Chỉ 10.000 đồng, thậm chí 8.000 đồng, khách hàng sẽ được uống dừa xiêm Bến tre ngay tại Hà Nội. Mức giá này rẻ đến bất ngờ khiến nhiều người dân Hà Nội nửa tin nửa ngờ về dừa Xiêm đang được bán tại nhiều con phố, vỉa hè tại thủ đô.

Mấy ngày nay, ở nhiều tuyến phố, vỉa hè Hà Nội như Láng, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương kéo dài, Nguyễn Chánh hay Lê Duẩn, Giáp Bát… người ta lại bắt gặp những sạp dừa Xiêm đổ bộ lên vỉa hè.

Chị Phạm Thị Dung, chủ của sạp dừa Xiêm tại phố mới Nguyễn Chanh (Cầu Giấy) cho biết, các sạp dừa Xiêm vỉa hè mới hình thành từ khoảng 2 tuần nay. Dừa đều có xuất xứ từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, nhiều nhất là Bến Tre.

{keywords}

Dừa Xiêm 10.000 đồng/trái đổ đống tại vỉa hè Thủ đô

Tuy nhiên, theo nhiều khách hàng với mức giá từ 10.000 đồng/trái, thậm chí có nơi 8.000 đồng/trái, nhiều người đặt nghi vấn về nguồn gốc của trái dừa đang được chủ hàng quảng cáo là dừa xiêm cũng như chất lượng của loại quả này.

Anh Phạm Trung Dũng (Mỹ Đình, Từ Liêm) cho biết, dừa xiêm là loại dừa có xuất xứ từ Thái Lan, được trồng chủ yếu ở một số tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong đó nhiều nhất là xứ dừa Bến Tre. Tại các nhà hàng, nếu muốn tận hưởng dừa Xiêm, khách cũng phải bỏ từ 35 – 40.000 đồng/trái, còn nếu bỏ tiền mua dừa ta (dừa xanh ngoài Bắc) cũng có giá từ 15.000 đến 20.000 trái. Vì vậy, dừa Xiêm có giá 10.000 thậm chí chỉ 8.000/trái nếu đúng xịn thì quả siêu rẻ.

{keywords}

Theo người bán dừa tại đây, khách hàng quen thuộc phần lớn là chị em phụ nữ

Lý giải về thắc mắc trên, anh Mạnh, chủ sạp dừa Xiêm trên đường Lê Văn Lương kéo dài cho hay: dừa Xiêm có hai loại, Xiêm xanh (màu quả xanh như dừa ngoài Bắc) và Xiêm lửa (màu cà phê). Đây là hai giống dừa được trồng phổ biến tại các tỉnh phía Nam. Quả dừa Xiêm chính gốc chỉ nhỏ bằng bát con (cái chén ăn cơm theo cách gọi của người trong Nam), còn loại dừa anh đang bán là dừa Xiêm lai cho quả to hơn, để được lâu hơn, trái sai, chùm lớn và chất lượng nước cũng tương tự như giống dừa Xiêm gốc.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều đặc sản miền Nam như Thanh Long, Chôm chôm, sầu riêng… được thương lái đưa ra Hà Nội phục vụ người tiêu dùng thủ đô. Các loại hoa quả này dù có chất lượng, tươi ngon song hầu hết được bày bán tại vỉa hè với mức giá khá rẻ.

{keywords}

Mỗi ngày, có khoảng 80 - 100 quả dừa được chủ hàng bổ bán cho khách

Một số chủ hàng cho biết, mỗi ngày họ nhập từ 200 đến 500 trái dừa nguyên chùm, lượng khách mua khá mạnh do dừa ngọt và mức giá phải chăng. Đa số người bán dừa Xiêm là người ngoài Bắc, chỉ số ít người trong Nam nên khi gạn hỏi về nguồn gốc những quả dừa được gọi là dừa Xiêm đều lắc đầu không biết.

“Chúng tôi chung tiền, bỏ mối và nhận hàng từ chủ thương lớn rồi ra đây bán chứ không phải người trong Nam nên không biết cụ thể giá bán gốc cũng như chủng loại dừa”, một chủ sạp bán dừa Xiêm nói.

Mặc dù vậy, đa số đều khẳng định như đinh đóng cột: “Đây là dừa Xiêm 100%, nước rất ngọt, nếu không phải dừa Xiêm không lấy tiền của khách”, một chủ sạp bán dừa nói.

{keywords}

Hai khách hàng vừa uống dừa, vừa tấm tắc khen ngon

Theo chị Dung, thời điểm này đang vào mùa dừa Xiêm ở phía Nam, các sạp bán dừa đa số tự phát, lượng cung dừa Xiêm ra ngoài Hà Nội cũng thất thường vì phải phụ thuộc vào đầu mối và tiểu thương ứng tiền trước mới có hàng bán. Giá dừa Xiêm chính vụ trong Nam hiện ở mức từ 5 – 5.500 đồng/trái. Nếu có nhiều Doanh nghiệp đứng ra thua mua và chuyển ra Hà Nội nhiều, chắc chắn cước phí sẽ giảm và giá đến tay người tiêu dùng còn rẻ nữa.

{keywords}

Dừa Xiêm loại vỏ xanh được quảng cáo là ngọt hơn dừa xiêm lửa màu cà phê


{keywords}

Các chủ hàng phải góp tiền để thương lái vận chuyển dừa từ Nam ra


{keywords}

Theo người bán, dừa xiêm lửa màu vàng quả nhỏ được nhiều khách hàng hỏi mua và lựa chọn hơn


{keywords}

Nhiều khách hàng tiện tay mua cả chùm sau 1 đến 2 lần ăn thử


{keywords}

Bán từ 8h sáng, theo chủ hàng này, chỉ đến 18h có thể bán được hết tới 200 quả dừa

(Theo Dân Trí)