Đường điện 500kV quá tải, cấp bách dự án 12.000 tỷ

 Sau hàng chục năm tải điện từ Bắc vào Nam, đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1 và mạch 2 đã quá tải. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng việc đầu tư đường dây 500 kV mạch 3 là “hết sức cấp bách”, “không thể chần chừ”.

Gấp rút thi công đường dây 500kV mạch 3

Một ngày đầu tháng 5 nắng như đổ lửa, những kỹ sư, công nhân của Công ty CP Lắp máy đang hối hả đúc phần móng để dựng cột cho hệ thống đường dây 500kV mạch 3.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó tổng Giám đốc Công ty CP Lắp máy cho hay: Đây là gói thầu số 9, lô 97, thi công từ vị trí 400-497, bao gồm 98 vị trí, đi qua địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị gồm thành phố Đông Hà, Cam Lộ, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị…

{keywords}
Thi công phần móng để dựng cột. Ảnh: Lương Bằng

Xuyên qua những cánh rừng thông, những con đường dốc thẳng đứng mới tiếp cận được vị trí này, nhưng ông Nguyễn Văn Chiểu cho biết: Vị trí này chưa phải khó khăn nhất, nhiều vị trí khó khăn hơn rất nhiều. Có vị trí xe trộn bê tông không thể vào được, không mở được đường vào nên chúng tôi phải vận chuyển cát, đá, xi măng vào để trộn bê tông để đảm bảo chất lượng bê tông. Những vị trí khó khăn thì quãng đường trung chuyển phải dài 5-7 km.

Đường dây 500kV mạch 3 là công trình thuộc diện cấp bách, thi công sau hàng chục năm đường dây 500kV mạch 1 và mạch 2 vận hành và có dấu hiệu quá tải.

Ngày này cách đây 25 năm (ngày 27/5) đánh dấu đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 chính thức vận hành (27/5/1994 – 27/5/2019). Đường dây ấy được ví như trục xương sống đưa điện từ Bắc vào Nam.

Đến tháng 10/2005, đường dây 500kV Bắc – Nam mạch 2 tiếp tục được đưa vào vận hành, đảm bảo hệ thống truyền tải điện 500kV có hai mạch song song.

Nhưng đến nay, đường dây cũng đã quá tải. Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Giám đốc Truyền tải điện Quảng Bình cho hay: Vào mùa khô, công suất điện truyền tải từ miền Bắc vào miền Nam rất lớn. Xác định điều đó nên thời gian qua tổng công ty cũng như các công ty truyền tải đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hệ thống vận hành thông suất.

Chỉ lên đường dây 500kV, ông Nguyễn Ngọc Lâm cho biết: Những ngày vừa qua, tải trên đường dây này lên đến 2.200-2.500MW, công suất truyền tải trên đường dây rất lớn. Trong bối cảnh nhu cầu phát triển và tăng công suất tiêu thụ của đất nước ngày càng lớn, thời gian tới nếu đường dây 500KV mạch 3 không đưa vào vận hành sớm thì khả năng truyền tải sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

“Ngoài ra, lưới truyền tải giống như con người, phải có duy tu bảo dưỡng hàng năm, lượng công suất truyền trên lưới rất lớn, nên để cắt điện phục vụ duy tu bảo dưỡng mỗi lần đều rất khó. Do đó, để đường dây được ở chế độ vận hành an toàn thì việc đưa đường dây 500KV mạch 3 vào vô cùng quan trọng”, ông Nguyễn Ngọc Lâm chia sẻ.

{keywords}
Đường dây 500kV mạch 1 và mạch 2 đã có dấu hiệu quá tải. Ảnh: Lương Bằng

 Đường dây cấp bách

Trước tình hình đó, ngày 18/12/2018 dự án đường dây 500 kV mạch 3 được khởi công. Quy mô tổng thể của 3 dự án bao gồm: xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh, thành phố là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai.

Tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là gần 12.000 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thi công của tất cả các dự án là khoảng 20 tháng và phấn đấu hoàn thành đưa vào vận hành vào khoảng tháng 5-6/2020.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đây là các công trình điện cấp bách trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với mục tiêu truyền tải điện từ Trung tâm Điện lực Quảng Trạch lên hệ thống điện quốc gia.

EVN cho biết trong thời gian tới, khu vực miền Nam sẽ không thể tự cân đối cung cầu điện nội vùng, mà cần phải có sự hỗ trợ nguồn điện từ các khu vực khác. Nguyên nhân do một số dự án điện tại khu vực phía Nam bị chậm tiến độ so với dự kiến.

Phát biểu tại lễ khởi công khi đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng việc đầu tư dự án đường dây 500 kV mạch 3 là “hết sức cấp bách”, “không thể chần chừ”.

Dự án khởi công vào tháng 12/2018. Kế hoạch hoàn thành là tháng 6/2020. Cập nhật tiến độ dự án, ông Ngô Văn Tuyển, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho hay: Cụm dự án này có chiều dài khoảng 750 km, gồm 1.608 vị trí móng. Hiện nay, trên tổng số 1.608 vị trí móng, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã tiến hành đo đạc 1.494/1.608 vị trí. Hiện tại, còn 114 vị trí đã có hồ sơ đo đạc nhưng chưa hoàn tất thủ tục, trong đó có 3 địa phương là khu vực huyện Kỳ Anh – Hà Tĩnh còn 8 vị trí; hồ sơ đo đạc nhưng các hộ dân vẫn chưa hợp tác ký hồ sơ. Đà Nẵng 71 vị trí. Quảng Nam còn 35 vị trí.

Chia sẻ khó khăn trong triển khai dự án, ông Ngô Văn Tuyển cho biết: Khó nhất vẫn là câu chuyện bồi thường giải phóng mặt bằng. Chế độ chính sách của từng địa phương có sự khác nhau, vì thế các vùng giáp ranh người dân có sự so sánh về mức hỗ trợ, gây khó khăn cho chúng tôi. Đơn giá các địa phương không theo sát thực tế. Một số địa phương giá bồi thường cây cối cách đây vài năm nhưng hiện tại vẫn áp dụng; việc điều chỉnh giá đất không kịp thời, làm chậm tiến độ.

Ngoài ra, địa bàn duyên hải miền Trung cũng như vùng giáp ranh Tây Nguyên thời tiết khắc nghiệt. Thời gian thi công chỉ được mùa khô. “Vùng duyên hải này mưa bão cuối năm. Tây Nguyên bắt đầu có mưa rồi. Nội dung này cũng ảnh hưởng đến công tác điều hành thi công của chúng tôi. Đại bộ phận vị trí móng gần triền núi, nên thời tiết ảnh hưởng tiến độ dự án”, ông Ngô Văn Tuyển chia sẻ.

Lương Bằng

tin nổi bật

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.