Du lịch Việt Nam đạt 10% GDP: Trong tầm với

Việc phối hợp sức mạnh giữa các nhà đầu tư nước ngoài và các cơ quan chính quyền sẽ là động lực thúc đẩy Việt Nam tiến về phía trước và phát huy tối ưu tiềm lực du lịch quốc gia.

- Việt Nam đang phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới. Việc phối hợp sức mạnh giữa các nhà đầu tư nước ngoài và các cơ quan chính quyền sẽ là động lực thúc đẩy Việt Nam tiến về phía trước và phát huy tối ưu tiềm lực du lịch quốc gia.

Đây là nhận định của ông Michael Kelly, Chủ tịch cấp cao The Grand Hồ Tràm Strip, khi nói về mục tiêu du lịch chiếm 10% GDP như Chính phủ kỳ vọng.

Từ thực tế của mình, ông Michael Kelly cho hay: "Trong khoảng một năm kể từ khi tôi được bổ nhiệm lãnh đạo ở The Grand Hồ Tràm Strip, tôi đã chứng kiến sự thay đổi tích cực to lớn của ngành du lịch Việt Nam. Sự tăng trưởng du lịch trong những năm qua khá ấn tượng, cho cả Việt Nam lẫn các nhà đầu tư. Trong đó, không thể không nhắc đến những nỗ lực đóng góp to lớn từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và bộ máy Chính phủ mới".

Trên cơ sở đó, tôi tin rằng ngành du lịch sẽ đạt được chỉ tiêu mà Chính phủ đề ra là đóng góp 10% GDP quốc gia.

{keywords}

Ông Michael Kelly, Chủ tịch cấp cao The Grand Hồ Tràm Strip

Trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới, việc phối hợp sức mạnh giữa các nhà đầu tư nước ngoài và các cơ quan chính quyền sẽ là động lực thúc đẩy Việt Nam tiến về phía trước và phát huy tối ưu tiềm lực du lịch quốc gia.

Vì thế, từ thực tế của mình, chúng tôi nhìn thấy tương lai ngành du lịch Việt Nam sẽ phát triển rộng mở như thế nào khi các quốc gia khác trong khu vực và quốc tế bắt đầu có cái nhìn mới về Việt Nam, đánh giá nơi đây như một “kho báu” du lịch đầy tiềm năng để khai thác khi sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên ấn tượng, văn hóa độc đáo và giàu giá trị lịch sử.

Với cơ sở đó, tôi cho rằng mục tiêu du lịch đạt 10% GDP là điều hoàn toàn có thể làm được, thông qua việc tăng cường hoạt động quảng bá du lịch tại thị trường quốc tế, tạo ra các dịch vụ sản phẩm du lịch độc đáo, cải thiện cơ sở vật chất du lịch, môi trường du lịch chuyên nghiệp, cải thiện vấn đề thị thực, áp dụng cơ chế đồng giá cho khách nước ngoài và nội địa… Và những nhà đầu tư nước ngoài như chúng tôi tự hào vì đã góp phần hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu và khai thác tối ưu tiềm năng du lịch quốc gia.

Trong bối cảnh Việt Nam đang xem xét việc điều chỉnh, thay đổi khung pháp lý ngành du lịch, khách sạn và lĩnh vực casino, tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục duy trì cam kết về sân chơi đầu tư công bằng, mang đến cơ hội bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước.

Việc đối xử bình đẳng và một môi trường pháp lý ổn định là hai yếu tố quan trọng để thu hút mạnh hơn nguồn vốn nước ngoài đầu tư cho ngành du lịch, và củng cố rõ nét hơn hình ảnh Việt Nam trên bản đồ du lịch khu vực và toàn cầu. Các nhà đầu tư lớn trên toàn thế giới đang quan sát thái độ, quan điểm và cách đối xử của Chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp ủng hộ phát triển khác.

Cách đây không lâu, tại sự kiện hàng năm của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AMCHAM), với sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ted Osius, cùng đại diện các công ty lớn Pfizer và Citigroup đã thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc đàm phán và chuẩn bị cho Hiệp định TPP sắp tới cũng như tất cả công tác gì phải được chuẩn bị từ phía Việt Nam và phía Mỹ để hiện thực hóa hiệp định quan trọng này.

Rõ ràng là tất cả quốc gia đều phải trải qua nhiều bước trước khi đưa hiệp định này có hiệu lực. Các thách thức đặc biệt đối với Việt Nam được ghi nhận tại sự kiện này không phải là vấn đề đặt bút ký mà là việc Việt Nam phải chứng minh cho các quốc gia khác thấy được cam kết và năng lực của mình về việc tạo ra sân chơi cạnh tranh bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài khi họ đến Việt Nam đầu tư. Đây là điều cốt lõi của bất kỳ thỏa thuận thương mại nào, và nếu Việt Nam muốn phát triển và thu được lợi ích từ việc ký kết hiệp định thương mại này, Việt Nam cần phải chứng minh được với 11 quốc gia khác rằng mình đang thực hiện đúng cam kết đó.

Cá nhân tôi, hiện là Chủ tịch Ủy ban Du Lịch của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AMCHAM) luôn hy vọng sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của tôi cùng những cơ hội đầu tư tuyệt vời của Việt Nam đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên toàn thế giới. Tôi thấy những tiềm năng phát triển to lớn của ngành du lịch Việt Nam, đặc biệt khi Chính phủ mong muốn trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về du lịch, và muốn xây dựng những dự án chất lượng và tầm cỡ đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư và người dân Việt Nam.

"Trong khoảng thời gian tôi làm việc tại đây, tôi đã được cổ vũ, hỗ trợ rất nhiều từ các cấp chính quyền trung ương lẫn địa phương. Chúng tôi đã may mắn được làm việc với Chính phủ Việt Nam và hy vọng sẽ có nhiều cơ hội quảng bá Việt Nam ra thế giới hơn nữa", ông Michael Kelly tâm sự.

Michael Kelly

tin nổi bật

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.