Dự án “ma” mọc trên đất nuôi trồng thuỷ sản: Xử phạt chủ đất 40 triệu đồng

 - Với hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp, ông Vinh đã bị xử phạt hành chính. 

 

Liên quan đến dự án “ma” Hồ Tràm Riverside trên khu đất 60ha tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như VietNamNet đã đưa tin, ngày 20/5 UBND huyện Xuyên Mộc đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Quốc Vinh (SN 1972, ngụ quận 3, TP.HCM). 

Theo quyết định xử phạt, ông Nguyễn Quốc Vinh đã có hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp (đất đường giao thông) tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. 

Cụ thể, từ tháng 12/2019 đến nay, tại khu đất thuộc ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc do ông Vinh làm chủ sử dụng, ông này đã làm đường giao thông trên đất. Diện tích đất làm đường là 9.920m2. 

{keywords}
Cổng vào khu đất được quảng bá dự án Hồ Tràm Riverside.

Với hành vi trên, UBND huyện Xuyên Mộc quyết định xử phạt hành chính đối với ông Vinh với số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, buộc ông Vinh khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

“Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do ông Nguyễn Quốc Vinh chi trả”, quyết định xử phạt nêu rõ. 

Nếu quá thời hạn mà ông Vinh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định. 

Như VietNamNet thông tin, từ cuối năm 2019 đến nay, nhiều sàn giao dịch bất động sản rầm rộ rao bán đất nền phân lô tại dự án Hồ Tràm Riverside. Dự án này được quảng bá rộng khoảng 60ha, với quy mô gần 600 nền đất, giá bán chỉ từ 7 triệu đồng/m2. 

Từ thông tin rao bán, theo ghi nhận của PV VietNamNet, khu đất được “gắn mác” dự án Hồ Tràm Riverside thực tế chỉ là bãi đất trống nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 55, đoạn qua ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. 

Trước khu đất có một cổng bằng bê tông cao gần 7 mét. Bên trong khu đất có nhiều tuyến đường đất, đồng thời chủ đất đang thi công hạ tầng thoát nước. 

{keywords}
Bên trong khu đất, nhiều con đường đất đã được san ủi. 

Từ thông tin phản ánh, UBND huyện Xuyên Mộc đã tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng khu đất và thông tin rao bán dự án Hồ Tràm Riverside. Kết quả cho thấy, khu đất được quảng bà dự án Hồ Tràm Riverside có diện tích 59,5ha, cá nhân ông Vinh sử dụng 53,5ha, trong đó, có 40,58ha đất chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận. Phần diện tích đất còn lại hiện do người dân khác đang sử dụng.

Trong 40,58ha ông Vinh nhận chuyển nhượng có 4,45ha đất lúa; 8,14ha đất nuôi trồng thuỷ sản; 27,87ha đất trồng cây hàng năm và 1.200m2 đất thổ cư. Hiện khoảng 80% diện tích khu đất đã được ông Vinh san gạt mặt bằng. Vật liệu san lấp một phần lấy từ nguồn đất cát của dự án nạo vét hồ sông Kinh và một phần là đất tận dụng từ các bờ ao nuôi trồng thuỷ sản sẵn có.

Lãnh đạo huyện Xuyên Mộc xác nhận, gần đây có việc quảng cáo dự án Hồ Tràm Riverside trên các trang mạng. Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự ý đặt tên dự án, tự ý lập bản vẽ phân lô và rao giá bán nền đất. Đây là đất của cá nhân ông và ông chưa lập dự án gì đối với khu đất.  

Làm việc với Công an huyện Xuyên Mộc, ông Vinh cho biết trong diện tích đã được cấp giấy chứng nhận ông đã chuyển nhượng cho 3 cá nhân ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM và đã lập thủ tục chỉnh lý trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Theo sơ đồ địa chính, khu đất được quảng bá dự án Hồ Tràm Riverside chủ yếu là đất lúa và đất nuôi trồng thuỷ sản, có 1.200m2 đất ở do người dân sử dụng có nhà cửa ổn định. Theo quy hoạch sử dụng đất của huyện Xuyên Mộc đến năm 2020,khu đất này được quy hoạch là đất ở.

Hiện ông Vinh chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, do khu đất không có đường giao thông. Tuy nhiên, tháng 10/2019 Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện chỉnh lý thông tin trên giấy chứng nhận cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất trồng cây hằng năm. 

Bà Lê Thị Trang Đài – Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, huyện đã yêu cầu chủ đất ngưng thi công các hạng mục hạ tầng trên đất và đang tiếp tục giao công an huyện thu thập thông tin, làm việc với các cá nhân nhận chuyển nhượng đất từ ông Vinh để làm rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Yêu cầu ngưng thi công trên khu đất mọc dự án “ma” Hồ Tràm Riverside

Yêu cầu ngưng thi công trên khu đất mọc dự án “ma” Hồ Tràm Riverside

 - Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định trên địa bàn huyện không có dự án Hồ Tràm Riverside, đồng thời yêu cầu chủ đất ngưng thi công các hạng mục hạ tầng trên đất.   

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Biệt thự ‘lưng tựa núi, mặt hướng biển’ được giới đầu tư săn đón

Sự hòa hợp núi & biển - vị trí ‘tài lộc vượng khí’ trong phong thủy của Wellness beach villas Charm Resort Long Hải vừa phù hợp nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện kết nối ngoại khu đang được du khách và nhà đầu tư quan tâm.

Sunhome - Công ty thiết kế thi công trọn gói tại Nghệ An - Hà Tĩnh

“Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày” là thông điệp Sunhome truyền tải qua từng thiết kế của mình. Cùng với đó là những tâm huyết của người dẫn đầu - KTS Nguyễn Đức Sơn.

Sức hút của đất nền gần KCN VSIP Bình Dương

Những dự án đất nền có sổ đỏ liền kề KCN VSIP 1, lại có mức giá cạnh tranh như An Residence đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.