Từ ngày 5/11, Elon Musk tăng tốc độ cập nhật Twitter. Theo phân tích của hãng Memetica, tỷ phú giàu nhất thế giới đang trên đà đăng hơn 750 tweet trong tháng này, tương đương hơn 25 lần mỗi ngày. Hồi tháng 4, khi mới đề nghị mua Twitter, ông tweet khoảng 13 lần/ngày.

Elon Musk tăng cường sử dụng Twitter những ngày gần đây. (Ảnh: Reuters)

Các tweet của ông bao trùm nhiều chủ đề khác nhau. Trong 4 ngày qua, ông chỉ trích diễn viên hài Kathy Griffin, liên lạc với đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey. Ông chế nhạo một đối thủ nhỏ hơn, đăng rồi xóa một trích dẫn từ người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng. Ông giải thích lý do vì sao đuổi việc một nửa nhân viên Twitter và vì sao mọi người không nên mạo danh người khác trên nền tảng.

Musk từng sửa tiểu sử Twitter thành “Chief Twit” (sếp Twitter) trước khi đổi sang “người cầm đường dây nóng khiếu nại Twitter”. Ông đã đăng hơn 105 lần kể từ ngày 4/11, chủ yếu về Twitter.

Ông chủ mới của “Chim xanh” đang chịu sức ép lớn sau khi hoàn tất thâu tóm Twitter 11 ngày trước. Ông đưa ra những quyết định gây tranh cãi như sa thải 50% nhân sự Twitter vì nói không có lựa chọn nào khác hay thu phí 8 USD/tháng với những ai muốn có tick xanh trên tài khoản. Các nhà quảng cáo tạm dừng hợp tác với Twitter do lo ngại Musk sẽ nới lỏng quy định về nội dung. Trong khi đó, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ là phép thử cho sự hiệu quả của Twitter khi chỉ còn một nửa lực lượng.

Các nhà phê bình cho rằng kế hoạch bán tick xanh của Musk sẽ dẫn đến sự lan truyền tin giả và lừa đảo trên nền tảng. Một số tài khoản có tick xanh đã đổi tên và ảnh giống ông chủ Twitter để minh họa cho điều đó. Ngày 6/11, Musk thông báo sẽ đình chỉ vĩnh viễn bất kỳ tài khoản nào tham gia hoạt động mạo danh mà không giải thích rõ là làm với mục đích giải trí. Diễn viên hài Griffin đã bị cấm vì làm như vậy.

Du Lam (Theo NYT)