'Duy trì mô hình đào tạo học một lần dùng cả đời thì đã lỗi thời, lạc hậu'

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tại lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 và Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ diễn ra sáng nay 19/11, TS Trương Tuấn Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội cho hay, sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, trường đã trở thành một cơ sở đào tạo đa ngành nghề cũng như lá cờ đầu của ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô.

{keywords}
 TS Trương Tuấn Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 và Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hiện, trường là một địa chỉ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thời kỳ hội nhập quốc tế, với đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết. Trong đó, nhiều thầy cô là các chuyên gia, giảng viên đến từ các nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan …

Hiện nay, trường có 16 ngành đào tạo đa dạng với hơn 30 ngành nghề chuyên sâu, thuộc các lĩnh vực quan trọng và có nhu cầu cao của xã hội. Các ngành đào tạo của trường là: Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Anh, Công nghệ ô tô, Công nghệ Kỹ thuật Điện điện tử, Công nghệ thông tin, Du lịch – Khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, Chăm sóc sắc đẹp…

Học viên của trường được đào tạo bài bản, gắn lý thuyết với thực tiễn hướng nghiệp và hướng tới các chuẩn mực quốc tế. Nhà trường cũng ký kết với nhiều tổ chức nước ngoài, nhận sinh viên tốt nghiệp của trường ra nước ngoài làm việc, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản và CHLB Đức, Đài Loan; cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm ổn định.

Năm học 2020 - 2021, một số chỉ tiêu quan trọng trường đều đạt và vượt kế hoạch: tuyển sinh đạt 120% chỉ tiêu đề ra; 75% sinh viên có học lực Khá giỏi; trên 96% học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định với thu nhập trung bình từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng, đặc biệt có 50 sinh viên được tuyển dụng và nhận học bổng của doanh nghiệp ngay khi đang học tại trường;

Năm học 2021-2022 đã và đang diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 tuy có giảm nhưng diễn biến còn phức tạp và khó lường. Nhiệm vụ trọng tâm của trường là triển khai thực hiện tốt mục tiêu hành động với các hoạt động toàn diện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, xây dựng và phát triển cơ sở vật chất.

Năm học này, nhà trường đón nhận hàng nghìn học sinh, sinh viên đăng ký theo học.

{keywords}
Ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội tặng giấy khen cho các thầy cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH) gửi lời chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, giảng viên nhà trường nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

“Ngày nay, chúng ta được nghe và biết đến những thuật ngữ mới như chuyển đổi số, xã hội số, công dân số, trí tuệ nhân tạo, siêu máy tính, blockchain,... đang diễn ra hết sức nhanh chóng trong thời gian qua và đã, đang làm thế giới thay đổi. Do đó, việc học và dạy càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết, đòi hỏi mỗi thầy cô, người học phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể thích nghi, thích ứng trong thế giới việc làm, thực thi những nhiệm vụ và đạt hiệu quả cao nhất”, ông Trường nói. “Mỗi một thầy cô có thể chạm đến cùng lúc hàng triệu trái tim và khiến cho cuộc sống của mỗi học trò trở nên hữu ích, có cống hiến cho xã hội”.

Ông Trường nhắn nhủ thêm, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm chúng ta luôn ở thế bất định, bất ngờ, khó dự báo, dự đoán, các học viên cần hết sức bình tĩnh và không vì thế mà giảm đi động lực phấn đấu, nỗ lực trong học tập, rèn luyện.

Trong bối cảnh đại dịch và cả sự biến đổi của nền khoa học công nghệ 4.0, công tác đào tạo của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội nói riêng và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói chung đứng trước những thách thức không nhỏ; đòi hỏi phải giúp người học có được kiến thức, kỹ năng để thích nghi, thích ứng liên tục với quá trình thay đổi của việc làm.

“Chúng ta chứng kiến những tháng gần đây, có những chương trình đào tạo không bắt kịp sự thay đổi của khoa học công nghệ nên khi học viên tốt nghiệp ra trường đã bị lạc hậu hoặc hổng một phần và phải học thêm tiếp. Như vậy, nếu chúng ta vẫn duy trì mô hình đào tạo học một lần dùng cả đời thì có lẽ đã lỗi thời, lạc hậu”, ông Trường nói.

Ông Trường cũng mong các cơ sở thích ứng nhanh chóng, chuyển đổi mô hình “học một lần dùng cả đời” sang mô hình “học tập suốt đời”, để người học có thể học những gì cần, phù hợp với mục đích, công việc và bản thân mình. Cùng đó, cần coi trọng việc đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội để có được các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho người học, chú trọng công tác đào tạo, kiến thức kỹ năng cơ bản cho người học.

