Dự thảo điều chỉnh 'thước đo' tăng trưởng của Việt Nam và chỉ tiêu kế hoạch năm 2021

Tại phiên họp thứ 49 hôm 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về các nội dung của Dự thảo Bộ chỉ số mới và chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Dự thảo bộ chỉ số mới

Nhìn tổng quát, phải nói rằng, bộ chỉ số mới đã được điều chỉnh theo hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ số lượng, chiều rộng sang chất lượng, chiều sâu và phát triển bền vững. Đây là sự đổi mới tư duy tích cực hơn trước, giảm bớt các chỉ số phản ánh hiện vật, sơ cấp, tăng chỉ số phân tích, chất lượng.

Đi vào cụ thể, việc thêm chỉ số tỷ trọng đóng góp của Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tốc độ tăng tưởng GDP là cần thiết, bởi đây là chỉ số phản ánh chất lượng tăng trưởng kinh tế. Chỉ tiêu này đã thể hiện sự đóng góp của hiệu quả đầu tư và tăng năng suất lao động, trên cơ sở ứng dụng, phát triển của khoa học - công nghệ, quản lý. Từ TFP, có thể biết được tỷ trọng đóng góp của 2 yếu tố số lượng, chiều rộng là tăng số lượng vốn đầu tư và tăng số lượng lao động đang làm việc (lấy 100% - TFP).

{keywords}
Theo dự thảo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng GDP dự kiến 6-6,5%. Điều này có thể được coi là có tính khả thi theo 2 góc độ: đà tăng trưởng cao lên trong quý III/2020, được tiếp tục trong quý IV và sẽ tạo điều kiện để năm 2021 tăng trưởng cao hơn; khi số gốc so sánh của năm 2021 là năm 2020, quy mô GDP đã bị co lại, sẽ là điều kiện để năm 2021 tăng cao hơn.

Việc thêm chỉ số tốc độ tăng năng suất lao động là cần thiết, bởi mức năng suất lao động của Việt Nam còn rất thấp so với các nước, trong khi số lao động đang làm việc tăng chậm lại và có thể sẽ giảm như nhiều nước khi tỷ suất sinh tiếp tục giảm.

Dự thảo chỉ tiêu kế hoạch 2021

Theo dự thảo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng GDP dự kiến 6-6,5%. Điều này có thể được coi là có tính khả thi theo 2 góc độ: đà tăng trưởng cao lên trong quý III/2020, được tiếp tục trong quý IV và sẽ tạo điều kiện để năm 2021 tăng trưởng cao hơn; khi số gốc so sánh của năm 2021 là năm 2020, quy mô GDP đã bị co lại, sẽ là điều kiện để năm 2021 tăng cao hơn.

Tuy nhiên, nếu chủ quan với diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước và sự kiểm soát ở trong nước và trên thế giới bị lơ là, thì tốc độ tăng GDP mục tiêu theo dự thảo trên thực hiện không dễ.

Về GDP bình quân đầu người, hiện có nhiều ý kiến nhất. Các ý kiến tập trung chủ yếu là mức 3.700 USD. Nhưng nói rằng, tăng 1.000 USD so với năm trước là không đúng, bởi đó là so với năm 2019, còn so với năm 2020 (tác giả ước tính đạt khoảng 2.800 USD), thì chỉ tăng 900 USD, hay tăng 32%.

GDP bình quân đầu người tính bằng USD theo tỷ giá trung tâm VND/USD tăng với tốc độ trên, thì GDP tính theo giá thực tế phải tăng cao hơn, vì còn phải giảm trừ do tốc độ tăng dân số (hiện tăng khoảng 1,1%) và tốc độ tăng tỷ giá VND/USD (theo định hướng tăng khoảng 2%) - tức là GDP tính theo giá thực tế phải tăng khoảng 36,2%.

{keywords}
 

Có lẽ Dự thảo đã tính đến quy mô GDP tính lại bằng VND theo giá thực tế sẽ cao lên như trước đây Tổng cục Thống kê đã đề cập. Con số cao lên do tính lại bình quân trong mấy năm qua do Tổng cục Thống kê đưa ra chỉ vào khoảng 27%.

Căn cứ vào các số liệu kế hoạch dự thảo và các thông tin trên, tác giả dự tính, GDP tính theo giá so sánh tăng 6-6,5% và chỉ số giảm phát khoảng 4%, thì GDP tính theo giá thực tế tăng 10,2-10,8%. Nếu tính lại GDP (tăng 27%), thì GDP tính theo giá thực tế tăng 40%; nếu loại trừ tốc độ tăng tỷ giá, tăng dân số thì tăng khoảng 35,9%.

Với GDP bình quân đầu người tính bằng USD theo tỷ giá trung tâm năm 2020 ước đạt 2.800 USD, với tốc độ tăng 35,9%, thì năm 2021 sẽ vào khoảng trên 3.800 USD. Theo đó, nếu dự thảo đưa ra mức 3.700 USD sẽ không phải là cao. Vấn đề đặt ra là, phải điều chỉnh hệ thống số liệu về chỉ tiêu này trong các năm trước để bảo đảm so sánh…

Nguyễn Đình

tin nổi bật

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng gắn với việc hỗ trợ giảm nghèo

NHNN đã ban hành Quyết định số 1449/QĐ-NHNN kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025.

Giảm thiểu tối đa thiệt thòi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật

Theo cam kết tại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP), Việt Nam có nghĩa vụ gia nhập Hiệp ước Marrakesh trong thời hạn 5 năm kể từ khi Hiệp định RCEP có hiệu lực (ngày 1/1/2022).

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.