Dự án trên đất vàng 4 mặt tiền bỏ không, vì sao Hà Tĩnh không thu hồi?

Những khu đất vàng đắc địa tại TP Hà Tĩnh được UBND tỉnh giao cho doanh nghiệp, nhưng suốt nhiều năm không được triển khai như cam kết và không bị thu hồi theo quy định khiến dư luận bức xúc.

Sẽ đề xuất tỉnh thu hồi dự án “rùa bò”

Những khu đất vàng giao cho doanh nghiệp làm dự án nhưng suốt 10 năm nhà đầu tư vẫn án binh bất động, chính quyền địa phương đề nghị tỉnh thu hồi để tránh bức xúc trong quần chúng nhân dân.

{keywords}
Khu đất nhếch nhác của Xuân Thành Land sau 10 năm

Ông Nguyễn Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) khá bức xúc khi được hỏi về dự án Xuân Thành Land.

Theo ông Long, dự án Xuân Thành Land tọa lạc trên phường Nguyễn Du nhưng do UBND tỉnh giao đất. Khu đất giao cho Xuân Thành nằm ở vị trí đẹp nhất của phường, đất giao cho nhà đầu tư từ lâu nhưng không hiểu sao họ không triển khai dự án.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, vấn đề dự án Xuân Thành Land không triển khai luôn được người dân phản ánh gay gắt. Người dân trong phường đề nghị tỉnh thu hồi để kêu gọi doanh nghiệp khác vào đầu tư hoặc sử dụng khu đất làm công trình công cộng.

Ông Long cho biết, trước đây khi mới giao đất, nhà đầu tư có dựng bảng quảng cáo lớn, san đất làm mặt bằng, xây dựng hệ thống cống thoát nước, tuy nhiên khi đang làm dở dang thì bất ngờ dừng lại, khoảng 5 năm nay nhà đầu tư mất hút. 

{keywords}
Hệ thống cống thoát nước xây dựng dở dang suốt nhiều năm nay

Phường Nguyễn Du đã kiến nghị lên tỉnh yêu cầu nhà đầu tư sớm triển khai dự án, nếu nhà đầu tư không có năng lực triển khai thì cần thu hồi để tỉnh sử dụng vào mục đích khác.

“Hiện nay thành phố đã lên đô thị loại II, Nguyễn Du là một phường văn minh nhưng khi trông vào khu đất nhếch nhác giao cho Xuân Thành làm người dân không thể không bức xúc” – ông Long nói.

Cùng quan điểm, ông Mai Văn Dy – Chủ tịch UBND xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) cũng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh thu hồi khu đất thuộc dự án bệnh viện Ngọc Linh nếu nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai dự án.

“Vừa qua tại cuộc tiếp xúc của cử tri với HĐND tỉnh, xã đã đề nghị cần sớm thu hồi dự án để phục vụ vào mục đích khác, bởi khu đất rộng đến 3,2ha để trống rất lãng phí tài nguyên” – ông Dy nói.

Quyết thu hồi dự án treo

Tháng 8/2019 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng ra văn bản chỉ đạo giao sở ban ngành, UBND các địa phương kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, xử lý theo quy định đối với các dự án chậm tiến độ.

{keywords}
Dự án bệnh viện Ngọc Linh chỉ xây dựng một dãy nhà cấp 4 rồi bỏ hoang

Kết quả rà soát, tổng hợp, phân tích, phân nhóm các dự án đầu tư theo tiến độ thực hiện và các vướng mắc, nguyên nhân; tham mưu đề xuất phương án giải quyết và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/9/2019.

Theo tìm hiểu, tính đến tháng 6/2019, Hà Tĩnh có 1.341 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký trên 109.144 tỷ đồng và 78 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 13 tỷ USD.

Ông Nguyễn Quang Linh – Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết, việc tổng kiểm tra, rà soát các dự án được gia hạn đến cuối tháng 10 mới có kết quả báo cáo tỉnh.

Theo đó, việc kiểm tra bao gồm các nội dung như tổng mức đầu tư, giá trị đã thực hiện, diện tích sử dụng đất, số lao động sử dụng; mục tiêu, công suất; thời hạn hoạt động, thời gian phải đưa dự án đi vào hoạt động, thời gian tối đa cho phép theo quy định của pháp luật phải đưa đất vào sử dụng…

Các dự án sau khi được kiểm tra sẽ được phân thành từng nhóm để báo cáo với tỉnh nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, trong đó có nhóm dự án sẽ đề xuất với tỉnh thu hồi.

Đối với các dự án chậm tiến độ đầu tư như Xuân Thành Land, bệnh viện Ngọc Linh một lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết, sở đã nhiều lần làm việc với nhà đầu tư, thậm chí lập biên bản vi phạm vì chậm tiến độ đầu tư.

Vị lãnh đạo này cho biết, với dự án bệnh viện Ngọc Linh, nhà đầu tư hiện đang xin chuyển đổi mô hình đầu tư sang Trung tâm nuôi dưỡng người già. Tuy nhiên, việc chuyển đổi phải được sự chấp thuận của chủ tịch UBND tỉnh.

Với dự án Xuân Thành Land, sau nhiều lần ra “tối hậu thư” nhưng nhà đầu tư vẫn phớt lờ, đợt rà soát này Sở KH&ĐT sẽ đưa cương quyết đề nghị tỉnh thu hồi.

Lê Minh

Nhức nhối dự án treo, cử tri Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng xử lý

Nhức nhối dự án treo, cử tri Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng xử lý

Theo Bộ Xây dựng, “quy hoạch treo” hay “dự án treo” là hiện tượng khá phổ biến ở một số địa phương tuy nhiên hiện nay, cơ quan chức năng chưa có số liệu thống kê đầy đủ về “quy hoạch treo” trên phạm vi cả nước.

tin nổi bật

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.