Thời gian qua, cộng đồng mạng “dậy sóng” với trào lưu truy tìm “kho báu” 673.000 tỷ của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển. Đây là trào lưu xuất phát từ đoạn clip ghi lại cảnh bà Lan trả lời thẩm vấn của HĐXX trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mà TAND TP HCM vừa đưa ra xét xử (từ ngày 5/3-11/4/2024). 

Trong đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội, có đoạn hội thoại giữa HĐXX và bà Trương Mỹ Lan: Khi HĐXX hỏi bà Lan giấu khoản tiền 673.000 tỷ ở đâu, bà Lan đáp, tiền đang ở ngoài biển. Đoạn clip sau đó đã hình thành nên một trào lưu, khiến nhiều người "đu trend tìm kho báu" bằng những bức ảnh chế. 

Khi được hỏi về vấn đề này, tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT, Bộ TT&TT) cho biết có nắm được thông tin.

Qua kiểm tra, Cục PTTH&TTĐT nhận thấy hiện tượng “đu trend tìm kho báu” là việc cắt ghép phát ngôn của bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa xét xử. Bà Lan hoàn toàn không có câu “tiền để ngoài biển” như nội dung video clip. 

Họ cắt ghép lời của bà Trương Mỹ Lan để làm nội dung khác, mang tính chất hài hước, vui vẻ chứ không phải lừa đảo hay mang ý đồ xấu. Tuy nhiên đây cũng là hành vi đăng tải thông tin sai sự thật”, đại diện Cục PTTH&TTĐT nhận định.

W-le-quang-tu-do-2.jpg
Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT Lê Quang Tự Do. Ảnh: Lê Anh Dũng

Theo ông Lê Quang Tự Do, khi clip lan truyền, “trend” này chỉ tồn tại một thời gian rất ngắn, chưa đầy 1 tuần, từ ngày 13-19/4/2024. Những người “đu trend” đã tạo các hình ảnh chế liên quan đến nội dung  theo hướng hài hước chứ chưa có dấu hiệu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay hành vi vi phạm khác. 

Do số lượng bài đăng 'đu trend' quá nhiều nên cơ quan chức năng không thể chặn gỡ được trên không gian mạng. Cục PTTH&TTĐT đã phối hợp với một vài cơ quan chức năng để truy tìm bài đăng gốc nhưng không thể tìm ra vì 'trend' đã lan rộng”, ông Lê Quang Tự Do cho biết.

Về hướng xử lý, theo ông Tự Do, Cục PTTH&TTĐT đã chặn gỡ một số tài khoản “đu trend” có nhiều người lượt xem, lượt theo dõi. Cục PTTH&TTĐT cũng đã thông tin trên báo chí, cảnh báo người dân không nên đưa thông tin sai sự thật, cắt ghép phát biểu của người khác trong phiên tòa để phục vụ nội dung khác, có thể chỉ là nội dung hài hước, giải trí nhưng vi phạm pháp luật.