổng lồ USDT đang bị quy đổi sang 2 stablecoin còn lại là USDC và DAI với tốc độ lớn chưa từng thấy.

Dư âm cuộc tấn công vào UST: USDT, stablecoin lớn nhất thế giới, sắp trở thành nạn nhân tiếp theo? - Ảnh 1.

Thông thường, các stablecoin trong 3pool này sẽ có tỷ lệ tương đối cân bằng nhau, khoảng 33% cho mỗi đồng tiền mã hóa. Vào đầu tháng 4 vừa qua, thanh khoản của 3pool này đạt tổng giá trị khoảng 3,2 tỷ USD, trong đó DAI chiếm 45,89%, USDC chiếm 38,22% và USDT chiếm 15,89%.

Nhưng hiện tại cán cân tỷ lệ này lệch hẳn về phía USDT khi chiếm đến 83,05% tổng giá trị của 3pool này. Còn lại là DAI với tỷ lệ 8,74% và USDC chỉ 8,21%. Đáng nói hơn, tổng giá trị của 3pool đã sụt xuống chỉ còn 1,913 tỷ USD – giảm hơn 40% so với hồi đầu tháng 4.

Dư âm cuộc tấn công vào UST: USDT, stablecoin lớn nhất thế giới, sắp trở thành nạn nhân tiếp theo? - Ảnh 2.

USDT đang tràn ngập 3pool trên Curve, kéo tỷ giá USDT-USD tụt xuống thấp

Điều này có nghĩa là USDT đang được bán ra ồ ạt để hoán đổi sang USDC và DAI đồng thời rút ra khỏi 3pool này. Việc USDT tràn ngập trong 3pool này đang khiến tỷ giá USDT-USD sụt giảm, có lúc rơi xuống mức 0,992 USD (hiện đang hồi phục ở mức 0,996 USD), thay vì tỷ lệ 1:1.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra đối với UST vài ngày trước khi một lượng lớn UST được bơm vào sàn giao dịch Curve và hút cạn hết nguồn tiền đối ứng của đồng stablecoin này. Điều đó kéo tỷ giá UST-USD sụt giảm mạnh xuống 0,97 và kích thích những người đang nắm giữ đồng stablecoin này đổ ra bán ào ạt trên các sàn giao dịch lớn, càng kéo tỷ giá đồng coin này xuống mức thấp hơn nữa.

Nhưng khác với UST – một stablecoin ổn định bằng thuật toán – USDT được đảm bảo bằng USD pháp định. Tuy vậy nhiều năm nay vẫn có những tin đồn cho rằng Tether, tổ chức đứng sau đồng stablecoin này, không có đủ tài sản để đảm bảo cho giá trị vốn hóa lên tới hơn 80 tỷ USD của USDT. Do vậy nếu khối lượng tài sản của Tether không đủ đảm bảo cho USDT, những cuộc tấn công tiền tệ thế này dần dần có thể làm sụp đổ đồng stablecoin phổ biến nhất thế giới hiện tại.

Dư âm cuộc tấn công vào UST: USDT, stablecoin lớn nhất thế giới, sắp trở thành nạn nhân tiếp theo? - Ảnh 3.

Tỷ giá của USDT so với USD và USDC đều sụt giảm mạnh

Ngược lại, giờ mọi con mắt chú ý lại đang đổ vào USDC, đồng stablecoin phổ biến thứ hai thế giới sau USDT. Dù giá trị vốn hóa của USDC đã tăng trưởng đến 370% so với đầu năm ngoái, từ mức 10,82 tỷ USD lên gần 50 tỷ USD trong hiện tại, nó vẫn kém xa so với người dẫn đầu USDT.

Tuy nhiên, USDC lại có những người chống lưng vô cùng hùng mạnh, bao gồm BlackRock, quỹ phòng hộ đang quản lý khối tài sản khoảng 10.000 tỷ USD, và Fidelity, tập đoàn tài chính đang quản lý tổng tài sản tới 4.200 tỷ USD. Vào tháng Tư năm nay, hai cá mập phố Wall này cùng nhiều tổ chức tài chính khác đã đầu tư 400 triệu USD vào hãng công nghệ Circle, một trong hai tổ chức sáng lập nên USDC (cùng với sàn giao dịch Coinbase).

Không chỉ tăng vốn cho công ty sáng lập nên USDC, BlackRock còn hợp tác chiến lược với công ty này để trở thành người quản lý tài sản cho lượng dự trữ USDC cũng như khám phá các ứng dụng của nó trong thế giới tiền mã hóa.

Cuộc tấn công đang nhắm vào USDT lại càng làm mọi người chú ý đến mối quan hệ giữa USDC và BlackRock hơn khi có tin đồn cho rằng, quỹ phòng hộ khổng lồ này là người đứng sau cuộc tấn công vài ngày qua đánh sập stablecoin UST cũng như LUNA, native coin của dự án Terra.

Liệu BlackRock có phải là người tấn công USDT với mục đích đánh gục đồng stablecoin àny để đưa đứa con cưng của mình lên vị trí thống trị sân chơi stablecoin trong thế giới tiền mã hóa hiện nay hay không?

(Theo Genk)

Cuốn bay 600 tỷ USD, Terra là thảm họa lớn nhất lịch sử tiền mã hóa

Cuốn bay 600 tỷ USD, Terra là thảm họa lớn nhất lịch sử tiền mã hóa

Cú sập của LUNA cuốn bay hàng trăm tỷ USD khỏi thị trường tiền số. Vấn đề đáng ngại hơn là khủng hoảng lòng tin và chính sách khắt khe hơn với stablecoin.