Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) thời gian qua đã cấp cứu cho nhiều người bệnh có tình trạng “cậu nhỏ” bị vòng kim loại siết chặt đến thâm tím. 

Trong đó, một nam bệnh nhân 40 tuổi đến vì sưng đau dương vật. Cách nhập viện 10 giờ, bệnh nhân đã đặt một đai ốc lục giác 2cm, dày 7mm vào gốc dương vật gây sưng to, đau, bầm tím, không thể lấy được đai ốc ra. 

Người bệnh đã có vợ, chuyện quan hệ tình dục bình thường, không rối loạn. Tuy nhiên, anh tham gia một nhóm kín hay thử thách nhau làm những việc kỳ lạ dẫn đến tình trạng trên.

Bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật. Ê-kíp sử dụng máy khoan cắt cầm tay để cắt đai ốc. Sau phẫu thuật, bệnh nhân bị bỏng da nhẹ, không gặp biến chứng khác. Một tháng sau, hình dạng và chức năng dương vật trở lại hoàn toàn bình thường. Bệnh nhân được hướng dẫn đến khám chuyên khoa Tâm thần để được đánh giá thêm.

Đai ốc được đeo vào dương vật khiến nhiều người phải cấp cứu. Ảnh: BVCC.

Một trường hợp khác là bệnh nhân 32 tuổi, đặt vòng kim loại vào gốc bìu - dương vật và quên lấy ra. Sau 24 giờ, khu vực này ngày càng sưng to đau nên đến bệnh viện. 

Một bệnh nhân khác 60 tuổi, có tiền sử Alzheimer điều trị không liên tục, được người thân đưa đến phòng cấp cứu vì tiểu khó. Tại bệnh viện địa phương, bác sĩ phát hiện có 1 vòng thắt ở dương vật người bệnh nên chuyển lên TP.HCM. Người bệnh không nhớ đã đặt vào khi nào và lý do là gì. 

Hai trường hợp nói trên được bác sĩ dùng máy khoan cắt cầm tay để cắt đai ốc.

Ca nặng nhất là người đàn ông 39 tuổi, bị tâm thần phân liệt 20 năm, hay đi lang thang, ít về nhà. Khi thấy anh than đi tiểu khó, đau dương vật, gia đình phát hiện có nhiều vòng kim loại ở vùng kín. Người nhà cho hay, bệnh nhân có thói quen quấn các dây hoặc vòng bằng kim loại vào các ngón tay, ngón chân gây siết chặt, hoại tử.

Tại bệnh viện, người đàn ông bị viêm nhiễm nặng, hoại tử dương vật và rò niệu đạo. Ê-kíp dùng kìm kéo để cắt các vòng kim loại nhưng không được. Cuối cùng, bác sĩ quyết định phải cắt bỏ đoạn dương vật bị hoại tử, tạo hình lại miệng niệu đạo mới cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, vòng thắt dương vật - bìu lần đầu tiên được báo cáo vào năm 1755 và sau đó nhiều trường hợp tương tự được ghi nhận trong y văn thế giới. Lý do cho hiện tượng trên rất đa dạng và tùy thuộc vào nhóm tuổi. 

Ở nam giới trung niên và cao tuổi, nguyên nhân hàng đầu là hỗ trợ hoặc tăng khoái cảm tình dục. Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, dị vật thường là một sợi dây, sợi chỉ, hoặc tóc buộc quanh dương vật. 

Tổn thương dương vật có thể gặp từ đơn giản như sưng đau đến loét, hoại tử, rò niệu đạo hoặc thậm chí hoại tử. Việc điều trị tùy vào mức độ tổn thương và tình trạng cụ thể. Trường hợp xấu nhất, dương vật bị hoại tử và có tình trạng nhiễm trùng nặng, nếu không loại bỏ được vòng thắt, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ dương vật.