'Duy trì mô hình đào tạo học một lần dùng cả đời thì đã lỗi thời, lạc hậu'

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tại lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 và Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ diễn ra sáng nay 19/11, TS Trương Tuấn Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội cho hay, sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, trường đã trở thành một cơ sở đào tạo đa ngành nghề cũng như lá cờ đầu của ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô.

{keywords}
 TS Trương Tuấn Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 và Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hiện, trường là một địa chỉ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thời kỳ hội nhập quốc tế, với đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết. Trong đó, nhiều thầy cô là các chuyên gia, giảng viên đến từ các nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan …

Hiện nay, trường có 16 ngành đào tạo đa dạng với hơn 30 ngành nghề chuyên sâu, thuộc các lĩnh vực quan trọng và có nhu cầu cao của xã hội. Các ngành đào tạo của trường là: Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Anh, Công nghệ ô tô, Công nghệ Kỹ thuật Điện điện tử, Công nghệ thông tin, Du lịch – Khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, Chăm sóc sắc đẹp…

Học viên của trường được đào tạo bài bản, gắn lý thuyết với thực tiễn hướng nghiệp và hướng tới các chuẩn mực quốc tế. Nhà trường cũng ký kết với nhiều tổ chức nước ngoài, nhận sinh viên tốt nghiệp của trường ra nước ngoài làm việc, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản và CHLB Đức, Đài Loan; cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm ổn định.

Năm học 2020 - 2021, một số chỉ tiêu quan trọng trường đều đạt và vượt kế hoạch: tuyển sinh đạt 120% chỉ tiêu đề ra; 75% sinh viên có học lực Khá giỏi; trên 96% học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định với thu nhập trung bình từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng, đặc biệt có 50 sinh viên được tuyển dụng và nhận học bổng của doanh nghiệp ngay khi đang học tại trường;

Năm học 2021-2022 đã và đang diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 tuy có giảm nhưng diễn biến còn phức tạp và khó lường. Nhiệm vụ trọng tâm của trường là triển khai thực hiện tốt mục tiêu hành động với các hoạt động toàn diện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, xây dựng và phát triển cơ sở vật chất.

Năm học này, nhà trường đón nhận hàng nghìn học sinh, sinh viên đăng ký theo học.

{keywords}
Ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội tặng giấy khen cho các thầy cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH) gửi lời chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, giảng viên nhà trường nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

“Ngày nay, chúng ta được nghe và biết đến những thuật ngữ mới như chuyển đổi số, xã hội số, công dân số, trí tuệ nhân tạo, siêu máy tính, blockchain,... đang diễn ra hết sức nhanh chóng trong thời gian qua và đã, đang làm thế giới thay đổi. Do đó, việc học và dạy càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết, đòi hỏi mỗi thầy cô, người học phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể thích nghi, thích ứng trong thế giới việc làm, thực thi những nhiệm vụ và đạt hiệu quả cao nhất”, ông Trường nói. “Mỗi một thầy cô có thể chạm đến cùng lúc hàng triệu trái tim và khiến cho cuộc sống của mỗi học trò trở nên hữu ích, có cống hiến cho xã hội”.

Ông Trường nhắn nhủ thêm, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm chúng ta luôn ở thế bất định, bất ngờ, khó dự báo, dự đoán, các học viên cần hết sức bình tĩnh và không vì thế mà giảm đi động lực phấn đấu, nỗ lực trong học tập, rèn luyện.

Trong bối cảnh đại dịch và cả sự biến đổi của nền khoa học công nghệ 4.0, công tác đào tạo của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội nói riêng và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói chung đứng trước những thách thức không nhỏ; đòi hỏi phải giúp người học có được kiến thức, kỹ năng để thích nghi, thích ứng liên tục với quá trình thay đổi của việc làm.

“Chúng ta chứng kiến những tháng gần đây, có những chương trình đào tạo không bắt kịp sự thay đổi của khoa học công nghệ nên khi học viên tốt nghiệp ra trường đã bị lạc hậu hoặc hổng một phần và phải học thêm tiếp. Như vậy, nếu chúng ta vẫn duy trì mô hình đào tạo học một lần dùng cả đời thì có lẽ đã lỗi thời, lạc hậu”, ông Trường nói.

Ông Trường cũng mong các cơ sở thích ứng nhanh chóng, chuyển đổi mô hình “học một lần dùng cả đời” sang mô hình “học tập suốt đời”, để người học có thể học những gì cần, phù hợp với mục đích, công việc và bản thân mình. Cùng đó, cần coi trọng việc đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội để có được các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho người học, chú trọng công tác đào tạo, kiến thức kỹ năng cơ bản cho người học.

Dịp này, nhà trường cũng đã khen thưởng cho các cán bộ, giảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm học 2020 – 2021 và trao học bổng cho sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện tốt… năm học vừa qua.

Hải Nguyên

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 18/11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và bế giảng Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.

tin nổi bật

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm.

Sau 'đuổi' 135 học sinh, trường tư thục được chính quyền cho tăng chỉ tiêu

Sau khi 135 học sinh lớp 10 của Trường THPT Lương Thế Vinh (Quảng Ninh) bất ngờ bị 'đuổi' ra ngay trong giờ học, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo.

Việt Nam giành 4 huy chương, lọt top 10 Olympic Tin học quốc tế

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cả 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương.

Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ

Trương Khánh Hưng (2004, Quảng Trị), học sinh lớp chuyên Lý - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị vừa giành được học bổng của 12 đại học Mỹ.

Hàng trăm học sinh lớp 10 bỗng dưng bị cho nghỉ học

Sở GD-ĐT Quảng Ninh nói sẽ đảm bảo quyền lợi cho 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh sau khi bị trường này cho nghỉ học.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Bí quyết đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Nghệ An

Khởi đầu với trình độ khoảng 5 - 6 điểm thi thử vào đầu năm lớp 12, Thanh Trà đã lựa chọn phương pháp tự học tại nhà cùng nền tảng học luyện thi Prep.vn và đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều học bổng cho sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM

Bên cạnh quỹ học bổng cố định và chính sách miễn giảm học phí, trường Đại học Mở TP.HCM còn có nhiều chương trình học bổng tuyển sinh như: liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp với trường, đối tác đồng hành, tiếp sức từng năm học…

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Trường hè Đa phương tiện 2022 - sân chơi cho sinh viên đam mê công nghệ

Khai thác chủ đề "Xu hướng game 4.0", Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức Trường hè Đa phương tiện 2022 (PTIT Multimedia Summer School 2022).

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.