Đường tới Harvard của một học sinh bình thường

Cách đây 5 năm, Abdisamad Adan hầu như không thể trò chuyện được bằng tiếng Anh, nhưng cậu lại vừa được nhận vào ĐH Harvard danh tiếng.

Cách đây 5 năm, Abdisamad Adan hầu như không thể trò chuyện được bằng tiếng Anh, nhưng cậu lại vừa được nhận vào ĐH Harvard danh tiếng.

{keywords}

Abdisamad Adan sẽ bắt đầu nhập học Harvard vào tháng 9 năm nay

Cậu tin rằng việc theo học Trường Abaarso (Somaliland) là một vận may lớn với mình. Abaarso là một ngôi trường nội trú rất nhỏ, thành lập vào năm 2009 bởi một quản lý quỹ đầu tư người Mỹ.

“Tôi không phải là đứa trẻ thông minh nhất ở Somaliland nhưng tôi có cơ hội được theo học ở Abaarso” – Adan nói khi vừa nhận được thư chấp nhận của Harvard cùng với học bổng toàn phần. Tháng 9 tới Adan sẽ bắt đầu nhập học Harvard.

Trường nội trú Abaarso có vẻ như là nơi nuôi dưỡng tài năng cho các trường đại học danh giá. Adan, 20 tuổi là một trong số ít những học sinh nghèo được nhận vào các trường danh tiếng nhất của Mỹ như Viện Công nghệ Massachusetts, Carnegie Mellon và Georgetown.

Người sáng lập trường Abaarso là Janathan Starr – cựu quản lý quỹ đầu tư ở Mỹ và cũng là hiệu trưởng của trường. Ông đã bỏ công việc trong lĩnh vực tài chính chỉ vì muốn làm một điều gì đó khác biệt. Do có họ hàng thân thích ở đây nên ông đã thành lập một ngôi trường ở Somaliland – một khu tự trị của Somalia vẫn còn đang phục hồi sau chiến tranh dân sự và nạn hạn hán nghiêm trọng.

Trường nội trú Abaarso là nhà của 185 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12. Giáo viên của trường đều là người Mỹ - những người dạy không công. Trường cũng nhận được khoảng 2 triệu USD, hầu hết là từ ông Starr và những bạn bè của ông trong lĩnh vực tài chính.

Nhiều học sinh của Abaarso tới từ các gia đình du mục và giống như Adan, các em cũng không nói được tiếng Anh trước khi học trường này.

Adan tới học ở Abaarso cũng nhờ một học bổng ngay sau khi trường được thành lập. Bà cậu thậm chí còn chưa từng nghe nói đến Harvard trước khi cậu bắt đầu quá trình nộp hồ sơ.

“Harvard không có ý nghĩa nhiều lắm với bà, nhưng khi biết tôi vào được ngôi trường mà tôi muốn, bà đã rất vui” – Adan kể về ngày mà cậu nhận được thư chấp nhận.

Trong khi đó, ông Starr nói rằng để các trường chú ý tới những học sinh sáng giá như Adan quả là một trận chiến khó khăn. Nhiều đại học danh giá khi nhìn thấy hồ sơ tới từ Somaliland có lẽ đã vò nhàu và cho rằng đó là một trò đùa – ông nói.

Chính vì thế, ông Starr đã đi vận động các trường đại học và quảng bá cho ngôi trường của mình, đồng thời ông cũng sắp xếp cho các học sinh được học ở nước ngoài khoảng một năm để được tiếp xúc ở quy mô quốc tế.

Adan đã nhận được sự hỗ trợ tài chính để học ở Masters School (New York) trong vòng một năm – nơi mà cậu có thể chứng minh rằng mình có thể theo kịp bạn bè cùng lứa ở Mỹ.

“Tôi sẽ không có cơ hội thi SAT nếu không đến Mỹ” – Alan nói.

Chia sẻ về tương lai, Adan nói rằng cậu muốn tập trung vào các môn học sẽ giúp cậu phục vụ quê hương sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, cậu rất quan tâm tới ngành kinh tế và khoa học chính trị.

Adan cũng chia sẻ cậu không e ngại về môi trường cạnh tranh khắc nghiệt của Harvard. “Mọi người cứ nói với tôi rằng Harvard vô cùng cạnh tranh và ai cũng cố đánh bại tôi. Không sao cả. Đó chính là thứ tôi muốn”.

  • Nguyễn Thảo (Theo CNN)

tin nổi bật

Ứng dụng blockchain kết nối du lịch, nhóm sinh viên vô địch RMIT Fintech Blockchain

Nhóm gồm SV chuyên ngành Kinh tế và Tài chính và Quản trị Du lịch và Khách sạn vừa giành chiến thắng cuộc thi RMIT Fintech Blockchain với ý tưởng TOURChain - một nền tảng dựa trên công nghệ blockchain đem đến du khách cơ hội du lịch cộng đồng.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

4 phương pháp để học sinh thích thú hơn với môn Toán

Một phương pháp dạy khiến học sinh hứng thú hơn với môn Toán là dạy học qua những dự án gắn liền với thực tế.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 9 bị 'đàn anh' dẫm đạp giữa đường

Một học sinh lớp 9G bị các 'đàn anh' khóa trên dẫm đạp, đánh tới tấp. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn trong một trận đá bóng.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.