Dự luật gần 3000 trang của Mỹ về cạnh tranh với Trung Quốc

Hạ viện Mỹ hôm 25/1 đã thông qua một dự luật sâu rộng, nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh của nước này với Trung Quốc.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, dự luật mới được Hạ viện Mỹ thông qua có tên gọi Đạo luật cạnh tranh Mỹ 2022, với độ dài lên tới 2.912 trang. Các điểu khoản có trong dự luật bao gồm việc cho phép chi hàng tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Mỹ, tăng cường hơn nữa vai trò của Washington trong vấn đề Đài Loan, cũng như củng cố mối quan hệ với nhóm Bộ tứ - gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Bên cạnh đó, dự luật còn cho phép Mỹ đầu tư khoảng 100 triệu USD cho việc “phòng chống kiểm duyệt và các thông tin sai lệch của chính phủ Trung Quốc”, cùng 10 triệu USD để tài trợ cho các trung tâm ngôn ngữ thay thế Viện Khổng Tử tại Mỹ.

{keywords}
Dự luật cạnh tranh với Trung Quốc được Hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ ủng hộ 'áp đảo'. Ảnh: TNS

Về vấn đề Biển Đông, dự luật của Hạ viện Mỹ nhắc lại quan điểm phản đối các yêu sách chủ quyền trái với luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người luôn đề cao sự cạnh tranh với Trung Quốc, đã hoan nghênh việc thông qua Đạo luật cạnh tranh Mỹ 2022. Ông Biden cho rằng, dự luật sẽ củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ và “tái tạo động cơ đổi mới của nền kinh tế Mỹ, nhằm cạnh tranh với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới trong nhiều thập kỷ tới”.

Dự luật mới của Hạ viện Mỹ được công bố hơn 7 tháng sau khi Thượng viện nước này thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới Mỹ, cũng nhằm mục đích cạnh tranh với Trung Quốc. Đạo luật này sẽ dành 250 tỷ USD cho lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, đồng thời củng cố vai trò của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan.

Sự cạnh tranh với Trung Quốc là một vấn đề hiếm hoi nhận được sự đồng thuận từ cả hai chính đảng trong lưỡng viện của Quốc hội Mỹ. Trong một tuyên bố trên Twitter, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho hay các điều khoản chính của Đạo luật cạnh tranh Mỹ 2022 đã được Hạ viện thông qua "với tỷ lệ ủng hộ áp đảo từ lưỡng đảng".

Hiện chưa rõ Thượng viện Mỹ có ủng hộ dự luật vừa được Hạ viện thông qua hay không. Nếu được lưỡng viện phê chuẩn, dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Biden ký thành luật.

>>> Đọc thời sự thế giới trên VietNamNet

Việt Anh

Rộ tin Mỹ muốn rút các nhân viên ngoại giao khỏi Trung Quốc

Rộ tin Mỹ muốn rút các nhân viên ngoại giao khỏi Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ được cho là đang cân nhắc để các nhân viên ngoại giao của nước này cùng thân nhân được phép rời Trung Quốc, nếu họ cảm thấy lo ngại các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt từ Bắc Kinh.

Mỹ giải thích lý do công bố báo cáo mới nhất về Biển Đông

Mỹ giải thích lý do công bố báo cáo mới nhất về Biển Đông

Chính phủ Mỹ hôm 24/1 đã làm rõ lý do công bố báo cáo mới nhất nhằm bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

 

tin nổi bật

Đức nói 'không có đường tắt' để Ukraine gia nhập EU, Kiev đáp trả

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây tuyên bố sẽ không đẩy nhanh yêu cầu gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, một động thái khiến Kiev phản ứng.

Nga nói sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận đàm phán

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, Moscow sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận tiến hành trở lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Nga tuyên bố hơn 1.700 lính Ukraine tại Azovstal đã hạ vũ khí

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (19/5) tuyên bố 1.730 binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã hạ vũ khí kể từ ngày 16/5.

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga

Chủ tịch Thượng viện Nga tuyên bố, Moscow để ngỏ cánh cửa khôi phục đối thoại với phương Tây nhằm đạt mục tiêu an ninh “bình đẳng” ở châu Âu, nhưng phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Giữa căng thẳng dịch Covid-19, Triều Tiên điều 3 máy bay chở hàng đến Trung Quốc

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, 3 máy bay chở hàng của Triều Tiên đã đến Trung Quốc rồi quay trở về đầu tuần này, giữa lúc Bình Nhưỡng vật lộn chống lại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng.

Mỹ: Triều Tiên có thể thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo khi TT Biden thăm châu Á

Tình báo Mỹ cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc cả hai vào thời điểm trước, trong hoặc sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản, từ ngày 20 -24/5.

Mỹ bổ nhiệm đại sứ mới ở Ukraine sau 3 năm bỏ trống

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine, một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống 3 năm qua trong bối cảnh Washington đang tăng cường hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến chống Nga.

Nga - Ukraine đổ lỗi lẫn nhau, thêm nước NATO phản đối kết nạp Thụy Điển, Phần Lan

Điện Kremlin tuyên bố Ukraine tỏ ra không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình, trong khi giới chức Kiev tố ngược Nga cản trở tiến triển trong quá trình thương lượng.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí laser ‘kẻ gây rối’ ở Ukraine

Theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, hệ thống vũ khí laser mới của nước này có thể bắn cháy mục tiêu đối phương ở khoảng cách 5km.

Ukraine ước tính số lính Nga thiệt mạng, ông Biden ủng hộ Thụy Điển vào NATO

Theo tuyên bố từ giới chức Ukraine, quân đội Nga đã mất 28.300 binh sĩ kể từ ngày 24/2, thời điểm chiến dịch quân sự được Điện Kremlin phát động bắt đầu.

Indonesia dỡ hạn chế Covid-19 ở Bali, Singapore cảnh báo làn sóng dịch

Các cơ quan quản lý du lịch ở những đảo Bali, Batam và Bintan thuộc Indonesia gần đây đang vui mừng vì nhiều hạn chế dịch Covid-19 đã được dỡ bỏ.

Gói trừng phạt thứ sáu EU áp đặt lên Nga bị chặn

Ủy viên kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni đêm 18/5 cho biết, gói trừng phạt thứ sáu của khối này nhằm vào Nga lại không được thông qua.

Máy bay không người lái ảnh hưởng thế nào đến cuộc chiến Nga - Ukraine?

Việc sử dụng các máy bay không người lái (UAV) được tin đã giúp Ukraine giành được một số lợi thế trong cuộc chiến đang tiếp diễn với Nga.

Nga hé lộ số lính Ukraine ở Azovstal hạ vũ khí, Moscow trục xuất loạt nhà ngoại giao

Theo Bộ Quốc phòng Nga, số binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy Azovstal hạ vũ khí từ đêm 16/5 tới nay đã lên tới hơn 960 người.

Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine hạ súng đầu hàng, rời khỏi nhà máy thép Azovstal

Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin, theo Bộ Quốc phòng Nga, tính từ 16/5 đến nay, có 959 binh sĩ Ukraine trong khu vực nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol đã đầu hàng.