Đủ món ăn vặt ở Hà Nội ứa nước miếng vào mùa thu

Sự kiện: Ẩm thực Việt Nam
Có rất nhiều món ăn vặt ở Hà Nội khi lang thang chiều thu, nhưng khi nhắc tới sấu dầm, nộm đu đủ, cóc dầm chua ngọt... có thể bạn đã muốn ứa nước miếng.

Có rất nhiều món ăn vặt ở Hà Nội khi lang thang chiều thu nhưng khi nhắc tới sấu dầm, nộm đu đủ, cóc dầm chua ngọt... có thể bạn đã muốn ứa nước miếng.

1. Sấu dầm

Sấu chín rộ nhất vào vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 dương lịch nên bạn có thể bắt gặp những gánh hàng rong bán sấu chín khắp các ngõ ngách.

{keywords}

Trái sấu chín vàng ươm, căng tròn, mỡ màng. Cách chế biến được chị em ưa chuộng nhất là sấu dầm, chỉ cần trộn chút đường, ớt, muối là thành món ăn vặt mà ai cũng thèm.

Để chế biến sấu dầm, người ta cần phải cạo sạch lớp vỏ ngoài sần sùi, để lộ lớp thịt sấu vàng ươm. Chỉ vài đường dao khía quanh thân quả là lớp thịt sấu đã tách ra, để lộ hạt sấu già ngả màu nâu nhạt. Phải thật khéo léo để thịt sấu vẫn gắn vào hạt sấu, tạo thành những lát xoáy ốc hoàn hảo.

{keywords}

Nhón tay bốc lấy một miếng nhỏ, chấm muối rồi bỏ ngay vào miệng, bạn sẽ cảm nhận vị chua, cay, mặn, ngọt lan tỏa trong miệng.

2. Cóc ngâm chua ngọt

Mùa thu Hà Nội, những trái cóc bắt đầu chín vàng ươm, chua chua ngọt ngọt, chỉ cần nghĩ đến thôi là khó ai có thể cầm lòng.

{keywords}

Món ăn vặt cực kỳ khoái khẩu cho chị em phụ nữ là cóc ngâm chua ngọt với cách thức chế biến rất đơn giản, dễ làm và không tốn quá nhiều thời gian. Cóc chỉ nên gọt một lớp vỏ mỏng để giữ được vị chua, mùi thơm đặc trưng sau đó ngâm vào nước muối.

{keywords}

Cóc sau khi vớt ra được ngâm với nước chua ngọt được chế biến từ đường, nước, mắm, ớt bột, ớt sừng thái lát. Bạn sẽ phải xuýt xoa với món ăn vặt ở Hà Nội nổi tiếng này bởi vị giòn ngon, chua cay mặn ngọt hòa quyện với nhau rất hấp dẫn.

3. Nộm cóc chua cay

Nộm được xem là món ăn dân dã trong nền ẩm thực Việt Nam và được nhiều người khoái khẩu nhất. Muốn có được một đĩa nộm cóc, phải chọn được loại cóc xanh, không non hay già quá rồi trộn cùng tôm khô, nước mắm, tỏi, ớt, đường và rau răm cho vào trộn đều.

{keywords}

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị chua vừa phải, mùi thơm tự nhiên của trái cây, mang hương vị dân dã phù hợp khẩu vị của rất nhiều người.

4. Nộm đu đủ

Nếu chưa biết ăn gì ở Hà Nội, bạn phải nhớ ngay đến món nộm bò khô “trứ danh”. Nộm bò khô ở Hà Nội rất nhiều, từ gánh hàng rong cho tới nhà hàng “sang chảnh” đâu đâu cũng có nhưng khi nói về địa chỉ quán nộm ngon, dân sành ăn Hà Thành không ai là không biết tới "phố nộm" Hồ Hoàn Kiếm.

{keywords}

Đĩa nộm ở đây khá đầy đặn, ngoài đu đủ nạo sợi truyền thống và rau thơm còn có rất nhiều thịt bò: thịt bò khô cắt miếng, thịt bò luộc thái lát mỏng, gân bò, mề quay, gan sấy… phong phú. Khi thưởng thức, tất cả được trộn đều cùng thứ nước trộn chua ngọt rất vừa miệng.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Món đậu hũ có hàng nghìn vết cắt

Ẩm thực Hoài Dương (Trung Quốc) được biết đến không chỉ với nhiều món ăn ngon mà còn rất đẹp mắt, đặc biệt phải kể đến món hoa đậu hũ trứ danh với hàng nghìn lát cắt.

Cách luộc trứng đầy màu sắc tự nhiên đẹp mắt

Để món trứng luộc bớt đơn điệu, bạn hoàn toàn có thể nhuộm màu cho chúng từ những nguyên liệu tự nhiên như lá nếp cẩm, hoa đậu biếc, bột nghệ...

Những mâm cơm nhà ngon mắt của cô giáo dạy Văn

Là một giáo viên dạy Văn, trên mạng xã hội, cô giáo Nguyễn Nguyệt Hà (Hà Nội) còn nổi tiếng về khả năng ca hát và tài nấu ăn.

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon, đơn giản

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, chấm với rau củ và ăn với cơm đều rất ngon. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây.

Nhiều đặc sản của Hoà Bình tại phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao Hoà Bình 2022 có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực...

Vài bước đơn giản, nguyên liệu quen thuộc thành món ngon, thanh mát

Đậu phụ, trứng là món thông dụng, rẻ tiền, nhưng biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích.

Ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu

Người dân Việt Nam khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nơi nào cũng có nét ẩm thực riêng, ví như món rau muống nhưng ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu sẽ thế nào?

Nghệ thuật tỉa hoa quả thời xưa ở Thái Lan

Từng là biểu tượng cho quyền lực của Hoàng gia Thái Lan, giờ đây, nghệ thuật này gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tồn tại.

3 bước làm cá hồi sốt kem cho cuối tuần

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách như áp chảo, nướng... Dưới đây là công thức cá hồi sốt kem cho bạn yêu nội trợ trổ tài đãi gia đình.

Cách làm sữa chua hoa quả thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chỉ cần kết hợp sữa chua với hoa quả, thêm chút đá bào mát lạnh, cách làm sữa chua hoa quả tại nhà sau đây sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn vặt siêu ngon lại cải thiện hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Một mùa sen mới đang về. Bạn có thể nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng từ sen để gia đình thưởng thức.