giáo dục nghề nghiệp

Cập nhập tin tức giáo dục nghề nghiệp

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng cho giáo dục nghề nghiệp khi mà việc tuyển sinh vào đại học ngày một dễ dàng, các trường mở thêm nhiều ngành, xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Thúc đẩy chuyển đổi số cho lực lượng lao động qua giáo dục nghề nghiệp

Ngày 20/4, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuyển đổi số cho lực lượng lao động thông qua tăng cường giáo dục nghề nghiệp”.

Sau đạt chuẩn kiểm định chất lượng, trường nghề vẫn chưa thể 'bình chân'

TS. Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, việc đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chưa phải là điểm dừng, mà các trường nghề phải duy trì cũng như tiếp tục tìm hướng phát triển.

Yêu cầu Bộ GD-ĐT cho trường nghề dạy chương trình giáo dục thường xuyên

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GD-ĐT về việc giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Giáo dục nghề nghiệp muốn đột phá bằng chuyển đổi số

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, năm 2022 phải là năm tăng tốc của giáo dục nghề nghiệp, lấy chuyển đổi số là một trong những hướng để đột phá toàn ngành.

5 điểm nhấn của giáo dục nghề nghiệp năm 2021

Năm 2021, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã có nhiều hoạt động nổi bật và đạt được những thành tựu quan trọng.

Thủ tướng phê duyệt chương trình chuyển đổi số giáo dục nghề nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.”

Sẽ ưu tiên doanh nghiệp sử dụng lao động qua đào tạo nghề

Đó là một trong những hướng đi mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tập trung rà soát và hoàn thiện trong năm 2022 để thúc đẩy doanh nghiệp chung tay với hệ thống trong công tác đào tạo nghề.

Nam sinh giành giải Nhất kỹ năng nghề phát triển ứng dụng di động

Lê Vũ Kỳ Quan (sinh viên năm 4 khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long) giành giải Nhất nghề Phát triển ứng dụng di động tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021.

Công bố chương trình Giáo dục giới tính cho học viên giáo dục nghề nghiệp

Sáng 16/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cùng Bộ Nội vụ và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tổ chức công bố Chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

 

Đề xuất đưa học viên trường nghề vào doanh nghiệp vừa học, vừa làm

Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề xuất cung ứng lao động tạm thời cho các doanh nghiệp bằng lực lượng là học sinh, sinh viên trường nghề theo hình thức thực hành, thực tập, vừa học, vừa làm.
 

Có thể đào tạo 20 ngành, nghề mới chưa từng xuất hiện ở Việt Nam

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nói sẽ đào tạo khoảng 20 ngành nghề, kỹ năng phục vụ cho tương lai. Đây là những ngành nghề mà thị trường lao động hiện nay có thể chưa có.

Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, tranh thủ 'dân số vàng'

Nhiều ý kiến cho rằng phải coi việc phát triển giáo dục nghề nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để tranh thủ thời cơ dân số vàng của đất nước.

Nữ giảng viên kiêm 'thợ' sửa chữa điện nước

Là một giáo viên dạy ngành điện, nên ở nhà, cô Vũ Thị Phương (giảng viên khoa Điện-Điện tử của Trường CĐ Công nghệ và kinh tế công nghiệp) cũng phụ trách luôn việc sửa chữa thiết bị điện trong gia đình, thậm chí kể cả chạy đường nước.

Phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp, tăng nhanh quy mô và chất lượng đào tạo

Tại “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 - Phục hồi và phát triển bền vững” vừa được tổ chức ngày 5/12, đã có nhiều tham luận về “Bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế”.

Đầu tư kỹ năng nghề cho người lao động để phục hồi kinh tế

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, để phục hồi kinh tế và phát triển bền vững trong bối cảnh dịch bệnh, quan trọng nhất vẫn là phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, kỹ năng và hiệu quả cao.

Hạnh phúc của cô giáo 17 năm dạy kỹ thuật ở trường nghề

Chị Bùi Thị Hằng (SN 1980) cho biết trở thành cô giáo dạy nghề điện như một “cơ duyên” đến bất ngờ. Ngành kỹ thuật thường khô khan, nhiều máy móc nên chị Hằng đã tìm phương pháp giảng dạy sinh động để thu hút học sinh.

Lần đầu tiên thi kỹ năng nghề quốc gia trực tuyến

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 có rất nhiều điểm mới so với những lần tổ chức trước đây, đặc biệt chưa từng có tiền lệ với sự ứng dụng của công nghệ cao.

Tìm giải pháp cho đào tạo nghề trong bối cảnh chuyển đổi số

Giải pháp để phát huy vai trò và tính hiệu quả của đào tạo trực tuyến trong trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục nghề nghiệp là vấn đề được nhiều chuyên gia, nhà quản lý quan tâm.

'Một số nơi cứ đưa PowerPoint lên rồi gọi đó là chuyển đổi số'

Đó là một trong những bất cập được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thẳng thắn chỉ ra tại tọa đàm khoa học “Thực trạng và giải pháp đào tạo trực tuyến đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp”.