Đức sẽ không hoàn toàn cấm Huawei tham gia mạng 5G

Luật bảo mật CNTT mới do nội các của Thủ tướng Angela Merkel đề xuất giúp cơ quan an ninh nước này có thêm quyền lực để loại trừ các nhà cung cấp mà họ cho là có nguy cơ đe dọa hệ thống thông tin quan trọng của Đức.

Trong một thời gian dài, chính phủ Đức, đặc biệt là Thủ tướng Angela Merkel, đã cố gắng cân bằng giữa áp lực của Mỹ về việc cấm Huawei vì lý do an ninh và lo ngại ảnh hưởng đến mối quan hệ với Trung Quốc, một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của họ. Và việc ra đời Đạo luật bảo mật CNTT lần này sẽ giúp cân bằng sự lo ngại đó.

{keywords}
Đức sẽ không hoàn toàn cấm Huawei tham gia mạng 5G

Đạo luật bảo mật CNTT 2.0 sẽ cho phép Văn phòng Liên bang về An ninh Thông tin (BSI) có nhiều quyền lực hơn trước đây để kiểm tra các nhà cung cấp thiết bị cho các hệ thống thông tin quan trọng của Đức, bao gồm mạng di động, mạng được sử dụng trong các bệnh viện và hệ thống giao thông, cũng như mạng của chính phủ liên bang.

Không giống như một số quốc gia châu Âu khác, như Anh hoặc Thụy Điển, luật mới vẫn cần được Hạ viện Đức thông qua, không cấm rõ ràng các nhà cung cấp Trung Quốc như Huawei. Tuy nhiên, rào cản sẽ được nâng lên nếu Huawei hoặc các nhà cung cấp Trung Quốc khác được phép xây dựng các hệ thống thông tin quan trọng đó ở Đức, bao gồm cả mạng 5G.

Theo báo cáo của tờ Süddeutsche Zeitung, một tờ báo có trụ sở tại Munich và là một trong những tờ nhật báo lớn nhất của Đức thì sẽ có một quy trình kiểm tra bảo mật hai lớp đối với các nhà cung cấp thiết bị.

Theo đó, các nhà khai thác mạng thông tin phải thông báo trước cho BSI về thiết bị quan trọng mà họ định sử dụng. BSI sẽ tiến hành kiểm tra an ninh của các thiết bị này ở mức độ kỹ thuật. Nếu họ nghi ngờ có nguy cơ bảo mật, một cuộc kiểm tra chính trị sẽ được thực hiện về độ tin cậy của nhà sản xuất và Thủ tướng Liên bang sẽ có quyền quyết định cuối cùng có nên chọn thiết bị của nhà sản xuất này hay không.

Một số ý kiến cho rằng, lớp kiểm tra thứ hai sẽ nâng cao rào cản chống lại Huawei, vì tất cả các công ty Trung Quốc đều có ràng buộc hợp tác về mặt pháp lý với các cơ quan tình báo của nước này. Đây được xem là rào cản quá lớn để Huawei có thể tham gia vào việc triển khai và xây dựng mạng lưới thông tin trong tương lai của Đức.

Nhận định về Đạo luật mới này, ông Nils Schmid - một nghị sĩ của Đảng Dân chủ Xã hội Đức cho rằng: “Rõ ràng là phụ thuộc rất nhiều vào cách nó được áp dụng, nhưng điều quan trọng là nó cho chúng ta khả năng loại trừ Huawei. Bây giờ tất cả phụ thuộc vào việc liệu ý chí chính trị có thực hiện được hay không”.

Rào cản mới có thể gây ra vấn đề cho Deutsche Telekom, nhà khai thác viễn thông lớn nhất của đất nước, vốn phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị của Huawei. Đạo luật bảo mật CNTT 2.0 không chỉ rõ liệu thiết bị trên mạng có nên được gỡ bỏ nếu thấy nó không an toàn hay không, mặc dù nó yêu cầu các nhà khai thác các cơ sở hạ tầng quan trọng phải lưu trữ dữ liệu mạng trong 4 năm, để các cuộc tấn công mạng có thể được theo dõi lại ngay cả khi chúng không được phát hiện ngay lập tức.

Trong khi đó, người phát ngôn của Huawei nói với Reuters rằng, công ty hoan nghênh đạo luật mới này của chính phủ Đức. “Đối với các mạng 5G, điều này có nghĩa là có các tiêu chuẩn bảo mật cao hơn và bình đẳng cho tất cả các nhà cung cấp”.

Phan Văn Hòa (theo Telecoms)

Huawei sẵn sàng chấp nhận điều kiện của Thụy Điển để thoát lệnh cấm 5G

Huawei sẵn sàng chấp nhận điều kiện của Thụy Điển để thoát lệnh cấm 5G

Một quan chức Huawei cho biết công ty sẵn sàng đáp ứng bất kỳ điều kiện nào mà chính phủ Thụy Điển có thể đưa ra về thiết bị 5G và thực hiện các biện pháp khác để giảm lo ngại.

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.