Trước đó, SpaceX nộp hồ sơ đề nghị chính phủ hỗ trợ tài chính thông qua Quỹ Cơ hội Kỹ thuật số Nông thôn. Tuy nhiên, nhà cung cấp băng thông rộng đã “không chứng minh được” họ có khả năng hiện thực hoá các cam kết.

Dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ không nhận được trợ cấp chính phủ để mở rộng hoạt động. (Ảnh: Engadget)

Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết Starlink “thực sự có tiềm năng”, nhưng cơ quan này không thể dành gói trợ cấp kéo dài 10 năm cho “một công nghệ đang được phát triển” đòi hỏi kèm theo một chảo vệ tinh có giá 600 USD. FCC nói rằng họ phải tận dụng tối đa nguồn vốn tài trợ “khan hiếm” cho việc mở rộng băng thông rộng.

Năm 2020, SpaceX đã thắng thầu thông qua một cuộc đấu giá. Vào thời điểm đó, công ty cho biết sẽ sử dụng các khoản trợ cấp phục vụ hoạt động tại 35 địa điểm. Nhà cung cấp Internet vệ tinh cũng hứa hẹn đưa giá cả về gần hơn dịch vụ mặt đất và sẽ đáp ứng tiến độ các tiêu chuẩn xây dựng dịch vụ “định kỳ”.

LTD Broadband, nhà cung cấp dịch vụ không dây cố định, từng thu về 1,3 tỷ USD trong cuộc đấu giá năm đó, cũng không được FCC phê duyệt trong năm nay. Cơ quan chức năng cho biết công ty này “không có khả năng phù hợp” triển khai dịch vụ internet như yêu cầu sau khi không đủ điều kiện hoạt động tại 7 bang trên cả nước.

Việc FCC từ chối khoản trợ cấp không phải là đòn chí mạng với Starlink. Tuy nhiên, công ty này sẽ phải dựa vào nguồn vốn của chính mình để triển khai kế hoạch mở rộng được vạch ra cách đây 2 năm.

Vinh Ngô (Theo Engadget)