Đừng chờ đợi, không thể đứng nhìn tất cả 'đóng băng'

DN lúc này nên uyển chuyển trong điều kiện cho phép để được hoạt động một cách tốt nhất. Và từ bây giờ cần chủ động tính tới kịch bản sống chung với dịch.

Nguy cơ 'đóng băng'

“Điều gì xảy ra sau giãn cách, khi các hộ nông dân, các HTX, các trang trại hầu như đã đóng băng và sẽ không tái sản xuất?. Khi các mặt hàng nông sản, thủy sản không thể nào có được trong một thời gian ngắn, điều đó dẫn đến khủng hoảng lương thực, khủng hoảng về sản xuất nông thủy sản”, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại TP. Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), bày tỏ lo ngại tại hội thảo “Giải pháp kinh tế và pháp lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giai đoạn Covid-19” diễn ra sáng 31/8. 

Ngành chủ lực tại ĐBSCL là chế biến nông thủy sản, như: tôm cá, trái cây, rau củ quả... Các sản phẩm này không thể không thu hoạch, nhưng đang bị ngưng trệ, gây tổn thất lớn cho nông dân.

Mặt khác, việc bảo quản, lưu trữ nông thủy sản phải có kho lạnh, điều kiện bảo quản nhất định. Kể cả thời gian bảo quản cũng có hạn, việc này ảnh hưởng tới các nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

{keywords}
 Bảo quản, lưu trữ nông thủy sản tại ĐBSCL gặp khó (ảnh: VASEP)

Trong khi đó, theo ông Lam, các DN gặp khó vì sự thiếu phối - kết hợp giữa các địa phương ở khu vực ĐBSCL. Những quy định, chính sách, rào cản ở từng địa phương chồng chéo. 13 tỉnh trong khu vực thì có 13 chỉ đạo, 13 chính sách/quy định khác nhau. Quá trình sản xuất phải lưu thông từ cánh đồng tới nhà máy, rồi ra thị trường chứ không thể nào nằm ở một địa phương riêng biệt. Chính sách, quy định có nhưng xuống các địa phương chưa đồng nhất, chưa ưu tiên cho hoạt động vận tải và logistics.

“Ba tháng 6-7-8, ĐBSCL có gần 10.000 DN phải đóng cửa, rời khỏi thị trường. Trong khi sáu tháng đầu năm 2021, con số mới là 6.000 DN. Số DN đang tạm ngưng hoạt động lên tới 90%”, đại diện VCCI Cần Thơ dẫn chứng.

Ông Trần Khắc Tâm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng - thông tin, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới lưu thông hàng hóa. Một số địa phương còn đặt thêm quy định, việc xét nghiệm nhiều, cách ly khiến nhiều tài xế xin nghỉ việc. Hàng triệu tấn lúa ở ĐBSCL ùn ứ, trong khi nghịch lý là nhiều tàu hàng đang đợi ở phao số 0 để chờ ăn hàng, các mặt hàng khác cũng trong tình cảnh tương tự. 

“Logistics phải thông thoáng và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Điểm cốt tử là khai thông lưu chuyển hàng hóa, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ kinh tế toàn vùng ĐBSCL chết lâm sàng”, ông Tâm nói tại hội thảo.

Chung sống với dịch

TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nhận định, cả nước cùng với Chính phủ đang tập trung phòng, chống dịch hướng tới mục tiêu kiểm soát được đại dịch để nhanh chóng đưa nền kinh tế vào giai đoạn phục hồi. Minh chứng là việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 30 (ngày 29/7) và Chính phủ ban hành Nghị quyết 86 (ngày 6/8) về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Lịch, các mục tiêu đã được cụ thể hóa, thể hiện với quyết tâm chính trị rất cao để vượt qua đại dịch, hạn chế tối đa tình trạng gãy đổ của chuỗi cung ứng, tạo điều kiện cho phục hồi kinh tế trong giai đoạn bình thường mới. 

{keywords}
Doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế sống chung với dịch 

Việc áp dụng biện pháp cao nhất tập trung chống dịch, giãn cách xã hội tại một số địa phương không gì ngoài mục tiêu sớm kiểm soát dịch, đưa đời sống kinh tế xã hội trở lại như thời điểm năm 2020. Điều đó đồng nghĩa, phục hồi kinh tế trong điều kiện bình thường mới với hai công cụ chính: phủ kín tiêm vắc xin và sử dụng 5K để sống chung với dịch.

Theo ông, DN cần lường trước khó khăn khi chuỗi cung ứng gặp vấn đề và các pháp lý liên quan từ bây giờ cũng như sau khi qua đỉnh dịch.

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM - ông Phạm Bình An - cùng quan điểm về việc chuẩn bị sống chung với dịch Covid-19, đây là vấn đề không thể khác được. Singapore có mô hình đi trước tốt với chiến lược xác định rõ ràng. Việt Nam cần sẵn sàng hệ thống y tế, tổ chức sản xuất và ý thức thực hiện... Cuộc chiến với dịch sẽ kéo dài, không thể giải quyết vấn đề trong ngày một, ngày hai.

