Đường dài từ phía Nam về quê, giấy xét nghiệm hết hạn mà chưa tới nhà

Hành trình của những người dân từ các tỉnh phía Nam về quê, họ đã đi 3 ngày đêm và bị lạc đường ở Hà Nội, giấy xét nghiệm cũng hết hạn vì chặng đường quá dài...

 

Ngày 6/10, sau một hành trình dài cả nghìn km, từ đoàn xe giờ chỉ còn nhóm người vì thất lạc nhau, những người này dừng chân ở chốt kiểm soát dịch trên tuyến QL2 địa phận huyện Sóc Sơn (Hà Nội). 

Hành trình của đoàn cả trăm người đi xe máy về quê, nhưng thất lạc nhau, lạc đường, khi tới địa phận huyện Sóc Sơn chỉ còn 41 người. 

Tại đây, khi dừng chân ở chốt 19 trên QL2 đi tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh phía Bắc, anh Sùng Mí Pó (SN 2000 ở Hà Giang) kể lại, cả đoàn quê các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, là công nhân từ Bình Dương.

Theo lời anh Sùng Mí Pó, đoàn rời Bình Dương về quê có tới hơn 100 người, đi bằng phương tiện xe máy, đã 3 ngày đêm rồi. Đoàn hơn 100 người hẹn nhau ở Hà Nam, nhưng nhóm anh Sùng Mí Pó bị lạc đường.

{keywords}
Người dân từ phía Nam về quê bị lạc đoàn

Trao đổi với PV, Đại úy Nguyễn Xuân Khương, Đội CSGT số 15 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), Tổ trưởng chốt 19 kiểm dịch thành phố Hà Nội trên tuyến QL2 (qua địa bàn xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn) thông tin: Trong ngày 6/10, chốt đã tiếp nhận 41 người từ TP.HCM, Bình Dương… trong hành trình về các tỉnh phía Bắc nhưng bị lạc đoàn.

“Cả 41 trường hợp đều là người dân tộc ở các tỉnh phía Bắc, đi làm ở TP.HCM, Bình Dương về quê qua Hà Nội thì bị lạc đoàn. Khi qua chốt 19 đã được bố trí chỗ ngồi riêng, nghỉ ngơi uống nước, ăn nhẹ, đồng thời tiến hành khai báo y tế, test nhanh Covid-19 miễn phí”- Đại uý Khương cho biết.

Theo Đại úy Khương, cả 41 người này đều cho kết quả âm tính, sau đó CSGT dẫn đưa đoàn đến địa bàn giáp ranh, liên hệ bàn giao cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đảm nhận dẫn đường đoàn về cầu Trung Hà (tỉnh Phú Thọ) để nhập đoàn...

{keywords}
Lực lượng kiểm tra giấy xét nghiệm, chặng đường dài khiến thời hạn giấy 3 ngày cũng hết 

Với hành trình cả nghìn km, đi bằng xe máy với thời gian đã 3 ngày đêm chưa về tới nhà, giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của những người này cũng đã hết hạn.

Theo anh Lê Anh Trung, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội), hầu hết người dân là lao động nghèo không có tiền, đi từ các tỉnh phía Nam ra, giấy xét nghiệm xét nghiệm SARS-CoV-2 cũng vừa hết hạn.

Để tạo mọi điều kiện cho bà con di chuyển tiếp trong hành trình dài về quê ở các tỉnh biên giới phía Bắc, lực lượng tại chốt đã tạo mọi điều kiện như test nhanh để cấp giấy cho bà con di chuyển tiếp qua các địa phương khác, tặng nước uống, đồ ăn và xăng xe…

{keywords}
Lực lượng y tế test nhanh ngay tại chốt

Cũng trong ngày 6/10, tại chốt cầu Trung Hà, huyện Ba Vì (Hà Nội), Đại uý Doãn Hữu Văn, chiến sĩ Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, đoàn xe gần 100 người có sự hộ tống của xe CSGT đã an toàn qua địa phận Hà Nội. Phía Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã tổ chức đón đoàn dẫn qua địa bàn.

Hay tại các chốt số 1 và số 2 phía Nam thành phố cũng đã tiếp nhận nhiều đoàn xe di chuyển từ các vùng dịch phía Nam về qua Hà Nội.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, phó Đội trưởng Đội CSGT số 8 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, chốt 1 của thành phố Hà Nội đóng trên địa bàn xã Châu Can, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) gồm 3 cụm chốt giáp với tỉnh Hà Nam để kiểm soát phương tiện từ các tỉnh ra vào thành phố và từ hướng quốc lộ 1A cũ, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đê sông Đá….

Nhận định từ khi TP.HCM nới lỏng từ ngày 1/10, cũng như qua nắm bắt tình hình thực tế, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã chủ động dự báo dòng người sẽ qua các chốt để về quê rất lớn, đã chủ động bố trí lực lượng đón và phân luồng và hướng dẫn người dân nhanh chóng, thuận tiện.

Trong những ngày qua, cùng với nhiều chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh, cụm chốt số 1 đã hỗ trợ vài trăm người dân từ các tỉnh miền Nam đi qua các chốt để về quê.

"Sau khi được test nhanh Covid-19 và được tiếp thêm nước uống, bánh mì, bà con được lực lượng CSGT dùng xe ô tô và mô tô đặc chủng dẫn đoàn, hướng dẫn đi theo QL32 lên cầu Trung Hà để tiếp tục theo các tuyến lộ tỉnh về quê an toàn" - Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường cho biết.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, chỉ huy đơn vị đã trực tiếp đi tới các chốt phòng dịch để nắm tình hình, lên phương án đón và đưa người dân từ vùng dịch phía Nam qua cửa ngõ Thủ đô đi về quê ở các tỉnh phía Bắc.

{keywords}
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ của người dân 

Trong các phương án đưa ra thì việc hỗ trợ nước uống, bánh mì và xăng xe được đặc biệt nhấn mạnh.

Từ chiều ngày 5/10, nhiều hàng hóa gồm lương thực, nước uống của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cũng đã được Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ của đơn vị chở xuống tập kết tại 22 chốt kiểm soát ra, vào thành phố. Mục đích nhằm kịp thời hỗ trợ cho những đoàn người đang kéo dài hướng về các chốt kiểm soát để trở về các tỉnh phía quê trong nhiều ngày tới.

Thống kê của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, trong ngày 5 và sáng 6/10, Chốt số 1 làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1A đã nhận 4 đoàn đi xe máy với tổng số gần 400 người đi từ tỉnh Bình Dương về quê ở Sơn La và Lào Cai. Chốt số 19 giáp tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận nhóm 41 người bị lạc đoàn vào sáng 6/10…

Cũng theo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, nhiều đội CSGT đã sử dụng xe ô tô dẫn đoàn từ chốt kiểm soát lên cầu Trung Hà và bàn giao cho Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục dẫn đoàn người về quê an toàn.

Trước khi dẫn, tất cả người dân đều được xét nghiệm nhanh Covid-19 và ghi lại danh tính, địa chỉ nhằm phục vụ cho công tác quản lý, truy vết, phòng, chống dịch sau này.

Đối với những người dân không đủ sức khỏe và đặc biệt là các cháu nhỏ, CSGT đưa xe máy lên xe tải và hỗ trợ chở người bằng ô tô để đảm bảo an toàn.

Quyết Nguyễn

Cảnh sát giúp phụ nữ từ phía Nam về quê trở dạ sinh con

Cảnh sát giúp phụ nữ từ phía Nam về quê trở dạ sinh con

Thượng uý cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội giúp phụ nữ từ phía Nam về quê qua cửa ngõ Thủ đô trở dạ sinh con trên đường.

tin nổi bật

Chưa phát hiện sai phạm tại cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Các đơn vị sẽ làm việc với nhà đầu tư để thống nhất biện pháp, tổ chức thi tuyển nhằm lựa chọn phương án kiến trúc theo hướng giảm số tầng hầm, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.

Bảo vệ Phú Mỹ Hưng kéo barie, chặn bắt cướp giật như phim

Khi nhận tin báo từ lực lượng tuần tra, bảo vệ ở các vị trí của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã kéo barie, chặn đường và bắt thành công hai kẻ cướp giật.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

'Rừng' xe chôn chân do... phần mềm thu phí nhà giữ xe Tân Sơn Nhất trục trặc

Chiều 21/5, giao thông ra vào sân bay và khu vực xung quanh hỗn loạn do trục trặc kỹ thuật phần mềm thu phí nhà giữ xe ở Tân Sơn Nhất.

Công an TP.HCM mời 'fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng' lên làm việc

Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ, xử lý những người đăng thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Phát hiện thi thể 2 mẹ con nổi trên sông Bùng

Người dân trong lúc đánh cá trên sông Bùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện thi thể 2 mẹ con tử vong bất thường.

Thiếu tiền chơi game, 2 thiếu niên giả công an đi thu tiền ‘làm đường’

Do thiếu tiền chơi game, hai thiếu niên ở Tây Ninh giả danh công an đến các cơ sở kinh doanh và hộ dân để kiểm tra rồi thu tiền “làm đường”.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.