Trên iPhone X, Apple đã chính thức loại bỏ nút Home vật lý để chuyển sang sử dụng các thao tác điều hướng bằng cử chỉ (gestures). Đa số người dùng đều cho rằng thao tác bằng cử chỉ mới nhanh, tiện và "sướng" hơn so với việc phải bấm nút Home.

Nhưng trong trường hợp bạn thuộc vào thiểu số, không thích thao tác của iPhone X và vẫn muốn sử dụng nút Home thì sao? Assistive Touch (nút Home ảo trên màn hình) sẽ là giải pháp được nhiều người nghĩ đến. Nhưng, ảo thì vẫn là ảo, cảm giác sao bằng phím bấm cơ học được?

Phụ kiện nút Home vật lý cho iPhone là có thật

Và đây là giải pháp: một phụ kiện nút Home vật lý dành cho iPhone X. Trước đây, chúng tôi đã từng có một bài viết về món phụ kiện này, nhưng đó là từ một video của nước ngoài. Nay, nó đã chính thức về Việt Nam.

Cắm thử phụ kiện này vào chiếc iPhone X và kết quả khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ khi nút bấm này hoạt động một cách hoàn hảo, bao gồm các thao tác như bấm một lần để quay về màn hình chính hay bấm hai lần để kích hoạt màn hình đa nhiệm. Tiếc rằng, thao tác giữ nút Home để kích hoạt trợ lý ảo Siri lại không có tác dụng, tuy nhiên đây không phải là một vấn đề quá lớn.

Bấm một lần để về màn hình chính

Bấm hai lần để kích hoạt trang đa nhiệm

Thậm chí, phụ kiện này còn hoạt động cả với các thiết bị khác có nút Home vật lý, ví dụ như chiếc iPad này

Mọi tính năng đều hoạt động hoàn hảo

Mặc dù vậy, đúng như những gì chúng ta hình dung, đây quả là một phụ kiện... ngớ ngẩn. Có lẽ sẽ chẳng ai cắm vào chiếc iPhone X với giá 1000 USD của mình một thứ phụ kiện với giá trị chỉ bằng 1/100 chiếc máy.

Thực tế thì việc trải nghiệm nút Home này cũng không thật sự thoải mái khi nút bấm không nảy, quan trọng hơn là cảm giác chênh vênh khi bấm do trọng lượng của máy nặng hơn rất nhiều. Nếu bạn không dùng tay đỡ iPhone khi bấm, không loại trừ rủi ro đầu cắm Lightning sẽ bị gãy và kẹt trong máy. Chẳng ai biết được phụ kiện đến từ một hãng không tên tuổi từ Trung Quốc sẽ cho chất lượng ra sao.

Cảm giác bấm nút Home khá chênh vênh do trọng lượng của máy nặng hơn nhiều so với phụ kiện

Vậy thì phụ kiện này sinh ra với mục đích để làm gì? Có lẽ nút Home chỉ là một tính năng phụ được nhà sản xuất Trung Quốc này thêm vào với mục đích "vui vẻ" và thu hút sự chú ý của dư luận, còn tính năng chính của nó là cổng 3.5mm và Lightning ở đáy. Phụ kiện này cho phép người dùng vừa nghe nhạc, vừa sạc - điều mà người dùng sẽ không thể làm được nếu chỉ sử dụng adapter Lightning to 3.5mm kèm theo máy.

Có lẽ mục đích chính của phụ kiện này là hai cổng Lightning và 3.5mm ở dưới, cho phép người dùng vừa sạc, vừa nghe nhạc cùng một lúc

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng không khuyến cáo người dùng mua những loại adapter như thế này để sử dụng. Trong một bài viết trước đây, chúng tôi đã nói đến việc adapter chuyển từ Lightning sang 3.5mm không tên tuổi thường hoạt động không ổn địnhChính vì vậy, người dùng nên trung thành với các phụ kiện chính hãng của Apple hoặc các phụ kiện từ hãng bên thứ ba được Apple cấp chứng chỉ MFi (Made for iPhone).

Một lý do khác mà bạn không nên mua phụ kiện này là vì... bạn gần như không thể mua nó tại Việt Nam - có lẽ là do nó quá kỳ quặc nên chẳng một thương gia nào dám nhập về để bán.

Theo GenK