Theo Tiến sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), bệnh nhân là người đàn ông 40 tuổi, vừa được phẫu thuật cách đây 2 ngày.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trong một buổi tiệc liên hoan, người này được bạn bè tặng "hũ rượu bổ đặt mua trên mạng". Sau khi uống rượu, anh bị cương cứng “cậu nhỏ” suốt 3 ngày. Những người còn lại không gặp bất thường.

Chịu đựng không nổi, anh đến bệnh viện tỉnh điều trị trong 2 ngày nhưng không cải thiện. Khi đó, việc đi đứng của bệnh nhân đã rất khó khăn vì tư thế khó nói của “cậu nhỏ”.

Anh quyết định lên TP.HCM và đến một phòng khám tư nhân điều trị. Theo lời kể, người bệnh đã tốn 25 triệu đồng chỉ để nhân viên phòng khám truyền thuốc giảm đau, kháng sinh, súc rửa. Tình hình vẫn không cải thiện nên anh đến Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM). Khi đó đã là ngày thứ 7 dương vật cương cứng kéo dài.

Người bệnh đến thăm khám tại Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM. Ảnh: Trần Nhung.

“Thực sự không thể cứu được khi bệnh nhân đến viện quá muộn, trong khi đây là một cấp cứu tiết niệu nam khoa. Chúng tôi lấy toàn bộ máu đông ra, dương vật người bệnh xẹp xuống. Để chức năng của bộ phận này trở lại bình thường, bệnh nhân phải được đặt thể hang nhân tạo. Tuy nhiên đây là phẫu thuật không rẻ tiền”, bác sĩ Dũng nói.

Thể hang nhân tạo là một thiết bị y tế được cấy vào cấu trúc cương của dương vật để cương điều trị tình trạng rối loạn cương nặng, không đáp ứng với các phương pháp khác hoặc trong phẫu thuật tạo hình dương vật. Chi phí của phẫu thuật này khoảng trên 100 triệu đồng. 

Sau khi nghe tư vấn, người đàn ông rất băn khoăn và đề xuất với bác sĩ “nếu cơ quan sinh dục đã hỏng thì … cắt bỏ đi”, vì vợ chồng anh đã có 2 con. Bác sĩ Dũng phải tư vấn rất kỹ để nguời bệnh hiểu dương vật không chỉ có duy nhất chức năng quan hệ tình dục mà còn có chức năng bài tiết nước tiểu, duy trì nội tiết, duy trì nòi giống. Sau 2 ngày, vợ chồng bệnh nhân mới quyết định ký giấy đồng ý phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo.

Ngày 24/7, ca phẫu thuật được thực hiện thành công. Người bệnh tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân.

Bác sĩ Dũng cho biết tình trạng cương cứng kéo dài là một cấp cứu tiết niệu nam khoa, thời gian vàng để thoát lưu máu tụ là 6 giờ, nếu không can thiệp có thể gây xơ cứng dương vật sau này.