Du học sinh Việt ở Hàn Quốc mắc bẫy, tiếp tay cho lừa đảo 'Câu cá'

Do thiếu hiểu biết, một số du học sinh người Việt tại Hàn Quốc đang vướng vòng lao lý do mắc tội tiếp tay cho lừa đảo với số tiền lên tới vài tỉ đồng.

Chị Nguyễn Thị Kiều Chinh - thông dịch viên tư pháp tại một công ty luật của Hàn Quốc – cho biết về hai trường hợp du học sinh người Việt tại Hàn Quốc đang vướng vòng lao lý vì chiêu lừa đảo này.

Trường hợp thứ nhất là một du học sinh đang học cao học, muốn tìm việc làm thêm dạng văn phòng, không phải làm việc chân tay vì cũng đã khá tiếng Hàn.

"Công việc người này tìm được khá là “văn phòng”. Cụ thể: khi “nhà tuyển dụng” gửi email các giấy tờ có đóng dấu của các ngân hàng hoặc thanh tra tài chính chứng nhận hoàn trả nợ ngân hàng hoặc công ty tài chính lớn, người này chỉ cần in ra và mang tới chỗ khách hàng rồi nói là mình được quản lý A, hay B gửi tới rồi bảo khách chuyển máy của người đang nói chuyện với khách để xác nhận.

Khách nói chuyện với ai đó ở đầu máy bên kia rồi đưa cho bạn tiền mặt tương đương số tiền được ghi là đã hoàn trả trên giấy xác nhận đó để được nhận lại giấy đó. Sau đó, bạn cầm tiền mặt đưa lại cho người của phía bên “nhà tuyển dụng”.

Một ngày có thể bạn sẽ có 2-3 lần đi “đối ngoại” như vậy, thu nhập có khi lên tới 200-300 nghìn won/ngày. Có những ngày không có việc nhưng vẫn nhận được tiền (dù ít hơn ngày có việc đi gặp khách)" - chị Kiều Chinh miêu tả.

Trường hợp thứ hai là một nữ sinh đang chờ nhập học đại học năm nhất muốn tìm bạn khác giới qua app hẹn hò. Cuối cùng, được một “anh” tự xưng là giám đốc công ty tài chính nhưng đang đi công tác ở Trung Quốc nhờ giúp đỡ vì “anh” chưa về được Hàn ngay để xử lý mà lại đang thiếu người làm.

“Công chuyện” ở đây cũng đơn giản chỉ cần in giấy xác nhận và đi gặp khách hàng, cầm tiền mặt đưa lại cho người của “anh”.

{keywords}
 

Chị Kiều Chinh cho biết hai du học sinh nói trên đã rơi vào đường dây lừa đảo Voice Phishing - hay còn gọi là “Câu cá” bằng giọng nói. 

Du học sinh mắc bẫy vì thiếu thông tin

Đây không phải là loại hình tội phạm mới xuất hiện mà báo chí Hàn Quốc đã viết nhiều về dạng lừa đảo này.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo sẽ thu thập số điện thoại của khách, sau đó nhắn một loạt spam. Nội dung tin spam rất đa dạng, thường bắt đầu giới thiệu là ngân hàng A, hiện tại đang có chương trình hỗ trợ khách hàng. Lợi dụng tâm lý muốn được giảm lãi suất của những người đang vay tiền ngân hàng, bọn tội phạm nói nếu hoàn trả tiền gốc và lãi thì sẽ được giảm mức lãi suất thấp hơn hiện tại. Ngoài ra, điều kiện là phải hoàn trả bằng tiền mặt chứ không qua ngân hàng vì chỉ các 'sếp to' mới có quyền quyết định.

Sau khi con mồi cắn câu, bọn chúng sẽ bảo là cần kiểm tra thông tin cá nhân của khách. Từ đó, làm giả giấy hoàn trả nợ của ngân hàng để đưa cho “con mồi”.

{keywords}
 Tội phạm Voice phishing gia tăng ở Hàn Quốc

Năm 2020 có 284 người Việt Nam bị coi là tội phạm lừa đảo theo hình thức này. Đa số người bị lôi kéo là du học sinh vì vốn tiếng Hàn đủ để giao tiếp.

Chị Kiều Chinh nhận xét du học sinh không may "tiếp tay cho lừa đảo" vì ở Việt Nam việc dùng tiền mặt vẫn còn nhiều, và chưa biết đến loại hình lừa đảo này.

Trở lại với hai trường hợp đã thông tin, chị Kiều Chinh cho biết, du học sinh cao học đã “nhận hộ” hơn 200 triệu won (hơn 4 tỷ đồng), bạn sinh viên cũng gần 200 triệu won.

Trường hợp thứ nhất thì bị giam giữ và đang trong quá trình điều tra, xét xử. Trường hợp thứ hai thì may mắn hơn khi thuê luật sư sớm và không bị giam giữ trong thời gian điều tra, xét xử nhưng tương lai thì chưa rõ.

“Với các du học sinh bị xác định phạm tội, người nào bị giam giữ trong thời gian chờ điều tra xét xử thì việc học chắc chắn là bị hủy bỏ, người nào được tại ngoại trong thời gian chờ điều tra xét xử thì vẫn được đi học tiếp.

Vì vậy, nếu mọi người biết thông tin nhiều hơn thì sẽ không tốn tiền đền bù và bị ngồi tù. Và dù luật sư có giúp được các bạn đi chăng nữa thì việc bị giam giữ hay bị điều tra, xét xử, gián đoạn cuộc sống là một bài học quá nặng nề cho các bạn” – chị Kiều Chinh bày tỏ.

Phương Chi

Bảng kê khủng khiếp trong vụ nữ sinh nợ tín dụng đen gần 300 triệu

Bảng kê khủng khiếp trong vụ nữ sinh nợ tín dụng đen gần 300 triệu

“Em gái tôi hiện rất hoảng loạn, có dấu hiệu trầm cảm khi liên tục nhận tin nhắn đòi nợ, doạ dẫm” anh D, anh trai T - nữ sinh đã vay ‘tín dụng đen’ trực tuyến gần 300 triệu đồng.

tin nổi bật

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.

5 lỗi mất điểm môn Toán dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

Đọc lướt, đọc sót nên hiểu sai đề, nhầm lẫn các khái niệm na ná nhau, hiểu sai kiến thức cơ bản, không chú ý điều kiện đi kèm công thức... là những lỗi khiến thí sinh rất tiếc nuối; các em thường tự gọi là “sai ngu”.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tuyển 1.680 chỉ tiêu

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022.