- Gần đây ít thấy anh xuất hiện, vì sao?

Thời gian qua, tôi làm đạo diễn âm nhạc một số chương trình, sáng tác nhạc quảng cáo... - những công việc không thuộc về bề nổi nên khán giả thấy mình 'biến mất'. Duyên làm mẹ bỉm sữa, thỉnh thoảng nhận quảng cáo và theo dõi việc kinh doanh ở nhà hàng.

Tôi và vợ cùng nhau học về trí tuệ nhân tạo (AI) và ứng dụng của nó trong sản xuất phim, mong muốn trở thành đạo diễn điện ảnh. 

Sau khi đạt được một số dấu ấn trong nghề, chúng tôi sẽ sống đúng với đam mê. Cả hai không tìm kiếm bài hit, giải thưởng hay chạy theo thị hiếu nữa mà làm những điều mình thấy vui.

- Nghe nói anh rất cưng chiều vợ?

Tôi và Duyên đều thuộc cung Song ngư nên sống rất nhẹ nhàng, không có ý định kiếm chuyện hay gây khó dễ cho người khác. Vì vậy, hai đứa chung sống êm đềm, thoải mái. 

Hồi ấy, tôi lấy Duyên về thế nào thì bây giờ vẫn vậy, không bắt cô ấy thay đổi điều gì.

Đàn ông Việt Nam gia trưởng khi nghĩ việc nhà chỉ dành cho phụ nữ hoặc bắt họ sống theo ý mình. Ở nước ngoài, chúng tôi đều xem việc nhà là trách nhiệm chung, biết tôn trọng người phụ nữ của mình.

Nhà tôi có người giúp việc đã làm phần lớn, quá sướng, thỉnh thoảng hai đứa mới tự nấu ăn hoặc cùng dọn dẹp. Thú thật, tính tôi hơi 'ám ảnh cưỡng chế' nên khó chịu nổi sự không ngăn nắp, cứ thấy cái gì bừa bộn là tự dọn ngay. Duyên được chiều nhưng tự giác, không ỷ lại. 

z4817768803722 36d6f0c09dbcd0cdb91dfe0b344c7522.jpg
Dương Khắc Linh thường đứng từ xa quan sát, ủng hộ vợ.

- Nên hiểu ai may mắn khi có được ai?

Chúng tôi may mắn khi tìm thấy nhau. Từng có trải nghiệm tình cảm rất đau đầu, mệt mỏi và muôn vàn sóng gió, tôi tự thấy may mắn vì được sống chung với người có độ hợp cao, không bao giờ cãi vã, gây gổ. 

- Chẳng ai tin nổi có cặp vợ chồng nào không bao giờ cãi vã!

Chúng tôi có tranh luận khi làm việc vì hai đứa có quan điểm âm nhạc riêng, đôi khi không thống nhất. Trong đời sống, nghe có vẻ khó tin, chúng tôi thực sự chưa từng xảy ra mâu thuẫn vì luôn để đối phương làm điều mình muốn.

Chúng tôi không soi mói nhau đi đâu, làm gì, gặp ai. Nhiều người phụ nữ có thói quen này nhưng Duyên không như vậy. Nếu có khó chịu, chúng tôi dễ dàng dằn xuống vì đối phương không hề làm gì quá đáng. 

Ngay cả lúc mang thai, sinh con, Duyên vẫn không khó chịu, cáu kỉnh. Tôi chuẩn bị tâm lý cả rồi nhưng cô ấy thực sự không đòi này, đòi nọ như người ta. 

Đôi lúc, Duyên cũng hỏi tôi: 'Sao tụi mình không cãi lộn bao giờ ha?', tôi hỏi đùa lại: 'Em muốn tụi mình cãi lộn hay gì?'. 

- Cuộc sống làm bố 2 con của anh thế nào?

Tôi từng chăm 3 đứa em khôn lớn nên không xa lạ gì việc chăm trẻ. Hồi con còn nhỏ, tôi nhớ thời chăm em nên thỉnh thoảng gọi đùa: 'Bé ơi, qua đây anh đút sữa'.