Ngoài ra, cần trao quyền chủ động tổ chức sản xuất cho DN khi sống chung với dịch, nhà nước nên đóng vai trò hỗ trợ. Mỗi DN chính là mỗi 'pháo đài' trên tuyến đầu chống dịch. Chủ động chống dịch để an toàn cho DN và người lao động. Chủ động tháo gỡ khó khăn vượt qua ách tắc và chủ động các giải pháp để sống chung với dịch và phục hồi sau đại dịch.

Nói về giải pháp, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho rằng, tình hình dịch bệnh đang diễn ra ở khu vực phía Nam, ĐBSCL không giống nhau, số ca nhiễm và biện pháp chống dịch cũng không giống nhau.

Một số tỉnh không phải trung tâm giao dịch, nằm ở phía cuối khu vực (Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau) có mức độ lây lan, quản lý dịch bệnh ở trạng thái tốt hơn. Chính quyền các địa phương này có thể nới lỏng, tạo điều kiện cho DN hoạt động. Trong khi DN ở các tỉnh khác bị đóng băng, thì DN ở địa phương có ít ca nhiễm vẫn có thể sản xuất để đáp ứng các đơn hàng. DN lúc này nên uyển chuyển trong điều kiện cho phép để được hoạt động một cách tốt nhất.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Khắc Tâm, độ bao phủ vắc xin sẽ quyết định việc mở lại của nền kinh tế. Trước mắt, cần tiêm 100% vắc xin cho đội ngũ lái xe, phụ lái và bốc xếp để đảm bảo sức khỏe làm việc hiện tại. Với khó khăn chung chưa thể tháo gỡ thì buộc phải chấp nhận, không có cách nào khác thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

“Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây. Nhiều doanh nhân đã chấp nhận làm lại từ đầu sau khi đại dịch đi qua”, ông Tâm chia sẻ.

Quảng Định

Điều kiện mở dần, để nền kinh tế sớm thoát 'tổn thương'

Điều kiện mở dần, để nền kinh tế sớm thoát 'tổn thương'

Những dữ liệu về kinh tế đang xấu đi khiến không ít người sốt ruột. Việc giãn cách xã hội như thế nào, ra sao, bao lâu và cách nào thoát khỏi tình trạng này là điều nhiều người quan tâm. 

 

tin nổi bật

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".

600 khách phải chờ đến nửa đêm vì thiếu người dọn phòng

2 năm qua, một lượng lớn nhân viên ngành du lịch đã nghỉ làm, đi tìm công việc khác. Việc cần thiết bây giờ là đào tạo gấp và tìm nguồn nhân lực mới thay thế.

Phải ra tận Bộ xin xỏ giấy tờ, Cục Hải quan bị doanh nghiệp kiện ra tòa

Các doanh nghiệp phải đi ra tận Bộ để xin xác nhận thủ tục xuất nhập khẩu dù đoàn Đại biểu Quốc hội đã nhiều lần kiến nghị.

Số lượng siêu thị: 3 địa phương gây bất ngờ, Hà Nội khác hẳn TP.HCM

Siêu thị là loại hình thương mại hiện đại, nhưng để mở rộng được kênh bán hàng này không phải dễ. Thống kê cho thấy nhiều địa phương 7 năm nay không thêm được siêu thị nào, thậm chí còn giảm.

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Công viên giáp biển Nha Trang nhếch nhác, không một bóng khách

Công viên Phù Đổng giáp biển đường Trần Phú, TP. Nha Trang, bị chính quyền Khánh Hòa thu hồi nhưng doanh nghiệp đã thế chấp tài sản cho ngân hàng, đang nợ 41 tỷ đồng, nên chưa bàn giao. Các công trình bên trong hư hỏng, xuống cấp.

Biết cách này, chấm công, tính lương cả nghìn công nhân nhàn tênh

50% công ty dệt may vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi nhân sự quá đông, lên tới hàng nghìn người. Do đó, cần sớm số hóa quản trị nhân lực, muộn còn hơn không.

Đất ở TP.HCM bị hét giá 'trên trời'

Hậu đại dịch, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại, tuy nhiên quá trình tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án tại đây không dễ dàng.

Thế chấp cả đất công viên giáp biển Nha Trang, loay hoay chưa thể thu hồi

Chính quyền Khánh Hòa thu hồi diện tích đất công viên dọc biển TP. Nha Trang, nhưng doanh nghiệp chưa chịu bàn giao vì đã thế chấp các công trình trên đất cho ngân hàng, đang nợ gần 41 tỷ đồng.

Chấm dứt hoạt động hàng loạt đại dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Do không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư nên hàng loạt dự án có tổng mức đầu tư nhiều ngàn tỉ đồng của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định đã bị chấm dứt hoạt động.