Doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung không ngừng bứt phá lên tầm cao mới với dự đoán đạt vốn hóa ty USD. Đế chế DongABank dưới thời ông Trần Phương Bình cũng có những năm tháng thăng hoa nhưng rồi lao dốc.

Ngược với xu hướng điều chỉnh và chững lại của thị trường chứng khoán (TTCK), cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) của bà Cao Thị Ngọc Dung tiếp tục bứt phá không ngừng nghỉ.

Cổ phiếu PNJ tăng phiên thứ 4 liên tiếp và đã lên tới ngưỡng 198.000 đồng/cp. Ở mức giá này, tổng vốn hóa của PNJ đạt 21.400 tỷ đồng, chỉ còn một khoảng cách nhỏ nữa để đạt ngưỡng 1 tỷ USD.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa tới 6 tháng, vốn hóa doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung đã tăng gấp đôi, thêm khoảng 500 triệu USD. Đây có thể là khoảng thời gian thăng hoa nhất trong cuộc đời làm kinh doanh của nữ doanh nhân quyền lực này.

Công cuộc tái cấu trúc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tiếp tục gặp thuận lợi và lên cao như diều gặp gió. Số lượng cửa hàng mới được mở ra liên tục sau khi nguồn vốn ngoại chảy vào. 

{keywords}
 

Vấn đề nhân sự và công nghệ cũng đã được đặt ra, anh trai của tân CEO Facebook Việt Nam được bổ nhiệm làm CEO PNJ thay bà Cao Thị Ngọc Dung. “Nữ tướng” của PNJ tập trung vào nhiệm vụ định hướng ở vị trí chủ tịch HĐQT. Hệ thống công nghệ mới cũng được đầu tư để tổng hợp và tính toán nhu cầu thị hiếu chung của thị trường.

Trên TTCK, bên cạnh PNJ, Vicostone (VCS) là ứng viên tiếp theo cho danh sách vốn hóa tỷ USD, bên cạnh những cái tên kỳ cựu như: Vinamilk của bà Mai Thị Kiều Liên, Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng, Vietcombank, PVGas, ACV, Sabeco, BIDV, VietJet của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo,...

Trong khi doanh nghiệp trang sức của bà Cao Thị Ngọc Dung và một loạt các ngân hàng khác không ngừng bứt phá lên tầm cao mới thì đế chế DongABank vốn một thời của ông Trần Phương Bình, chồng bà Dung, vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Một ngân hàng nổi lên nhanh chóng với tầm nhìn xa về công nghệ DongABank đã lao dốc không phanh. Từ một ngân hàng nhỏ bé, với vốn điều lệ 20 tỷ đồng từ 1992, DongABank đã trở thành NH có quy mô vốn 5 ngàn tỷ đồng vào năm 2014. Nhưng DongABank phát triển lẹt đẹt và vướng vào nợ xấu giờ vẫn chưa hồi phục, trong khi hàng loạt các ngân hàng khác đang bứt phá rất nhanh.

Thực tế, trước đây, PNJ cũng có nhiều mối quan hệ với DongABank về sở hữu, tín dụng... nhưng sau khi những khó khăn và rắc rối DongABank xuất hiện, PNJ đã tìm cách thoát khỏi những vũng lầy rắc rối của ngân hàng này.

Trên TTCK, trong khi áp lực điều chỉnh giảm rất lớn thì một số nhóm cổ phiếu trong đó có ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán... như PNJ, VCS, VJC, VCB, BID, HDB... vẫn tiếp tục thiết lập mức giá cao kỷ lục mới. Dòng tiền vẫn đổ vào thị trường khá mạnh.

Nhóm cổ phiếu thủy sản tiếp tục gặp khó sau quyết định áp thuế cá tra cao gấp nhiều lần của Mỹ, trừ VHC của Vĩnh Hoàn của bà Trương Thị Lệ Khanh. Cổ phiếu VHC vừa ghi nhận mức giá cao lịch sử hơn 61.000 đồng nhờ vẫn được hưởng mức thuế 0% nhập vào Mỹ.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch 29/3, VN-index giảm 5,21 điểm xuống 1.167,03 điểm; HNX-Index giảm 0,68 điểm xuống 131,88 điểm. Upcom-Index tăng 0,46 điểm lên 60,21 điểm. Thanh khoản đạt 300 triệu cổ phần. Giá trị đạt 7,9 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Mẹ con đại gia vàng Cao Ngọc Dung thăng hoa ngàn tỷ

Mẹ con đại gia vàng Cao Ngọc Dung thăng hoa ngàn tỷ

Mẹ con bà Cao Ngọc Dung - Chủ tịch PNJ dường như đang hợp 'vía thần tài' khi cổ phiếu PNJ tiếp tục thăng hoa. Doanh nghiệp hướng tới mốc tỷ USD, tài sản mẹ con đại gia vàng cũng tăng lên ngàn tỷ. 

Trần Phương Bình: Năm tháng thăng hoa, cuối đời xuống dốc

Trần Phương Bình: Năm tháng thăng hoa, cuối đời xuống dốc

DongABank dưới thời ông Trần Phương Bình cũng có những năm tháng thăng hoa nhưng rồi xuống dốc gặp khó khăn tột bậc.

Từ thuyền trưởng đến vòng lao lý của ông Trần Phương Bình

Từ thuyền trưởng đến vòng lao lý của ông Trần Phương Bình

Ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ và khởi tố ngày 9/12.

Trần Phương Bình: Đại gia kim tiền bậc nhất Việt Nam

Trần Phương Bình: Đại gia kim tiền bậc nhất Việt Nam

Ông Trần Phương Bình cùng với vợ được mệnh danh là cặp vợ chồng đại gia kim tiền số 1 Việt Nam.

Nguyên TGĐ DongABank Trần Phương Bình 'cúi đầu nhận lỗi'

Nguyên TGĐ DongABank Trần Phương Bình 'cúi đầu nhận lỗi'

Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình vừa có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, các cổ đông và tập thể cán bộ nhân viên của Ngân hàng (NH) Đông Á.

Thoát khỏi DongAbank, vợ Trần Phương Bình thành 'bà trùm' ngàn tỷ

Thoát khỏi DongAbank, vợ Trần Phương Bình thành 'bà trùm' ngàn tỷ

Ông Trần Phương Bình vướng vòng lao lý với DongABank trong khi vợ con kinh doanh thành công vang dội, trở thành đế chế bán lẻ có tốc độ phát triển vũ bão, ngang tầm đại gia mới nổi Nguyễn Đức Tài.