Cách đây ít giờ, tỷ phú Elon Musk đã bất ngờ đăng tải một dòng tweet trên Twitter. Nội dung dòng tweet khá dài để giải thích lý do vì sao Tesla sẽ không chấp nhận thanh toán mua xe điện của hãng này bằng Bitcoin.

Mặc dù sẽ không bán bất cứ đồng Bitcoin nào, Tesla sẽ tìm kiếm đồng tiền ảo thay thế khác có mức tiêu thụ năng lượng dưới 1% so với Bitcoin.

{keywords}
Dòng tweet của Elon Musk khiến nhà đầu tư bán tháo tiền ảo. 

Ngay lập tức, dòng tweet của Elon Musk đã khiến cả thị trường tiền mã hóa chao đảo. Chỉ trong chưa đầy 3 giờ đăng tải, Bitcoin cùng toàn bộ các đồng tiền ảo thay thế (altcoin) đã có một phiên "tắm máu", thổi bay 300 tỷ USD vốn hóa so với thời điểm lập đỉnh 2.500 tỷ USD ở một ngày trước đó.

Trong đó, Bitcoin đã giảm khoảng 13% sau 24 giờ xuống chỉ còn dưới 50.000 USD. Các đồng tiền số khác cũng mất trên 10% giá trị và giảm ít nhất là Ethereum với khoảng 7%. 

Từ đầu mùa tăng giá (uptrend) tới nay, Ethereum cùng nhóm các đồng tiền ảo có hệ sinh thái vững mạnh đã dẫn đầu nhóm kháng cự Bitcoin và sau mỗi lần điều chỉnh của thị trường, tỷ lệ chiếm lĩnh của Bitcoin lại giảm dần. 

{keywords}
Toàn bộ thị trường tiền mã hóa đã mất khoảng 12% tương đương 300 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay.

Hiện tại, Bitcoin chỉ còn chiếm 41,5% vốn hóa toàn thị trường tiền ảo trong khi Ethereum đã vượt qua con số 20%. Tuy vậy, đà giảm của Bitcoin đã có dấu hiệu chững lại khi xuống dưới mốc 50.000 USD, cho thấy khả năng hồi phục của thị trường.

Cuối tháng trước, Tesla cũng "tắm máu" thị trường tiền ảo bằng việc bán đi 10% số Bitcoin đang nắm giữ để làm đẹp báo cáo tài chính. Khi đó, Bitcoin cũng về dưới 50.000 USD trong sự lo lắng của nhà đầu tư về việc bong bóng tiền mã hóa sẽ phát nổ. 

Gần một tuần trở lại đây, Elon Musk liên tục có những dòng tweet thao túng thị trường. Đầu tiên là nhấp nhả về hình ảnh chú chó Shiba Inu khiến đồng tiền ảo châm biếm cùng tên tăng vọt giá trị. Sau đó là một loạt động thái ủng hộ việc đưa Dogecoin lên mặt trăng theo nghĩa đen.

Phương Nguyễn

Vừa khiến Dogecoin lao dốc, Elon Musk lại chuẩn bị đưa lên mặt trăng

Vừa khiến Dogecoin lao dốc, Elon Musk lại chuẩn bị đưa lên mặt trăng

Ngay khi khiến tiền ảo Dogecoin tụt gần 30% giá trị, Elon Musk đã lại có động thái mới khiến thị trường tiền ảo bất ngờ.