Giai đoạn con tập nói vất vả hơn vì phải dành phần lớn thời gian cho con, nhất là các bé bị chậm nói do chào đời trong mùa dịch. Tôi không phó mặc cho nhà trường, cô giáo mà mỗi ngày dành hàng giờ để chơi và trò chuyện cùng con. 

Khi 2 con lên 3 tuổi, vợ chồng tôi bắt đầu 'nhàn', có thời gian trở lại với nghệ thuật. 

357750815 10160602508558444 6009866944284728803 n.jpg
Tổ ấm nhỏ của Dương Khắc Linh - Sara Lưu.

- Sau khi về Việt Nam, cha mẹ anh sống thế nào?

Họ đã nghỉ hưu nên về đây sống gần con cháu. Vợ chồng tôi để ông bà ở căn hộ ở quận 7 rồi dọn ra một căn nhà phố liền kề cách 5 phút đi bộ.

Thỉnh thoảng, chúng tôi gửi con sang ngủ nhà ông bà hoặc mời họ sang nhà mình. Ông bà thích nghi cuộc sống mới rất nhanh. Dù sống gần cả đời ở xứ khác, bố mẹ tôi vẫn là người Việt, nói tiếng Việt. 

- Nuôi 2 con học trường quốc tế lại nhường căn hộ rộng 113m2 cho cha mẹ, anh kiếm tiền 'khủng' cỡ nào?

Chẳng có bí quyết gì ngoài ngồi mòn mông 'cày như trâu' thôi! (cười lớn) Mỗi ngày, tôi làm việc từ sáng sớm đến khuya, nhờ làm vì đam mê nên ít thấy mệt. 

Tôi duy trì việc chạy bộ nửa tiếng mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy để có thể lực tốt. Có thể sức tôi không bằng thời trẻ nhưng năng lượng không hề giảm.

Dù vậy, tình hình kinh tế chung năm nay và năm sau khó khăn hơn nhiều. Tôi bắt đầu thấy không thể thư thả hoài được, phải làm lụng và dành dụm dần để lo cho 2 con. 

Trước đây, vợ chồng tôi tự quản lý thu nhập của mình. Tôi thanh toán mọi chi phí trong cuộc sống, cô ấy dùng tiền cá nhân mua sắm hoặc đi chơi tùy ý. Gần đây, hai đứa bắt đầu cùng nhau quản lý tài chính, siết lại một số chi tiêu. 

Chi phí cho con học mẫu giáo hiện tốn khoảng 200 triệu đồng/năm/bé, sau này có thể tăng hàng trăm triệu mỗi năm. 

372635764 10160725935383444 8844033812137254598 n.jpg
Vợ chồng Dương Khắc Linh mặn nồng như thuở mới cưới.

- Sara Lưu không nhiều show, phụ chồng các khoản chi tiêu thế nào? 

Duyên đang hùn hạp với bạn bè kinh doanh nhà hàng, tình hình khá tốt, nguồn thu từ quảng cáo cũng ổn. Tôi hầu như kiếm tiền từ âm nhạc, ngoài ra có đầu tư chứng khoán và tiền điện tử nhưng tình hình năm nay hơi 'chua'. 

- 5 năm bên nhau, trong anh, Sara Lưu còn 'lung linh' chứ?

Duyên luôn xinh đẹp như ngày đầu! Mỗi sáng thức dậy, tôi thường quay sang nhìn vợ đầu tiên, thấy rất yêu và hài lòng, có thể nhìn hoài không chán. 

Thật ra, vẻ đẹp có liên kết chặt chẽ với cảm xúc. Nếu sống cùng người thường xuyên gây gổ, cô ấy có đẹp mấy bạn nhìn cũng chán ngán. Nhờ hôn nhân hạnh phúc, tôi vẫn yêu vợ như thời mới quen. 

- Hơn kém 13 tuổi, khoảng cách thế hệ giữa hai người thể hiện ở đâu?

Duyên vẫn thích đi bar, club còn thời ăn chơi của tôi đã qua lâu rồi. Tôi ghét chỗ ồn ào nên vài lần theo vợ đến bar, club, còn lại trông con cho cô ấy đi chơi với bạn. Nhưng tôi không già đâu, đời thường rất hài hước, nhiều khi còn trẻ hơn vợ.

'Đừng như thói quen' - JayKii ft. Sara Lưu