Dư chấn 'đại án' Louis, làn sóng hàng loạt lãnh đạo rủ nhau từ nhiệm

Từ khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, doanh nghiệp họ “Louis” gặp không ít lùm xùm liên quan đến lãnh đạo. Mới đây, chỉ vỏn vẹn 3 ngày cuối tháng 7, 3 thành viên chủ chốt của Louis Capital làm đơn xin từ nhiệm.

Ngày 29/7, Louis Capital (TGG ) chính thức nhận được đơn xin từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT của ông Ngô Thục Vũ, thời hạn từ 28/7. Ông Ngô Thục Vũ cũng nộp đơn xin từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc - Người đại diện pháp luật của công ty, từ 18/7.

Trước đó, ngày 27/7, Louis Capital thông báo đã nhận được hai đơn xin từ nhiệm của ông Nguyễn Mai Long và ông Cao Bá Trung ở vị trí Thành viên HĐQT.

Ông Nguyễn Mai Long từng là chuyên gia tư vấn quốc gia của Tập đoàn Tài chính Oriente Hồng Kông; Phó Chủ tịch Tập đoàn Ikon International trước khi gia nhập hệ sinh thái Louis. Ông từng được bầu làm Chủ tịch Louis Capital nhiệm kỳ 2021-2026 vào cuối tháng 11/2021 thay thế ông Trịnh Văn Bảo. Đồng thời, ông cũng điều hành các công ty họ Louis trên sàn như Louis Land ( HNX: BII ), Xuất nhập khẩu An Giang ( HoSE: AGM ), Samatel ( HNX: SMT ).

Trong khi đó, ông Cao Bá Trung là Giám đốc hãng luật Cabas. Trước đây, ông từng là giảng viên thỉnh giảng bộ môn Tư vấn pháp luật và Hợp đồng - Khoa Luật sư của Học viện Tư pháp. Ông Trung trở thành thành viên HĐQT cùng thời điểm ông Nguyễn Mai Long trở thành Chủ tịch Louis Capital.

Ngày 20/4/2022, ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land (BII) bị cơ quan điều tra bắt về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Sau ít ngày ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, HĐQT của TGG đã nhận được đơn của ông Trịnh Văn Bảo về việc từ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch (Thành viên) HĐQT vào ngày 26/4. Ông Bảo mới được HĐQT thống nhất bầu giữ chức Phó Chủ tịch của TGG nhiệm kỳ 2021-2026 từ ngày 25/11/2021.

Liên quan đến vụ ông Đỗ Thành Nhân, ông Đỗ Đức Nam - Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt cũng bị bắt vì được cho là đã thông đồng với nhau khi sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của BII và TGG. Ông Nam cũng là Thành viên HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt - TVC.

Trước đó, giới đầu tư trên thị trường chứng khoán đã quen với những câu chuyện cổ phiếu tăng trần hàng chục phiên rồi giảm sàn gắn cùng với cái tên “dòng Louis”.

Hồi cuối tháng 3, sau rất nhiều những đồn đoán, cáo buộc về nhóm cổ phiếu “dòng Louis” gồm nhiều mã trong lĩnh vực bất động sản như Louis Land (BII), tài chính như Louis Capital (TGG), Chứng khoán APG, về gạo như Angimex (AGM), về dược như Dược Lâm Đồng hay Sametel (SMT)… ông trùm Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân đã bị xử phạt.

Ngoài ra, những lùm xùm liên quan đến những vị trí chủ chốt, Louis Capital còn vi phạm điến những quy định trên thị trường chứng khoán. Trong đó vi phạm về báo cáo về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn Trần Quyết Thắng (ngày 11/12/2019, ngày 18/12/2019), về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn Đặng Mai Hương (ngày 31/3/2020, ngày 24/01/2021); CBTT không đúng thời hạn trên hệ thống IDS và trên trang thông tin điện tử của HSX; giải trình chênh lệch 10% lợi nhuận sau thuế năm 2020; giải trình chênh lệch 5% lợi nhuận sau thuế trước và sau kiểm toán năm 2020.

Đối với vi phạm trên Louis Capital đã bị xử phạt tiền 125 triệu đồng theo quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 15 Nghị định 156/2020/NĐ-CP do không đảm bảo tối thiểu 1/3 tổng số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên không điều hành; không đảm bảo cơ cấu, số lượng thành viên hội đồng quản trị độc lập theo quy định.

Trước đó, hồi đầu năm 2022, Louis Capital cũng đã bị phạt hơn 230 triệu đồng với nhiều lỗi như vi phạm công bố thông tin; không đảm bảo tối thiểu 1/3 tổng số thành viên HĐQT là thành viên không điều hành; không đảm bảo cơ cấu và số thành viên HĐQT độc lập; không bổ nhiệm người phụ trách quản trị công ty theo quy định.

Ôm hàng trăm tỷ cổ phiếu, hàng nóng mất giá, cả loạt ông lớn chứng khoán lỗ nặngKết thúc quý 2, ghi nhận nhiều Công ty Chứng khoán làm ăn kém sắc trong bối cảnh thị trường chứng khoán chưa ra khỏi thời kỳ ảm đạm.

tin nổi bật

'Khủng long', 'cá mập' lo lắng, sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt

Sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt Nam trong bối cảnh tâm lý thận trọng lên cao, người sẵn sàng mua không nhiều, trong khi đó áp lực bán ra vẫn còn. Khối ngoại cũng góp phần làm cho tình trạng thêm xấu.

Giá vàng về mốc 64 triệu, mua vàng 2 ngày lỗ hơn 2 triệu

Giá vàng trong nước hôm nay (28/9) tiếp tục đổ dốc cùng giá vàng thế giới, về vùng giá 64 triệu đồng/lượng. Người mua vàng đã lỗ tới hơn 2 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 ngày.

Bắt đáy mong đổi đời, nhà đầu tư nhận trái đắng

Càng mua vào, càng không biết đâu là đáy, nhiều nhà đầu tư hoảng loạn trên thị trường chứng khoán.

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Từ 01/09-30/11/2022, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Gửi tiền trúng tiền” với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá gần 4 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại Vietcombank.

Lợi nhuận nghìn tỷ, ông lớn vận tải biển nộp 500 triệu tiền sai phạm thuế

Ông lớn vận tải biển Hải An cho biết đã nộp bổ sung hơn 500 triệu đồng tiền thuế và tiền phạt theo quyết định về việc xử phạt của Cục thuế Hà Nội. Cổ phiếu tụt giảm nhanh dù lợi nhuận kỷ lục và dự báo lên ngưỡng nghìn tỷ đồng.

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.