Đứng tại quốc gia châu Âu nào có thể nhìn thấy châu Phi bằng mắt thường?

Châu Âu và châu Phi bị phân tách bởi biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, ở một quốc gia châu Âu, du khách có thể nhìn thấy châu Phi bằng mắt thường.

1. Đó là quốc gia châu Âu nào?

Chính xác

Tây Ban Nha là quốc gia châu Âu có vị trí rất gần châu Phi. Qua một eo biển nổi tiếng chỉ rộng khoảng 14,3 km, du khách có thể nhìn thấy Vương quốc Maroc thuộc châu Phi.

2. Eo biển hẹp nổi tiếng nào đã phân tách hai châu lục này?

Chính xác

Eo biển Gibraltar nằm giữa châu Âu và châu Phi chỉ có bề rộng khoảng 14,3 km, ngắn hơn chu vi của Hồ Tây, Việt Nam. Vì eo biển này quá hẹp, một số nhóm dân cư tại châu Phi có thể vượt qua và đánh chiếm các vùng đất thuộc châu Âu, tiền thân của 2 quốc gia Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sau này.

3. Eo biển hẹp kể trên là vị trí nối liền biển Địa Trung Hải với đại dương nào?

Chính xác

Muốn thoát khỏi Địa Trung Hải để đến được Đại Tây Dương, thuyền bè buộc phải đi qua eo biển hẹp Gibraltar. Vì vậy, eo biển này được đánh giá là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất thế giới.

4. Bán đảo Gibraltar nằm sát eo biển này đang thuộc kiểm soát của quốc gia nào?

Chính xác

Nằm sát Tây Ban Nha và án ngữ lối vào eo biển Gibraltar, nhưng bán đảo Gibraltar lại là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Anh. Trước đây, Gibraltar là một căn cứ quân sự quan trọng của lực lượng vũ trang và hải quân Hoàng gia Anh.

5. Hiện tại, du khách có thể vượt qua eo biển Gibraltar bằng cách nào?

Chính xác

Hiện chưa có cầu hay hầm chui nối châu Phi và châu Âu thông qua eo biển Gibraltar. Du khách chỉ có thể vượt eo biển Gibraltar bằng một chuyến phà kéo dài khoảng 35 phút.

tin nổi bật

Vì sao Trung Quốc bị lộ bí mật về kỹ thuật làm giấy?

Giấy là phát minh của người Trung Quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, bí mật về kỹ thuật làm giấy bị lộ và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Cuộc chiến nào xảy ra chỉ vì tranh chấp một chiếc xô nước?

Lịch sử thế giới ghi nhận cuộc xung đột kỳ lạ có nguyên nhân từ một chiếc xô nước. Trong trận chiến này, cả hai bên đã huy động hàng vạn quân tham chiến và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

'Căn cước công dân' ở Việt Nam xuất hiện lần đầu dưới triều đại của vị hoàng đế nào?

Đây là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam quản lý nhân dân bằng một loại thẻ bài đặc biệt. Nó hoạt động tương tự như căn cước công dân ngày nay.

Vị vua nào đã phát hành đồng tiền giấy đầu tiên của Việt Nam?

Vị vua này đã trở thành người đầu tiên thay đổi lệ cũ. Ông cho sản xuất tiền giấy để thay thế đồng tiền kim loại.

Công chúa nào từng chấp nhận cưới vua nước láng giềng để đổi lấy lãnh thổ nước Việt?

Vị công chúa này đã kết hôn với vua Chế Mân của nước láng giềng để đổi lấy hai vùng đất quan trọng cho Đại Việt.

Quốc gia nào từng cố gắng đào tạo loài mèo thành điệp viên?

Có một quốc gia từng cố gắng huấn luyện mèo thành điệp viên. Tuy nhiên, dự án này nhanh chóng thất bại mặc dù được rót không ít tiền của.