Đưa vụ sân golf Phan Thiết vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi

Trong số vụ việc được bổ sung vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo có vụ sân golf Phan Thiết chuyển mục đích sang khu đô thị.

Chiều 5/8, Ban Nội chính Trung ương họp báo thông tin về kết quả phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Trả lời báo chí về việc bổ sung một số vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo và giao Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc, Phó Ban Nội chính Nguyễn Thái Học cho biết, có 2 việc giao cho Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc.

{keywords}
Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học

Đó là các vụ án vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới xảy ra tại An Giang. Vụ án này đã khởi tố nhưng đây là vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa, tiền tệ qua biên giới rất nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra của An Giang đã khởi tố và đang trong quá trình mở rộng để điều tra. Thấy tính chất nghiêm trọng, địa phương có văn bản đề nghị Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc nên Ban Chỉ đạo giao Ban Nội chính phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn giải quyết.

"Chỉ đạo ở đây là không làm thay, cơ quan điều tra, cơ quan truy tố cơ quan xét xử của An Giang thực hiện theo đúng quy trình giải quyết; còn việc theo dõi, đôn đốc của Ban Nội chính Trung ương là để giải quyết thuận lợi, nhanh, đáp ứng yêu cầu đặt ra", ông Học giải thích.

Nội dung nữa mà Ban Nội chính Trung ương được giao phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương theo dõi đôn đốc là giai đoạn 2 của vụ án Dương Thanh Cường và đồng phạm. 

Vụ lạm quyền trong thi hành công vụ tại Saigon Co.op rất phức tạp

Nội dung được bổ sung vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi có vụ án (đã khởi tố) lạm quyền trong thi hành công vụ tại Liên minh HTX Saigon Co.op. Vụ án này Cơ quan điều tra tại TP.HCM đã đã khởi tố. Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ bản chất của hành vi lạm quyền trong thi hành công vụ và mở rộng điều tra để xác định bản chất hành vi vi phạm.

"Vụ án này rất phức tạp và rất nghiêm trọng, nhiều lãnh đạo rất quan tâm và đề nghị đưa vào để chỉ đạo", Phó Ban Nội chính Trung ương nói.

Các vụ việc khác được bổ sung có vụ liên quan đến sân golf Phan Thiết chuyển mục đích sang khu đô thị và các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Trong tiếp nhận thông báo, tố giác tội phạm cũng như qua thanh tra của Thanh tra Chính phủ, đã kết luận sai phạm rất nghiêm trọng trong quá trình chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị rồi một số dự án khác trên địa bàn.

Ngoài ra còn có một số vụ vụ việc liên quan đến quá trình đầu tư cải tạo mở rộng nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cùng với đó là những vụ việc sai phạm liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp, hoặc Tổng công ty chè Việt Nam, trong quá trình thực hiện việc quản lý sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông trường quốc doanh.

"Những vụ việc này báo chí đã đưa tin, trên cơ sở mức độ nghiêm trọng cũng như sự quan tâm của dư luận, mà cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã đưa vào để Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định", Phó Ban Nội chính Trung ương cho hay.

Ông Học cũng khẳng định, việc bổ sung này không phải Ban Chỉ đạo trực tiếp làm, mà yêu cầu các cơ quan chức năng phải khẩn trương làm nghiêm, làm đúng quy định của pháp luật, để đảm bảo xem xét xử lý vừa theo đúng quy định của pháp luật, nhưng vừa phải trừng trị những hành vi vi phạm pháp luật.

Thu Hằng

Điều tra, xử nghiêm các sai phạm tại Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Khánh Hòa

Điều tra, xử nghiêm các sai phạm tại Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Khánh Hòa

Tổng Bí thư yêu cầu tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm sai phạm trong các vụ án, vụ việc xảy ra tại Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Khánh Hòa; khẩn trương đưa ra xét xử 5 vụ án.

tin nổi bật

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...