'Đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn thế'

Thịt có chất cấm, chuối ngâm thuốc trừ sâu - ĐB Trần Ngọc Vinh chất vấn BT Phát.

- Thịt lợn có chất cấm, chuối ngâm thuốc trừ sâu... Trách nhiệm của Bộ trưởng thế nào khi hàng năm có chục nghìn cái chết được báo trước...? - ĐB Trần Ngọc Vinh chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Đặt câu hỏi một lèo cho đích danh 3 thành viên Chính phủ tại phiên chất vấn chiều nay, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) truy lại những vấn đề cũ.

Với Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình, dù có trong tay văn bản trả lời của ông dài tới 4 trang về một số chức danh “hàm”, ĐB Bá Thuyền tỏ rõ không hài lòng dù “tìm mãi chỗ nào sai thì không thấy”.

"Bộ trưởng chỉ cần trả lời làm thế có đúng luật hay không. Giải pháp tới đây là thế nào? Nếu không, địa phương nói là Chính phủ làm được thì địa phương cũng làm được. Ở trên, hàm vụ trưởng, vụ phó không có trong luật mà vẫn làm, thì ở dưới cũng cứ hàm trưởng phòng, phó phòng để giải quyết chế độ chính sách cho anh em", ông Thuyền nêu.

XEM CLIP ĐB NGUYỄN BÁ THUYỀN CHẤT VẤN HÀNG LOẠT BỘ TRƯỞNG:

ĐB tỉnh Lâm Đồng đặt câu hỏi cho một Phó Thủ tướng: "Bộ máy của cả Đảng, nhà nước đều cồng kềnh, nhiều chức năng chồng chéo, biên chế chưa giảm được bao nhiêu, chất lượng phục vụ nhân dân tuy ta nói là đã cải thiện nhưng dân vẫn kêu là phiền hà. Chính phủ có trách nhiệm và giải pháp gì?".

Với Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, ông Nguyễn Bá Thuyền thẳng thắn nhận xét "quản lý thị trường yếu kém từ đầu nhiệm kỳ đến nay”.

"Cử tri rất bức xúc, Bộ trưởng cứ nói 'quyết liệt' nhưng mọi việc vẫn như cũ. Tôi đi tiếp xúc cử tri lúc nào cũng nói về phân bón, thuốc trừ sâu giả, nhái. Bộ trưởng có trách nhiệm gì, sẽ khắc phục như thế nào trong thời gian tới?", ông hỏi.

Nhắc những hạn chế, yếu kém của nền kinh tế và đời sống xã hội, ĐB Bá Thuyền phản ánh nhận định của cử tri là "ta cứ tạo ra khuyết điểm, khắc phục khuyết điểm, rồi báo cáo thành tích".

Tại tâm lý dân thích dùng hàng ngoại

Trước chất vấn của ĐB Bá Thuyền, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận quản lý thị trường là vấn đề bức xúc dù ngành đã cố gắng rất nhiều.

{keywords}

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng

Ông trấn an ĐB ngoài nguyên nhân khách quan như độ mở của thị trường ngày càng lớn, mặt trái của kinh tế thị trường ngày càng tác động sâu hơn, còn có nguyên nhân là biên giới đất nước rất dài, dù đã tăng cường tuần tra kiểm soát nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu.

Nguyên nhân khác Bộ trưởng chỉ ra là một bộ phận nhỏ người tiêu dùng vẫn còn tâm lý thích dùng hàng ngoại, vô hình trung làm hàng giả, hàng nhái phát triển. Trong khi chế tài xử vi phạm chưa đủ sức răn đe.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh việc nâng cao trách nhiệm, năng lực, phẩm chất của lực lượng quản lý thị trường, vốn là nguyên nhân chủ quan của vấn đề.

“Chính phủ cũng dự định cho phép các chi cục quản lý thị trường các tỉnh, thành mua sắm thêm trang thiết bị, có đề án nâng cấp Cục quản lý thị trường lên thành tổng cục, hy vọng thực hiện được ở nhiệm kỳ sau” - ông hứa.

Bộ trưởng Công thương đặc biệt nhấn mạnh giáo dục, phổ biến pháp luật cho người dân và doanh nghiệp, kêu gọi họ cùng tham gia với các lực lượng chức năng trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái.

Nhà máy hơn 8 nghìn tỷ thành sắt vụn, lãng phí tại ai?

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Đỗ Mạnh Hùng đặt câu hỏi cho Thủ tướng và Chính phủ về lãng phí trong quy hoạch.

{keywords}
ĐB Đỗ Mạnh Hùng

ĐB dẫn ví dụ: Nhà máy hơn 8 nghìn tỷ ở Thái Nguyên có nguy cơ thành đống sắt vụn. Ký túc xá hơn 1.000 nghìn tỷ ở Đà Lạt chỉ có 1 sinh viên đến ở. Cầu treo ở Hà Tĩnh đầu tư 3,5 tỷ, chỉ phục vụ 2 hộ dân, một trong hai hộ là Chủ tịch xã.

Ông đặt câu hỏi cho Thủ tướng và Chính phủ về chuyện tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, tại sao chưa quy được trách nhiệm cá nhân đối với những sai phạm trong lĩnh vực này.

Phó đoàn ĐBQH Hải Phòng Trần Ngọc Vinh đặt câu hỏi với Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát về vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

{keywords}
ĐB Trần Ngọc Vinh

"Thịt lợn có chất cấm, chuối ngâm thuốc trừ sâu... Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế.

Nguyên nhân là gì, chính sách chưa đủ sức răn đe hay bộ thiếu quyết tâm, trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng như thế nào khi hàng năm có chục nghìn cái chết được báo trước xuất phát từ thức ăn nhiễm độc?", ĐB Vinh hỏi.

ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cũng dành cho Thủ tướng câu hỏi.

"Kinh tế đã khởi sắc, VN đã thành nước có thu nhập trung bình, nhưng lại phụ thuộc vào vốn vay, nợ công tiếp cận giới hạn cho phép. Đặc biệt lợi thế dân số vàng chưa được phát huy và đang dần qua đi, chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động thấp.

Rất có khả năng VN sẽ bỏ lỡ cơ hội có một không hai mà lịch sử đã giao cho thế hệ hôm nay. Thủ tướng đã và sẽ có giải pháp gì để VN không rơi vào bẫy thu nhập trung bình?".

Phần trả lời của các thành viên Chính phủ sẽ diễn ra vào sáng mai.

Chung Hoàng - Hoàng Long - Duy Tiến - Hồng Nhì - Nguồn clip: VTV

tin nổi bật

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.