Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã: PNJ) của “nữ hoàng vàng bạc” Cao Thị Ngọc Dung vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022, với doanh thu thuần đạt 7.443 tỷ đồng, tăng hơn 8 lần so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 252 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái âm 159 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của PNJ đạt 25.800 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 1.340 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 574 tỷ đồng.

Theo PNJ, doanh số bán lẻ quý III năm nay của công ty tăng hơn 668% so với cùng kỳ nhờ sự phục hồi của thị trường sau dịch Covid-19, bởi trong quý III năm ngoái, PNJ đã đóng 241/332 cửa hàng. Ngoài ra, do sự tăng trưởng của các nhãn hàng, các chương trình marketing được triển khai linh hoạt, phù hợp với bối cảnh thị trường và thị hiếu khách hàng.

Kết quả kinh doanh ấn tượng của PNJ trong quý III.

Về doanh thu sỉ, PNJ cho biết trong quý này tăng 1.668% so với cùng kỳ bởi sự phục hồi của thị trường trang sức, đồng thời công ty phát triển tập khách hàng sỉ hiệu quả. Bên cạnh đó, doanh thu từ bán vàng 24K cũng tăng mạnh, tới 698% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng năm 2022, PNJ đạt lợi nhuận trước thuế 1.720 tỷ đồng, tăng 136% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp đã hoàn thành 105% kế hoạch của cả năm 2022.

Tính đến hết quý III, tổng nguồn vốn của PNJ đạt hơn 12.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với đầu năm. Đáng chú ý, con số hàng tồn kho của PNJ là 9.200 tỷ đồng, tăng hơn 500 tỷ so với hồi đầu năm.

Tuy nhiên, nhiều dự báo gần đây cho thấy, giá vàng thế giới sẽ gặp rất nhiều khó khăn, việc con số tồn kho của PNJ lên đến gần 10.000 tỷ đồng khiến cho doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) hồi tháng 10, giá vàng thế giới trong năm tới sẽ giảm thêm 4%. WB cho rằng giá vàng tiếp tục chịu thách thức do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn tăng lãi suất cho đến năm 2023.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho hay, việc tăng lãi suất của Fed khiến đồng USD tăng mạnh, giá vàng sẽ bị lấn át bởi đồng USD.

Mới đây, công ty nghiên cứu Metals Focus của Anh dự báo, giá vàng thế giới trong năm 2023 sẽ giảm 10% và quý IV năm nay chạm đáy thấp nhất trong vòng 4 năm, vào khoảng 1.500 USD/ounce.

Nếu giá vàng đúng như dự báo của các tổ chức trên, có thể PNJ sẽ gặp khó khăn về lợi nhuận trong thời gian tới.

Trên thị trường chứng khoán, PNJ là một trong những cổ phiếu bám trụ tốt nhất khi thị trường chung nhiều phiên mất điểm kỷ lục. Gần đây, cổ phiếu PNJ chứng kiến 6 phiên tăng liên tiếp, từ thị giá 97.000 đồng/cp tăng lên 105.700 đồng/cp khi kết phiên ngày 23/11.

tin nổi bật

Giá vàng tăng, giao dịch kỷ lục 4.741 tấn

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu hàng năm tăng 18% trong năm ngoái lên 4.741 tấn.

Doanh nghiệp than thắng lớn, lợi nhuận tính bằng 3 con số

Nhiều doanh nghiệp ngành than đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với 3 con số trong quý cuối cùng năm 2022.

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lãi nghìn tỷ, vì sao muốn bỏ bóng đá?

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm tối sau một thập kỷ khó khăn.

Mua vàng Thần Tài cầu may, nếu bán ngay lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng giữa mua và bán lên tới hơn 1 triệu đồng nên dù mua vàng Thần Tài cầu may, khách hàng vẫn lỗ nếu sau đó bán ngay trong ngày.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận doanh thu cao trong quý IV/2022; nhiều công ty thép, bất động sản gặp khó … là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2/2023.

Giá vàng hôm nay 1/2: Vừa lao dốc, vàng bật tăng mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới bật tăng. Giá vàng trong nước cũng tăng 300.000 đồng/lượng sau ngày vía Thần Tài. Đồng USD tăng nhanh trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

VN-Index đảo chiều nhờ cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm nhưng các cổ phiếu ngân hàng hồi phục sau khi giảm mạnh buổi sáng, chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm

Giá vàng hôm nay 31/1: Vàng SJC bán ra tăng giá mạnh ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới gần như giữ nguyên. Còn ở trong nước, vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) trong khi giá vàng SJC chiều mua vào giữ nguyên thì chiều bán ra lại tăng mạnh.

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 31/1.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.