Đường điện 500kV quá tải, cấp bách dự án 12.000 tỷ

 Sau hàng chục năm tải điện từ Bắc vào Nam, đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1 và mạch 2 đã quá tải. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng việc đầu tư đường dây 500 kV mạch 3 là “hết sức cấp bách”, “không thể chần chừ”.

Gấp rút thi công đường dây 500kV mạch 3

Một ngày đầu tháng 5 nắng như đổ lửa, những kỹ sư, công nhân của Công ty CP Lắp máy đang hối hả đúc phần móng để dựng cột cho hệ thống đường dây 500kV mạch 3.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó tổng Giám đốc Công ty CP Lắp máy cho hay: Đây là gói thầu số 9, lô 97, thi công từ vị trí 400-497, bao gồm 98 vị trí, đi qua địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị gồm thành phố Đông Hà, Cam Lộ, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị…

{keywords}
Thi công phần móng để dựng cột. Ảnh: Lương Bằng

Xuyên qua những cánh rừng thông, những con đường dốc thẳng đứng mới tiếp cận được vị trí này, nhưng ông Nguyễn Văn Chiểu cho biết: Vị trí này chưa phải khó khăn nhất, nhiều vị trí khó khăn hơn rất nhiều. Có vị trí xe trộn bê tông không thể vào được, không mở được đường vào nên chúng tôi phải vận chuyển cát, đá, xi măng vào để trộn bê tông để đảm bảo chất lượng bê tông. Những vị trí khó khăn thì quãng đường trung chuyển phải dài 5-7 km.

Đường dây 500kV mạch 3 là công trình thuộc diện cấp bách, thi công sau hàng chục năm đường dây 500kV mạch 1 và mạch 2 vận hành và có dấu hiệu quá tải.

Ngày này cách đây 25 năm (ngày 27/5) đánh dấu đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 chính thức vận hành (27/5/1994 – 27/5/2019). Đường dây ấy được ví như trục xương sống đưa điện từ Bắc vào Nam.

Đến tháng 10/2005, đường dây 500kV Bắc – Nam mạch 2 tiếp tục được đưa vào vận hành, đảm bảo hệ thống truyền tải điện 500kV có hai mạch song song.

Nhưng đến nay, đường dây cũng đã quá tải. Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Giám đốc Truyền tải điện Quảng Bình cho hay: Vào mùa khô, công suất điện truyền tải từ miền Bắc vào miền Nam rất lớn. Xác định điều đó nên thời gian qua tổng công ty cũng như các công ty truyền tải đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hệ thống vận hành thông suất.

Chỉ lên đường dây 500kV, ông Nguyễn Ngọc Lâm cho biết: Những ngày vừa qua, tải trên đường dây này lên đến 2.200-2.500MW, công suất truyền tải trên đường dây rất lớn. Trong bối cảnh nhu cầu phát triển và tăng công suất tiêu thụ của đất nước ngày càng lớn, thời gian tới nếu đường dây 500KV mạch 3 không đưa vào vận hành sớm thì khả năng truyền tải sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

“Ngoài ra, lưới truyền tải giống như con người, phải có duy tu bảo dưỡng hàng năm, lượng công suất truyền trên lưới rất lớn, nên để cắt điện phục vụ duy tu bảo dưỡng mỗi lần đều rất khó. Do đó, để đường dây được ở chế độ vận hành an toàn thì việc đưa đường dây 500KV mạch 3 vào vô cùng quan trọng”, ông Nguyễn Ngọc Lâm chia sẻ.

{keywords}
Đường dây 500kV mạch 1 và mạch 2 đã có dấu hiệu quá tải. Ảnh: Lương Bằng

 Đường dây cấp bách

Trước tình hình đó, ngày 18/12/2018 dự án đường dây 500 kV mạch 3 được khởi công. Quy mô tổng thể của 3 dự án bao gồm: xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh, thành phố là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai.

Tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là gần 12.000 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thi công của tất cả các dự án là khoảng 20 tháng và phấn đấu hoàn thành đưa vào vận hành vào khoảng tháng 5-6/2020.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đây là các công trình điện cấp bách trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với mục tiêu truyền tải điện từ Trung tâm Điện lực Quảng Trạch lên hệ thống điện quốc gia.

EVN cho biết trong thời gian tới, khu vực miền Nam sẽ không thể tự cân đối cung cầu điện nội vùng, mà cần phải có sự hỗ trợ nguồn điện từ các khu vực khác. Nguyên nhân do một số dự án điện tại khu vực phía Nam bị chậm tiến độ so với dự kiến.

Phát biểu tại lễ khởi công khi đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng việc đầu tư dự án đường dây 500 kV mạch 3 là “hết sức cấp bách”, “không thể chần chừ”.

Dự án khởi công vào tháng 12/2018. Kế hoạch hoàn thành là tháng 6/2020. Cập nhật tiến độ dự án, ông Ngô Văn Tuyển, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho hay: Cụm dự án này có chiều dài khoảng 750 km, gồm 1.608 vị trí móng. Hiện nay, trên tổng số 1.608 vị trí móng, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã tiến hành đo đạc 1.494/1.608 vị trí. Hiện tại, còn 114 vị trí đã có hồ sơ đo đạc nhưng chưa hoàn tất thủ tục, trong đó có 3 địa phương là khu vực huyện Kỳ Anh – Hà Tĩnh còn 8 vị trí; hồ sơ đo đạc nhưng các hộ dân vẫn chưa hợp tác ký hồ sơ. Đà Nẵng 71 vị trí. Quảng Nam còn 35 vị trí.

Chia sẻ khó khăn trong triển khai dự án, ông Ngô Văn Tuyển cho biết: Khó nhất vẫn là câu chuyện bồi thường giải phóng mặt bằng. Chế độ chính sách của từng địa phương có sự khác nhau, vì thế các vùng giáp ranh người dân có sự so sánh về mức hỗ trợ, gây khó khăn cho chúng tôi. Đơn giá các địa phương không theo sát thực tế. Một số địa phương giá bồi thường cây cối cách đây vài năm nhưng hiện tại vẫn áp dụng; việc điều chỉnh giá đất không kịp thời, làm chậm tiến độ.

Ngoài ra, địa bàn duyên hải miền Trung cũng như vùng giáp ranh Tây Nguyên thời tiết khắc nghiệt. Thời gian thi công chỉ được mùa khô. “Vùng duyên hải này mưa bão cuối năm. Tây Nguyên bắt đầu có mưa rồi. Nội dung này cũng ảnh hưởng đến công tác điều hành thi công của chúng tôi. Đại bộ phận vị trí móng gần triền núi, nên thời tiết ảnh hưởng tiến độ dự án”, ông Ngô Văn Tuyển chia sẻ.

Lương Bằng

tin nổi bật

Chưa rõ cơ sở pháp lý ngân sách mua lại 8 dự án BOT giao thông

Bộ Kế hoạch và Đầu tự nhận thấy, việc giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong nhiều năm qua của 8 trạm thu phí/dự án BOT giao thông, do Bộ Giao thông vận tải được giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là cần thiết.

Ngành ‘đói’ đơn hàng, ngành không dám nhận thêm hợp đồng

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp khó, đói đơn hàng trước tình trạng lạm phát ở Mỹ, châu Âu. Trong khi, ngành lương thực thực phẩm chịu áp lực về giá nguyên liệu đầu vào nên không dám ký thêm hợp đồng.

Từ cây chè cổ thụ rừng già đến bàn trà người Việt

Không chỉ giúp nhiều gia đình thay đổi cuộc sống, Shanam còn giúp người yêu trà thêm lựa chọn, đồng thời đưa tên tuổi trà Việt Nam ra thế giới.

Vội vàng bắt đáy, nhà đầu tư ‘chưa về bờ đã lại ra xa’

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục gánh khoản lỗ trăm triệu sau khi vội vàng bắt đáy chứng khoán.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 3,8 triệu ha lúa là quy hoạch mở, không đóng khung

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thuỷ sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu ha trồng lúa là linh hoạt, có độ mở chứ không đóng khung.

Giá chung cư tăng, người mua chóng mặt

Giá chung cư trên thị trường Hà Nội khá cao khiến nhiều người ngậm ngùi, đành phải từ bỏ ước mơ mua nhà.

DN xuất khẩu thiếu đơn hàng, người lao động thiếu việc làm

Nhiều DN xuất khẩu rất thiếu đơn đặt hàng, trong khi những tháng cuối năm là thời điểm tăng tốc dẫn đến sản xuất gặp khó khăn, người lao động thiếu việc làm, thu nhập giảm.

Xu hướng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khách sạn

Các khách sạn hợp tác quản lý với đối tác nước ngoài đổi tên, tham vọng của ông trùm khách sạn trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần

Lúng túng xác định giá bán điện cho dự án điện gió, mặt trời

Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời đến nay vẫn chưa có giá bán điện sau khi Biểu giá ưu đãi (FIT) hết hạn. Nhiều chủ đầu tư vẫn đang ngóng cơ chế giá.

Biệt thự 700 tỷ, căn hộ triệu USD phục vụ siêu giàu Việt

Với mức giá cao ngất ngưởng, giới nhà giàu vẫn sẵn sàng bỏ triệu USD để sở hữu bất động sản siêu sang.

Việt Nam cần có các hãng tàu lớn

Việc thiếu các hãng tàu của riêng mình khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam bị các hãng tàu nước ngoài chi phối, gây không ít khó khăn cho DN xuất khẩu.

Loạt giao dịch nghìn tỷ quanh lô đất hơn 6.000 m2 bị TP.HCM thu hồi

Trước khi bị UBND TP.HCM thu hồi, cổ phần của Công ty Việt Hân Sài Gòn đã được các cổ đông chuyển nhượng nhiều lần với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Những 'đại bàng' rót vốn nhiều nhất vào Việt Nam

Lego, Trina Solar, Libra là những nhà đầu tư FDI công bố các dự án có quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ đầu năm.

Nhiều nhà máy nhiệt điện 'đói' than

Bộ Công Thương cho hay nguồn cung than cho thị trường Việt Nam bị thiếu hụt, đặc biệt là than cho sản xuất điện.

Proptech: Mảnh đất màu mỡ nhưng khó sống

Các startup công nghệ nhảy vào lĩnh vực bất động sản gặp khó dù đây là thị trường đầy tiêm năng và mới ở Việt Nam.