- Mực nước tại khu vực Quảng Bình đang tiếp tục dâng cao khiến giao thông đường sắt Bắc – Nam và đường Hồ Chí Minh không thể lưu thông được.

Trao đổi với VietNamNet, ông Tạ Mạnh Thắng, Trưởng ban An toàn giao thông (Tổng công ty Đường sắt VN) cho biết: Từ sáng sớm nay, đường sắt Bắc – Nam đã bị cô lập tại khu vực Lạc Sơn, Lệ Sơn (Quảng Bình) khiến giao thông đường sắt Bắc – Nam bị tê liệt.

{keywords}
Đường sắt Bắc - Nam bị cô lập do mưa ngập tại Quảng Bình (Ảnh: Thiện Lương)

Ông Thắng cho hay, mực nước tại khu vực Quảng Bình đang ngày càng dâng cao, đường sắt tại km 464 khu vực Lạc Sơn bị sạt lở lớn nên tàu 2 đầu không thể chạy được.

“Sáng nay tàu đã chạy được qua một số đoạn Quảng Bình với tốc độ 5km/h, nhưng đến trưa nay mưa lớn khiến đường bị sạt lở nặng nên tàu không thể chạy qua khu vực Lạc Sơn - Lệ Sơn.

Hiện các cơ quan chức năng đang nghiên cứu phương án huy động lực lượng khắc phục vị trí này. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi, trời mưa to nên chưa thể đưa ra phương án khắc phục cho tàu chạy”, ông Thắng cho hay.

Trong khi đó, bà Phùng Lý Hà, Giám đốc Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội cho biết: Hiện đơn vị có 2 tàu SE19 và SE20 đang dừng ở 2 đầu Lạc Thủy (Quảng Bình) không thể chạy được. Tại khu vực này trời tiếp tục mưa to, nước ngập sâu nên chưa thể đưa ra phương án khắc phục cụ thể.

“Chúng tôi chờ nước rút sẽ dùng ô tô chuyển tải hành khách. Trong trường hợp đường sắt tiếp tục bị cô lập chúng tôi sẽ hỗ trợ bữa ăn miễn phí cho hành khách trên tàu”, bà Hà nói.

Ông Võ Trường Giang, Chi cục trưởng QLĐB 2.3 được biết: Nước lũ bắt đầu dâng từ lúc 16h chiều qua với mực nước đường HCM ban đầu là 50cm. Thế nhưng đến đầu giờ sáng nay, mức nước tại đây có nơi ngập sâu 1,8m khiến giao thông tê liệt hoàn toàn.

Chi cục QLĐB II.3 đã phối hợp với đơn vị quản lý tuyến và lực lượng CSGT địa phương tổ chức ngăn, phân luồng đường từ xa cho các phương tiện lưu thông đi các hướng không để xảy ra tình trạng ách tắc trên tuyến.

{keywords}
Đường Hồ Chí Minh tiếp tục ngập sâu (Ảnh: Thiện Lương).

Cục QLĐB II cho biết, đến 16h chiều nay, mực nước tại đường Hồ Chí Minh ngập sâu từ 2-3m nên đã huy động cắt cử người chốt gác thường xuyên để ngăn các phương tiện đi vào vùng ngập nước, tránh sự cố đáng tiếc có thể xẩy ra.

“Hiện xe đi hướng Bắc – Nam đã được lực lượng Thanh tra giao thông, CSGT phân luồng đi theo hướng đường QL1 để không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài”, đại diện Cục QLDDB2 cho biết.

Đến 19h tối nay, thông tin từ Tổng công ty Đường sắt, khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục xảy ra mưa lớn trên diện rộng và diễn biến phức tạp nên vùng sạt lở tiếp tục mở rộng. Đã có 11 điểm sạt lở trong khu gian từ ga La Khê đến ga Ngọc Lâm.

{keywords}.
Đường sắt bị lũ cuốn trôi ở Quảng Bình

Tại Ga La Khê nước ngập trên mặt ray 10cm, đường ga số 1 và 3 phải phong tỏa; đường số 2 (chính tuyến) nước ngập 5cm phải dẫn đường với vận tốc 5km/h. Tại Km 396+625 đến Km 396+650, nước ngập trôi nền đường dưới đáy tà vẹt phải phong tỏa lúc 16h45’…

Trong khi đó, tại các ga Đồng Hới, Lệ Kỳ đã bị ngập hoàn toàn. Hiện, Tổng công ty Đường sắt đã tiến hành phong tỏa khu gian và dừng 10 đoàn tàu khách và 12 đoàn tàu hàng đang nằm dọc đường chờ thông tuyến.

Các đơn vị trong khu vực đã điều động hàng trăm công nhân tham gia cứu chữa, khắc phục sự cố và theo dõi trực chốt tại các điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao.

Vũ Điệp