Dư luận mong sớm công bố nguyên nhân học sinh Nam Trung Yên gãy chân

Vụ đâm xe học sinh gãy chân, chuyện không may lúc trẻ nô đùa tại trường sẽ dễ được thông cảm, chỉ tiếc là “cái hậu” của câu chuyện chẳng bình thường chút nào.

Là đồng nghiệp với cô nên tôi dõi theo vụ việc cháu Trần Chí Kiên bị gãy chân trong giờ chơi tại Trường tiểu học Nam Trung Yên từ những ngày đầu báo chí đưa tin. Chuyện không may lúc trẻ nô đùa tại trường sẽ dễ được thông cảm, chỉ tiếc là “cái hậu” của câu chuyện ấy, chẳng bình thường chút nào.

Những chuyện không may xảy ra trong nhà trường thì hiệu trưởng dù tài giỏi đến mấy cũng khó mà ngăn chặn hết được. 

{keywords}

Vụ tai nạn của cháu Kiên cho tới nay vẫn chưa tìm ra chân tướng sự thật

Học sinh, thầy cô, phụ huynh thì thật đa dạng với những bộc lộ ra bên ngoài, những “ngóc ngách” trong tâm tính... Dạy học và giáo dục có quy chuẩn, còn xử lý các mối quan hệ nảy sinh trong quá trình đó thì hiệu trưởng nào rồi cũng phải suốt ngày lo liệu. 

Dư luận đang mong sớm công bố nguyên nhân dẫn đến tai nạn của cháu Trần Chí Kiên. Nhìn khuôn mặt cháu như đang còn thất thần, một chân bó bột, những vết khâu... ai cũng thấy đau nhói. Chuyện không may lúc trẻ nô đùa tại trường sẽ dễ được thông cảm, chỉ tiếc là “cái hậu” của câu chuyện ấy lại chẳng bình thường chút nào.

Những gì cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên thông tin với báo chí, tường trình với cấp trên, làm giáo giới chúng tôi từ bàng hoàng đến bức xúc rồi... phẫn nộ! 

Bàng hoàng vì cách giải quyết của cô hiệu trưởng tại thời điểm xảy ra tai nạn với cháu Kiên, bức xúc vì kiểu phát phiếu khảo sát (trong giáo viên, nhân viên, học sinh của trường), và phẫn nộ bởi kiểu phân bua “tiền hậu bất nhất”. Chuyện rõ vậy, ai cũng biết, chỉ một người quanh co mà thôi!

Đâu rồi trách nhiệm, đâu rồi phẩm cách trung thực của một giáo viên và hơn thế là một người đứng đầu nhà trường?

Nhận lỗi khó đến thế sao? 

Có lẽ lúc này cần lắm sự tĩnh tâm của người trong cuộc. Hãy dành những lời trần tình trung thực gửi đến giáo viên và học sinh toàn trường! “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại” - nếu họ có lời nói cùng việc làm thẳng thắn, dũng cảm nhận trách nhiệm. 

Một người cô, người mẹ, người vợ... trong ngần ấy vai trò nếu không được thể hiện chuẩn mực sẽ làm cho nhiều người đau đáu, tổn thương. Sự bàn tán cùng với những ánh mắt, thái độ trách móc, lên án... làm đau lòng nhiều người lắm cô hiệu trưởng ơi. Tất cả như phụ thuộc vào một quyết định cuối cùng....

Bài học cho cô, cho tôi và chắc là cho nhiều hiệu trưởng như tôi nữa: Dù thế nào đi nữa, hiệu trưởng hãy sống gương mẫu, trách nhiệm, trung thực.

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Chương (Lâm Đồng)

Hai cô hiệu trưởng và một lời của Chủ tịch nước

Hai cô hiệu trưởng và một lời của Chủ tịch nước

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thẳng thắn yêu cầu ngành giáo dục “ tăng cường kỷ cương” trước khi bàn về các nhiệm vụ căn cốt khác.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu sớm kết luận vụ học sinh bị xe đâm gãy chân

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu sớm kết luận vụ học sinh bị xe đâm gãy chân

Về vụ việc học sinh bị xe đâm gãy chân, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan chức năng của Thành phố sớm kết luận, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm.


tin nổi bật

27 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã hơn 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.