Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã: PNJ) của “nữ hoàng vàng bạc” Cao Thị Ngọc Dung vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022, với doanh thu thuần đạt 7.443 tỷ đồng, tăng hơn 8 lần so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 252 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái âm 159 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của PNJ đạt 25.800 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 1.340 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 574 tỷ đồng.

Theo PNJ, doanh số bán lẻ quý III năm nay của công ty tăng hơn 668% so với cùng kỳ nhờ sự phục hồi của thị trường sau dịch Covid-19, bởi trong quý III năm ngoái, PNJ đã đóng 241/332 cửa hàng. Ngoài ra, do sự tăng trưởng của các nhãn hàng, các chương trình marketing được triển khai linh hoạt, phù hợp với bối cảnh thị trường và thị hiếu khách hàng.

Kết quả kinh doanh ấn tượng của PNJ trong quý III.

Về doanh thu sỉ, PNJ cho biết trong quý này tăng 1.668% so với cùng kỳ bởi sự phục hồi của thị trường trang sức, đồng thời công ty phát triển tập khách hàng sỉ hiệu quả. Bên cạnh đó, doanh thu từ bán vàng 24K cũng tăng mạnh, tới 698% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng năm 2022, PNJ đạt lợi nhuận trước thuế 1.720 tỷ đồng, tăng 136% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp đã hoàn thành 105% kế hoạch của cả năm 2022.

Tính đến hết quý III, tổng nguồn vốn của PNJ đạt hơn 12.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với đầu năm. Đáng chú ý, con số hàng tồn kho của PNJ là 9.200 tỷ đồng, tăng hơn 500 tỷ so với hồi đầu năm.

Tuy nhiên, nhiều dự báo gần đây cho thấy, giá vàng thế giới sẽ gặp rất nhiều khó khăn, việc con số tồn kho của PNJ lên đến gần 10.000 tỷ đồng khiến cho doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) hồi tháng 10, giá vàng thế giới trong năm tới sẽ giảm thêm 4%. WB cho rằng giá vàng tiếp tục chịu thách thức do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn tăng lãi suất cho đến năm 2023.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho hay, việc tăng lãi suất của Fed khiến đồng USD tăng mạnh, giá vàng sẽ bị lấn át bởi đồng USD.

Mới đây, công ty nghiên cứu Metals Focus của Anh dự báo, giá vàng thế giới trong năm 2023 sẽ giảm 10% và quý IV năm nay chạm đáy thấp nhất trong vòng 4 năm, vào khoảng 1.500 USD/ounce.

Nếu giá vàng đúng như dự báo của các tổ chức trên, có thể PNJ sẽ gặp khó khăn về lợi nhuận trong thời gian tới.

Trên thị trường chứng khoán, PNJ là một trong những cổ phiếu bám trụ tốt nhất khi thị trường chung nhiều phiên mất điểm kỷ lục. Gần đây, cổ phiếu PNJ chứng kiến 6 phiên tăng liên tiếp, từ thị giá 97.000 đồng/cp tăng lên 105.700 đồng/cp khi kết phiên ngày 23/11.

tin nổi bật

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Giá vàng hôm nay 24/1: Vàng tiếp tục tăng lên đỉnh cao

Giá vàng thế giới tăng cao ngóng quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ bán ra 5,21 tấn

Giá vàng thế giới tăng 5% từ đầu năm tới nay nhưng “cá mập” - SPDR Gold Shares giảm nhu cầu nắm giữ, bán ròng 5,21 tấn.

Tỷ phú Trần Đình Long bứt phá, ngành thép đón tín hiệu tích cực đầu năm 2023

Tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới. Dòng vốn ngoại quay đầu dồn dập đổ vào cổ phiếu Hòa Phát. Đây là tín hiệu tích cực đầu năm mới cho ngành thép, sau giai đoạn “mây mù che phủ”.

Thời đi chợ không cần tiền mặt

Sáng 28 tháng Chạp, sau khi chọn được nải chuối đẹp giá 80.000 đồng, chị Vân lấy điện thoại quét QR treo ngay trên cành đào để thanh toán. Cứ như vậy, chị sắm đủ đồ thờ và thực phẩm dùng cho cả dịp Tết mà không cần tiền mặt.

Thị trường vàng năm Quý Mão: Triển vọng sôi động và tươi sáng

Thị trường vàng trong năm mới Quý Mão được dự báo sẽ sôi động hơn, tươi sáng hơn khi Trung Quốc mở cửa sau 3 năm chống Covid và Mỹ có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, hạ lãi suất và qua đó khiến đồng USD giảm.

Giá vàng hôm nay 23/1: Cảnh báo nhiều rủi ro

Giá vàng thế giới tiếp tục được dự báo tăng mạnh, nhưng các nhà phân tích cảnh báo, thị trường vàng đang ẩn chứa nhiều rủi ro.

Giá vàng tăng, một năm lời ngay 5,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh, người giữ vàng lời 5,4 triệu đồng/lượng nếu mua từ trước Tết năm ngoái tới nay.

Chợ 4.0 lan toả mọi vùng quê

Đi chợ thời công nghệ số, mua hàng không cần tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ từ thành phố tới các vùng nông thôn.

Giá vàng hôm nay 22/1: Triển vọng sáng của vàng

Giá vàng thế giới có sự khởi đầu năm 2023 ấn tượng với mức tăng 5%. Giá vàng trong nước tiến gần tới mức 68 triệu đồng/lượng.