Dịp này, nhà trường cũng đã khen thưởng cho các cán bộ, giảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm học 2020 – 2021 và trao học bổng cho sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện tốt… năm học vừa qua.

Hải Nguyên

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 18/11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và bế giảng Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.

tin nổi bật

5 đoàn kiểm tra việc phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại 10 tỉnh

Bộ GD-ĐT cho biết đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại 10 sở GD-ĐT, hiện nay đang hoàn thiện dự thảo thông báo kết quả kiểm tra.

1/3 giáo viên tiểu học Anh vật lộn với việc mua thực phẩm

Một cuộc thăm dò được thực hiện tại Anh cho thấy gần 30% số giáo viên tham gia khảo sát cho biết áp lực tài chính ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành tốt công việc của họ, hơn 30% đang gặp khó khăn trong việc mua thực phẩm.

Trưởng phòng Giáo dục kêu gọi ‘bớt chút chi tiêu’ giúp giáo viên sập nhà

Sau trận lũ quét dội từ trên núi đổ xuống nhiều nhà dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng chục giáo viên nơi đây rơi vào cảnh mất nhà. Trưởng phòng giáo dục huyện này kêu gọi các thầy, cô giáo ở địa phương cùng chung tay chia sẻ với đồng nghiệp.

Quỹ lớp trường công dự chi gần 300 triệu, riêng chụp ảnh 60 triệu

Thêm một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) bị phản ánh tình trạng Ban phụ huynh lớp dự chi quá nhiều khoản và quá nhiều tiền cho các hoạt động chung.

Giáo viên vô cảm, thu mình khi bị 'tước đoạt' 2 công cụ giảng dạy và giáo dục học sinh

Việc 'tước đoạt' 2 công cụ để giảng dạy và giáo dục học sinh của giáo viên là cho điểm và xử lý học sinh vi phạm khiến giáo viên cảm thấy áp lực, khó hạnh phúc, việc xây dựng trường học hạnh phúc cũng khó hơn.

Nước mắt những cô giáo mất nhà, ôm con nhỏ đi ngủ nhờ sau lũ

Đi sâu vào phía trong các bản bị ảnh hưởng nặng bởi lũ quét ở Nghệ An, không khó để bắt gặp một số nữ giáo viên dẫn theo con nhỏ hôm nay ngủ nhờ nhà này, mai ngủ nhà khác.

Phụ huynh Tây Ban Nha tốn nhiều tiền hơn cho việc học của con

Năm nay, chi phí tựu trường được các bậc phụ huynh Tây Ban Nha đặc biệt quan tâm trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt và lạm phát ở nước này đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế bậc đại học ở Hoa Kỳ

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên thúc tiến trao đổi giáo dục Việt - Mỹ, triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ 2022 được tái khởi động trực tiếp sau một năm gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Bổ nhiệm hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ban hành quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Bức thư cảm động của 2 em nhỏ gửi người cứu mình giữa dòng nước xiết

Thấy hai đứa trẻ chới với giữa dòng nước xiết, Hoàng đã lao đến đẩy các em vào gần bờ rồi bị dòng nước cuốn ra xa. Người dân sau đó phát hiện và đưa Hoàng lên bờ nhưng em đã tử vong do kiệt sức.

Vụ trẻ nghi bị bạo hành, bỏ đói: Con mệt, mẹ lên lớp kiểm tra thì bắt gặp cô đánh trẻ

Con bị mệt, một phụ huynh tranh thủ giờ trưa chạy lên nhóm trẻ tư thục Elm School để kiểm tra, khi xem qua camera thì vô tình bắt gặp cảnh cô G. đang đánh trẻ.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lên tiếng về luận án tiến sĩ áo ngực

PGS.TS Phan Thanh Thảo, Viện trưởng Viện Dệt may - Da giầy và thời trang (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), khẳng định luận án tiến sĩ về áo nịt ngực là đề tài chuyên ngành về công nghệ dệt, may có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn.

Hình ảnh tan hoang của hàng chục ngôi nhà giáo viên sau trận lũ quét

Chưa bao giờ trận lũ quét lại gây thiệt hại nặng nề cho người dân, giáo viên ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) nhiều đến vậy. Rất nhiều tài sản của 41 giáo viên đã chìm trong lũ dữ.

Học sinh giỏi ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp được học dự bị đại học

Nam học sinh giỏi ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT 2022 của Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Cà Mau dẫn tới trượt tốt nghiệp được học dự bị đại học.

Lớp học cấp hai dự chi hơn 165 triệu tiền quỹ phụ huynh

Một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) dự chi hơn 165 triệu đồng quỹ phụ huynh cho năm học này, chia bình quân mỗi học sinh đóng hơn 3 triệu.