Từ ngày 1/8, công ty quản lý ca sĩ Đan Trường sẽ cùng Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tiến hành cấp phép đối với các ca khúc trong danh sách được công bố. Việc sử dụng được coi là hợp pháp khi có giấy phép; hoặc hợp đồng sử dụng quyền tác giả ký với công ty hoặc VCPMC.

Theo đó, danh sách tác phẩm được công bố gồm 13 bài hát Việt Nam như Hôn môi xa, Dòng máu Lạc Hồng, Đi về nơi xa,... và 144 bài nhạc ngoại lời Việt như Ảo mộng tình yêu, Bóng dáng thiên thần, Cuộc tình trong cơn mưa, Khi cô đơn em nhớ ai,... Mọi hành vi sử dụng không xin phép dự kiến áp dụng mức phí 5 triệu đồng/lần.

Trao đổi với VietNamNet, ông bầu Hoàng Tuấn biết chuyện rất nhiều ca sĩ trẻ chưa có tên tuổi, không có nhạc riêng, phải sử dụng các bài hit của Đan Trường như Mưa trên cuộc tình, Tình khúc vàng,... đi diễn kiếm sống. Vì thế nhiều năm qua, công ty hầu như chỉ xử lý vi phạm bản quyền trên mạng xã hội, "nhắm mắt cho qua" lĩnh vực biểu diễn.

Ca sĩ Đan Trường.

Tuy nhiên trong buổi làm việc với VCPMC, công ty tiến hành ủy quyền một số tác phẩm của Đan Trường cho Trung tâm. Sau khi trao đổi, ông quyết định phối hợp Trung tâm siết chặt vấn đề bản quyền các tác phẩm của Đan Trường theo quy định của pháp luật. 

Theo ông, danh sách 157 bài hát được công bố chỉ là "mở màn". Công ty quản lý Đan Trường và VCPMC sẽ từng bước ký kết hợp đồng để bảo vệ bản quyền âm nhạc toàn bộ tác phẩm của nam ca sĩ.

Ông bầu Hoàng Tuấn lường trước những khó khăn để bảo vệ tác phẩm đồ sộ của Đan Trường. Công ty quản lý có phòng bản quyền chuyên trách vấn đề này, ông đang cho tuyển thêm nhân sự. 

Trước câu hỏi: "Trường hợp một số tên tuổi lớn, thân thiết với Đan Trường sử dụng tác phẩm không xin phép, việc xử lý vi phạm thế nào?", ông bầu nói: "Bất kỳ ai sử dụng bài hát đều phải xin phép, không có vùng cấm. Tùy vào mối quan hệ với Đan Trường, chúng tôi sẽ cân nhắc mức phí hợp lý theo đơn giá của VCPMC".

Ông Hoàng Tuấn nhấn mạnh việc siết bản quyền nhằm bảo vệ các tác phẩm của Đan Trường chứ không nhằm gây khó dễ các ca sĩ, đơn vị tổ chức. Phía công ty sẽ căn cứ trường hợp, tình huống cụ thể để giải quyết, đơn cử show học sinh sinh viên không có yếu tố thương mại không cần xin phép. 

"Thậm chí, một số trường hợp như ca sĩ đi diễn được fan tha thiết yêu cầu hát một bài hit của Đan Trường, chúng tôi cũng không đặt nặng vấn đề xin phép. Chúng tôi không hành xử một cách máy móc, cạn tình", ông cho hay.