Đừng chơi tất tay với cổ phiếu bất động sản

Trong thời gian qua, nhiều công ty bất động sản kinh doanh èo uột nhưng giá cổ phiếu vẫn được đẩy lên rất cao.

Những phiên gần đây, cổ phiếu (CP) bất động sản (BĐS) nằm sàn la liệt đã khiến nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản, thua lỗ nặng nề.

Tan giấc mơ “đếm cua trong lỗ”

Trong hai phiên giao dịch ngày 28 và 29-3, CP FLC liên tục nằm sàn, giảm gần hết biên độ 7% giá trị cho phép. Đáng chú ý, liên tiếp hai phiên này, các nhà đầu tư bán tháo hàng chục triệu CP FLC nhưng rất ít người mua. Vì vậy, giá CP này rớt mạnh chỉ còn 12.650 đồng, trong khi vào ngày 7-1 đạt đỉnh 22.550 đồng.

Tương tự, CP của ông lớn BĐS chuyên về nhà ở xã hội là Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cũng lao dốc trong những phiên gần đây khi công ty đột ngột hủy đại hội cổ đông thường niên với lý do ban tổ chức và ban lãnh đạo nhiễm COVID-19. Đặc biệt, Hoàng Quân đang vướng vào các tranh cãi với nhóm cổ đông đang nắm hơn 47 triệu CP tại công ty này.

Đừng chơi tất tay với cổ phiếu bất động sản - ảnh 1

Thị trường bất động sản tại nhiều nơi vẫn được giao dịch nhộn nhịp và tác động đến thị trường chứng khoán. Ảnh: PM

Đáng chú ý, chỉ mới giữa năm ngoái, CP CII của Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM đã tăng ngoạn mục đến gần bốn lần. Cụ thể, CP này từ mức giá 15.700 đồng ngày 19-7-2021 chạy một lèo lên đến 57.900 đồng vào ngày 7-1-2022.

Bị ảnh hưởng dây chuyền

Trên thị trường có cả đầu tư và đầu cơ. Đầu cơ cũng không phải là quá xấu vì tạo thanh khoản cho thị trường. Nhưng đầu cơ thái quá và trở thành xu hướng chính dẫn dắt thị trường sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư. Hệ quả là khi thị trường đảo chiều giảm điểm mạnh, mọi CP xấu lẫn tốt cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

Chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải

Mức tăng trưởng liên tục của CII nhờ vào sự kiện cuối tháng 12-2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thắng đấu giá lô đất Thủ Thiêm với mức giá được trả kỷ lục 1 tỉ USD. Trong khi đó, CII có sở hữu nhiều dự án tại Thủ Thiêm nên ngay lập tức được hưởng lợi.

Thế nhưng đến phiên ngày 29-3, giá CP CII rớt chỉ còn 32.350 đồng. Việc rớt giá liên quan đến việc Tân Hoàng Minh và một công ty khác thắng đấu giá đất ở Thủ Thiêm bỏ cọc, cũng như sức ảnh hưởng của thị trường xung quanh sự kiện FLC.

Ngoài ra, hàng loạt CP BĐS khác như NBB cũng mất hơn 6% giá trị; CII, DIG, CEO giảm hơn 5%; QCG, ITA, SCR, TNI… giảm hơn 4% chỉ tính riêng trong phiên 28-3 do ảnh hưởng thông tin từ FLC.

Bị thổi giá lên quá cao

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư chứng khoán SSI (SSI Research), nhận xét rằng có thời điểm các nhà đầu tư đã kỳ vọng quá nhiều vào sự kiện một công ty trả giá BĐS cao bất thường. Họ đã định giá trị CP dựa trên giao dịch bất thường này chứ không phải giao dịch của cơ chế thị trường. Do đó đã đẩy giá CP BĐS lên quá cao so với giá trị thực.

“Như vụ Tân Hoàng Minh trả giá mảnh đất 1 tỉ USD ở Thủ Thiêm, tính ra 2,4 tỉ đồng/m2. Giả định giá giao dịch bình thường trước đó là 400 triệu đồng thì có nghĩa giá trị đất đã tăng đến sáu lần. Do đó nhà đầu tư cũng cho rằng giá CP cũng sẽ tăng tương tự. Và việc tính giá CP theo cách “đếm cua trong lỗ” như vậy là rất rủi ro khi đầu tư chứng khoán” - ông Hưng phân tích.

Chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải cũng nhìn nhận thị trường BĐS tại nhiều nơi vẫn được giao dịch một cách sôi động bất chấp dịch bệnh. Các cơn sốt đất cũng xuất hiện nhiều nơi đã đẩy giá đất tăng lên từng ngày. Sức ảnh hưởng của nó cũng tác động đến thị trường chứng khoán.

Tuy vậy, trong thời gian qua, nhiều công ty BĐS kinh doanh èo uột, không nhiều dự án BĐS triển khai nhưng giá CP vẫn bị đẩy lên cao. Giá trị CP BĐS tăng vừa qua có phần do sức ảnh hưởng của đội lái thổi giá. Hơn nữa, vì tâm lý sợ bỏ mất cơ hội kiếm tiền, các nhà đầu tư ồ ạt đổ dòng tiền vào các CP BĐS đã đẩy giá tăng bằng lần.

Chẳng hạn CP LDG tăng hơn năm lần, từ mức 5.700 đồng vào giữa năm 2021 leo lên 27.300 đồng vào đầu tháng 1-2022. Nhưng đến phiên 29-3, giá CP LDG chỉ còn 21.850 đồng/CP.

Đừng chơi tất tay

Ông Lã Giang Trung, Giám đốc điều hành Passion Investment, nhận xét khi sóng CP BĐS tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư đã chơi tất tay với CP này. Thay vì đầu tư theo một danh mục để tránh bỏ trứng vào một giỏ, có bao nhiêu tiền nhà đầu tư ném hết vào một CP với kỳ vọng kiếm nhanh số tiền lớn.

Thực tế việc mua CP của công ty kinh doanh không tăng trưởng, thậm chí thua lỗ với kỳ vọng mang lại lợi nhuận cho tài khoản, đến một lúc nào đó cuộc vui cũng tàn. Đặc biệt khi thị trường đảo chiều, giá CP giảm từng ngày đã gây ra sự hoảng loạn tháo chạy của nhà đầu tư vì đang bị cháy tài khoản.

“Khi mất tiền, cảm xúc thường tăng mạnh, nếu không đủ can đảm cắt lỗ toàn bộ thì cũng phải cắt lỗ 50% danh mục để tỉnh táo suy nghĩ lại. Nhà đầu tư cần quan sát hoạt động kinh doanh và cả giá CP, một khi giá CP bắt đầu đi ngược với kỳ vọng thì cần hành động nhanh chóng. Và chỉ khi chắc thắng 100% mới nên chơi tất tay” - ông Trung khuyến nghị.

Chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải khuyến cáo rằng để tìm được CP BĐS tốt, nhà đầu tư nên xem xét kỹ các dự án BĐS, hiệu quả kinh doanh của công ty đó. Chẳng hạn, công ty đó có khả năng triển khai dự án, bán hàng thực tế và hiệu quả hay không.

“Nếu một công ty BĐS tuyên bố đưa ra một dự án rất mơ hồ, dự án đang bồi thường, năng lực triển khai dự án không có, năng lực bán hàng không biết… thì đầu tư vào CP các công ty này sẽ rất rủi ro” - ông Hải nhấn mạnh.

Nhiều cổ phiếu xanh trở lại

Ngày 28-3, chỉ số VN-Index giảm 15,32 điểm, xuống còn 1.483 điểm do những tin đồn xuất hiện trên thị trường.

Nhưng đến phiên giao dịch ngày 29-3, thị trường chứng khoán “lội ngược dòng”, lấy lại sắc xanh. Các CP ở các nhóm chứng khoán, ngân hàng, thép... giao dịch tích cực khi hầu hết các mã tăng điểm. Chính lực cầu bắt đáy đã hỗ trợ cho thị trường đi lên.

Riêng CP FLC vẫn trong tình trạng dư bán với nguồn cung đến hơn 93 triệu CP nhưng mua vào chỉ không đầy 13.500 CP.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29-3, với mức tăng 14,58 điểm, VN-Index đã leo lên mốc 1.497,76 điểm. 

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Cổ phiếu 'tội đồ' đẩy ông Trịnh Văn Quyết lên đỉnh, xuống đáy

Cổ phiếu 'tội đồ' đẩy ông Trịnh Văn Quyết lên đỉnh, xuống đáy

Trong số các cổ phiếu họ FLC, có một cổ phiếu thăng trầm bất thường, khiến cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết lên đỉnh lịch sử rồi xuống đáy.

tin nổi bật

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.