Ericsson qua mat Nokia gianh hop dong mang 5G tai Trung Quoc hinh anh 1

Một biển hiệu của Ericsson tại Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 ở Thượng Hải, ngày 5/11/2020. (Nguồn: reuters.com)

Theo các nguồn tin thân cận, Ericsson, công ty mạng và viễn thông đa quốc gia của Thụy Điển có trụ sở tại Stockholm, đã giành được 3% cổ phần trong hợp đồng mạng 5G chung giữa hai nhà mạng viễn thông Trung Quốc là China Telecom và China Unicom.

Trong khi đó theo một tài liệu đấu thầu do các công ty Trung Quốc công bố, Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia, vốn được dự kiến sẽ “soán” thị phần của Ericsson tại Trung Quốc, không nhận được bất kