Cảnh sát Đức 25 nghi phạm âm mưu lật đổ chính phủ. Ảnh: AP

Theo các hãng tin RT và Reuters, các công tố viên cho biết, nhóm nghi phạm lấy cảm hứng từ các thuyết âm mưu của QAnon và Reichsbuerger - những người không công nhận tính hợp pháp của nước Đức hiện đại và cho rằng Đế chế Đức vẫn tồn tại. 

Lực lượng đặc nhiệm SWAT đã tiến hành hơn 130 cuộc lục soát tại 11 bang, bắt giữ các đối tượng trên tại Đức cũng như một vài quốc gia khác trong một chiến dịch chống khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước này. 

Các nghi phạm gồm cựu thành viên quân đội và cảnh sát. Nhóm này muốn lật đổ Chính phủ Đức hiện thời bằng vũ lực và tái lập một chính quyền theo mô hình Đế chế Đức. 

Nhóm nghi phạm trên bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc đảo chính từ tháng 11/2021 và đã thành lập một cánh quân sự, tích cực tuyển dụng quân nhân tại ngũ. Một số thành viên cũng chuẩn bị kỹ càng để tấn công tòa nhà Quốc hội Liên bang, các công tố viên cho biết. 

Nghi phạm cầm đầu được cho là Heinrich XIII P. R. và Ruediger v. P, trong đó Heinrich XIII P. R. là thành viên của một gia đình quý tộc nhỏ, còn Ruediger là cựu lính dù. 

Đức thử thành công vũ khí laser tiên tiếnTập đoàn công nghiệp quốc phòng Rheinmetall của Đức cho biết, quân đội nước này đã thử nghiệm thành công Hệ thống vũ khí laser năng lượng cao (HEL) vào hai tháng trước.