Ế thừa, hàng loạt khách sạn Đà Nẵng rao bán

Nhiều khách sạn nhỏ ở Đà Nẵng đang được rao bán với giá từ 10 đến 100 tỉ đồng.

Nhiều khách sạn nhỏ ở Đà Nẵng đang được rao bán với giá từ 10 đến 100 tỉ đồng. Những người trong ngành cho rằng, giao dịch của phân khúc này sôi động bởi sự tăng trưởng của thị trường đầu tư bất động sản du lịch và do khách sạn loại này đang thừa.

Chào bán hàng loạt

Trường, một người đang làm trong ngành du lịch, cho biết việc mua bán đang rất sôi động. Để chứng minh, anh gửi một đường link có thông tin chào bán hàng chục khách sạn từ 40 đến 100 phòng với giá từ 35 đến 90 tỉ đồng.

{keywords}

Khách du lịch tại Đà Nẵng

"Đó chưa phải là loại nhỏ lắm, nhỏ hơn là phải cỡ chừng hơn chục phòng, xây trên mảnh đất cỡ người ta làm nhà phố, có giá chừng chục tỉ. Loại này nhiều lắm", anh Trường nói.

Qua giới thiệu của một người bạn khác, người viết gọi cho một người môi giới địa ốc tên Hoàng để hỏi về một khách sạn cao tám tầng, 18 phòng, được xây trên khu đất 5x23 mét trên đường Võ Nguyên Giáp, được biết khách sạn này vừa bán với giá gần 13 tỉ đồng. "Khách sạn này bán rồi nhưng còn nhiều cái khác có giá tương đương, cái thấp nhất cỡ hơn 10 tỉ đồng. Chị đưa e-mail đi, tôi gửi danh sách cụ thể cho", anh Hoàng nói.

Theo anh Hoàng, hiện có nhiều khách sạn đang chào bán, phần lớn là đang kinh doanh nhưng không biết thực tế là có kinh doanh hiệu quả như chủ đầu tư chào hay không. "Chúng tôi chỉ rao bán lấy hoa hồng nên không quan tâm đến những thông tin tế nhị đó. Một số chủ đầu tư nói cần bán để xây khách sạn khác to hơn", Hoàng nói và cho biết hoa hồng cho mỗi giao dịch cỡ 1% nên dù thỉnh thoảng mới có giao dịch thành công nhưng thu nhập cũng khá.

Theo ghi nhận, những khách sạn loại nhỏ, có chiều ngang cỡ 5 mét, chiều dài khoảng 20 mét, loại 1-2 sao được chào bán khá nhiều tại thành phố biển này. Nhưng đó chưa phải là những khách sạn nhỏ nhất, có nhiều tòa nhà tuy được gọi là khách sạn nhưng được xây trên diện tích chỉ 5x15 mét.

Cung nhiều, cầu ít

Theo Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, hiện có hàng trăm khách sạn loại 1-2 sao, phần lớn do các nhà đầu tư cá nhân xây dựng. Công suất sử dụng phòng của nhóm khách sạn này không cao.

{keywords}

Một góc sân bay của Đà Nẵng. Số lượng du khách đến với Đà Nẵng ngày càng tăng và nhiều người chọn ở tại các khách sạn 3-5 sao

Chẳng hạn, trong dịp tết Nguyên đán 2017, công suất của phân khúc khách sạn 1-2 sao chỉ 25-30%, 3 sao khoảng 46%, trong khi công suất phòng bình quân của khách sạn 5 sao là 80%, còn 4 sao là 72%.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hội lữ hành Đà Nẵng, đồng thời cũng là doanh nhân kinh doanh khách sạn và lữ hành, cho rằng hiện cũng có một số khách sạn nhỏ kinh doanh khá hiệu quả nhờ bộ máy tốt, tập trung vào lượng khách đặc thù là khách mua phòng trực tuyến, kinh doanh theo kiểu căn hộ, homestay nhưng nhiều khách sạn 1-2 sao ở Đà Nẵng đang vắng khách. Loại phòng tiêu chuẩn này đang thừa vì nhiều khách du lịch chọn loại phòng có chất lượng 3-5 sao.

"Trừ vài dịp cao điểm, còn lại chúng tôi có thể mua phòng 1-2 sao ở thành phố này với giá chỉ 200.000-300.000 đồng, thấp hơn nhiều so với các điểm đến khác. Vì thế, tôi cho rằng, cơn sốt của thị trường bất động sản du lịch chỉ là một phần khiến việc mua, bán khách sạn loại này sôi động. Nguyên nhân chính là do nguồn cung lớn, cầu ít hơn", ông nói.

Một số doanh nhân khác cho biết, hiện khu vực kinh doanh nhộn nhịp nhất của mảng này là ở khu vực sát sông Hàn và khu phố Tây. Nguyên nhân chính khiến số lượng khách sạn nhỏ được chào bán ngày càng nhiều là do vắng khách, hiệu quả kinh doanh kém nên một số chủ đầu tư quyết định không kinh doanh tiếp và cũng có một số ít bán để đầu tư cho khách sạn có quy mô hơn.

Cũng theo ông Dũng, thị trường mua bán bất động sản du lịch, đặc biệt là những khách sạn nhỏ kiểu này mới "lên cơn sốt" trong khoảng ba năm gần đây. Phần lớn những khách sạn được chào bán đã được nhà đầu tư mua đất, xây từ nhiều năm trước, còn nếu mua đất từ thời điểm này thì giá còn cao hơn nhiều.

"Khách sạn 5x20 mét đường Võ Nguyên Giáp có giá gần 13 tỉ đồng là bình thường vì hiện giờ giá đất khu vực đó đã vào khoảng 100 triệu đồng/m2 nên chỉ tiền đất đã là 10 tỉ đồng", ông nói.

(Theo TBKTSG Online)

tin nổi bật

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.