Hôm nay (9/6), Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Thái Nguyên) cùng công an đơn vị, địa phương liên quan của Công an tỉnh Quảng Ninh đồng loạt phá án, triệt phá đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng SFX Capital.

Qua khai thác dữ liệu, hệ thống SFX, bước đầu cơ quan công an xác định có 18 nghìn tài khoản tham gia cá cược trên sàn SFX do đường dây của đối tượng Đào Minh Sáng (SN 1984, trú Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) tổ chức. Số tiền giao dịch qua sàn từ năm 2019 đến nay lên đến 90 triệu USD, tương đương 2.160 tỷ đồng.

Tại Quảng Ninh, Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra 1 địa điểm văn phòng, chi nhánh sàn SFX tại TP Hạ Long và triệu tập 10 đối tượng có liên quan. Trong đó có 2 đối tượng đại lý giữ vai trò tổ chức đánh bạc và 8 đối tượng người chơi tham gia sàn SFX giữ vai trò con bạc.

Lấy lời khai của đối tượng liên quan trong vụ án (Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh)

Qua tài liệu thu thập được, cơ quan công an đã tiến hành bắt khẩn cấp 4 đối tượng là B.T.N (SN 1983), V.T.S (SN 1976), Đ.T.T.L (SN 1987), Đ.A.C (SN 1989, tất cả đều trú TP Hạ Long). 10 điện thoại di động, 5 máy tính, 1 thẻ ngân hàng và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng bị thu giữ. 

Người tham gia đánh bạc trên sàn SFX Capital dưới hình thức đặt cược tài chính trên trên website https://sfxcapitals.com.

Trong đó, người chơi lựa chọn cặp ngoại hối, tiền kỹ thuật số để đặt cược tăng hay giảm (lên hay xuống) trong một đơn vị thời gian (thường là 30 giây/1 lần cược, ngoài ra còn các mốc 3 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ 30 phút). 

Khi đặt cược thắng, người chơi nhận về bằng số tiền cược sau khi trừ đi phí của sàn (từ 5%-10% số tiền cược), nếu thua, người chơi sẽ mất toàn bộ tiền đã đặt cược.

Khai thác dữ liệu trên máy tính của đối tượng tại văn phòng chi nhánh Quảng Ninh (Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh)

Để thu hút, lôi kéo người chơi tham gia, các đối tượng dùng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi như thành lập các nhóm chuyên gia, bộ phận kỹ thuật hỗ trợ người chơi đặt cược thông qua việc đọc lệnh, cam kết bao lỗ, hỗ trợ người chơi thắng cược với giá trị khoảng 15% đến 20% trong khoảng 1h. 

Tạo các hội nhóm trên mạng xã hội, viết bài, đăng hình ảnh, video tạo hiệu ứng trên không gian mạng thể hiện sự giàu sang, đi xe đắt tiền.

Buổi họp Zoom và tổ chức “đọc lệnh” tại 1 điểm văn phòng sàn SFX ở Quảng Ninh (Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh)

Các đối tượng tự nhận là các chuyên gia, người dẫn đường, người đi tiên phong, người truyền cảm hứng trong lĩnh vực tài chính 4.0. 
Thành lập văn phòng đại lý, mở các khóa đào tạo, các buổi hội thảo, sự kiện, quy mô lớn tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn sang trọng để thu hút người chơi tham gia....

Phạm Công