Dứt bỏ gánh nặng, ông lớn ngân hàng vượt đỉnh 10 năm

Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh trong cả năm qua nhờ kết quả kinh doanh và triển vọng tốt. Cổ phiếu ngành ‘bank’ đã trở thành trụ đỡ trên thị trường chứng khoán.

JP Morgan gần đây đưa ra đánh giá, cổ phiếu ngân hàng Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực ASEAN với nhiều cái tên ngân hàng tư nhân được nhắc tới.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán với nhiều con số tích cực và điều này dường như đã phản ánh vào tăng giá của SHB trong thời gian qua.

Năm 2020, SHB là một trong những mã cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành ngân hàng với mức tỷ suất sinh lời gần 218%. Trên thị trường chứng khoán, hiện tại cổ phiếu đang tích luỹ ở 16.000 đồng chuẩn bị cho một chu kỳ mới, vốn hoá thị trường đạt hơn 27.700 tỷ đồng.

Báo cáo cho thấy, SHB đã hoàn thành cơ bản các tồn đọng từ vụ sáp nhập Habubank vào SHB giai đoạn 2016-2020. Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu 1,7% thấp nhất trong vòng 10 năm qua, ‘đệm’ dự phòng nợ xấu đạt mức 70% nhờ tăng cường trích lập dự phòng. Cùng với đó là mức lợi nhuận cao nhất trong nhiều năm qua.

Lợi nhuận trước thuế của SHB năm 2020 đạt 3.268 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 15,4%. NIM đạt 2,8%, tăng 0,8% so với năm 2019. Đây cũng là kết quả kinh doanh tốt nhất trong thời gian qua của SHB.

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của SHB đạt hơn 412 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với cuối năm 2019. Vốn tự có đạt 37.727 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 24.393 tỷ đồng. Vốn điều lệ đạt hơn 17.500 tỷ đồng.

{keywords}
Cổ phiếu ngân hàng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Những năm qua, SHB liên tục tăng trưởng và đầu tư lớn cho công nghệ, dịch vụ và phát triển khách hàng để bước vào giai đoạn tăng trưởng mới khi các gánh nặng của giai đoạn cũ được dứt bỏ.

Năm 2020, phần lớn các ngân hàng khác chưa công bố báo cáo tài chính đã kiểm toán nhưng trong báo cáo tự lập nhiều ngân hàng ghi nhận 2020 là năm vượt qua khó khăn thành công.

ABBank của ông Vũ Văn Tiền ghi nhận lợi nhuận trước thuế 2020 đạt 1.368 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm 2019 và đạt 101% kế hoạch năm 2020. MBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt gần 10,7 nghìn tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2019. Tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp: 1,09%.  VietinBank - CTG có lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 là 17,07 nghìn tỷ đồng.

Trong một năm qua, các cổ phiếu ngân hàng đã bứt phá mạnh mẽ. CTG - VietinBank và ACB tăng gấp khoảng 2 lần; Techcombank (TCB) tăng hơn 2 lần; VPBank (VPB) tăng gần 3 lần...

Sở dĩ cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh và được kỳ vọng là trụ cột cho thị trường trong thời gian tới là nhờ triển vọng năm 2021 của ngành tài chính-ngân hàng.Và bản thân các ngân hàng cũng có bước chuẩn bị tốt cho các tình huống khó khăn.

Năm 2020, SHB đã trích lập 4.534 tỷ đồng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, trong đó phần lớn là nợ xấu của Habubank. Việc tăng cường chi phí dự phòng giúp cho tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại 31/12/2020 của SHB ở mức 70%. Điều này sẽ giúp ngân hàng nâng cao tính an toàn cho chất lượng tài sản, chống chịu tốt hơn trong các tình huống do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lợi nhuận sẽ ổn định hơn bởi áp lực trích lập dự phòng ít hơn. Mục tiêu đến cuối năm 2022, SHB không còn trái phiếu VAMC.

Báo cáo chiến lược năm 2021 của VNDirect dự báo lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng vào năm sau. VNDirect kỳ vọng tốc độ giải ngân đầu tư công sẽ tiếp tục cao và NHNN sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng tín dụng.

Theo JP Morgan, các ngân hàng Việt Nam có tốc độ tăng trưởng và ROE cao nhất trong khu vực ASEAN. JP Morgan kỳ vọng tốc độ tăng trưởng EPS bình quân trong giai đoạn 2020-2023 của ngành ngân hàng Việt Nam đạt mức 16%. Điều này sẽ dẫn tới kỳ vọng giá cổ phiếu tăng từ 8-42% trong suốt năm, và có thể là cao hơn trong 3 năm tới.

Triển vọng của cổ phiếu ngân hàng được cho là sẽ tươi sáng hơn khi mà nhiều dự báo cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021. Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam sẽ rất tích cực và chỉ số VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm trong một vài năm tới, vượt qua đỉnh cũ 1.200 điểm.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index đang ở quanh ngưỡng 1.170 điểm.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo VCBS, CTCK này duy trì quan điểm rằng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng dao động tích lũy đi ngang trong vùng 1.150-1.180 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời có thể sẽ gia tăng trong các phiên tới khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự quanh 1.200 điểm và các chỉ báo kĩ thuật chưa xuất hiện tín hiệu hỗ trợ cho việc vượt đỉnh.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/3, các chỉ số chứng khoán biến động ít. VN-Index tăng nhẹ lên mức 1.169 điểm; HNX-Index ở mức gần 260 điểm. Upcom-Index gần 79 điểm.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 29/11: Giá vàng tăng, nhà đầu tư cần thận trọng

Giá vàng thế giới tăng ngay phiên đầu tuần, tuy nhiên, nhiều dự báo, vàng còn gặp nhiều khó khăn do Fed chưa quyết định rõ việc giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tín hiệu tích cực cho nhóm cổ phiếu bất động sản

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào bắt đáy Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản khác đồng loạt bứt phá. Đây là tín hiệu tích cực cho nhóm này sau một thời gian dài giảm mạnh.

Giá vàng miếng diễn biến lạ

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (28/11) có diễn biến lạ khi tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm khá mạnh ở chiều bán ra. Mức tăng, giảm giữa 2 chiều của giá vàng miếng hôm nay cũng không đồng nhất.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và thép bứt phá trong phiên giao dịch 28/11. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm tỷ USD nhờ cổ phiếu Vingroup hồi phục.

Lãi suất qua đêm tăng, Ngân hàng Nhà nước trở lại bơm ròng trên thị trường mở

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền trên thị trường mở trong tuần từ 21-25/11 sau khi lãi suất qua đêm tăng và không còn ở mức tiệm cận với lãi suất liên ngân hàng trên thị trường nước Mỹ. Tỷ giá cũng tiếp tục giảm.

Giá vàng hôm nay 28/11: Vàng bán ra giá giảm mạnh

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, nhà đầu tư đang trong nghe ngóng diễn biến giá vàng trong bối cảnh đồng USD có dấu hiệu suy yếu. Giá bán ra vàng trong nước cũng giảm mạnh.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.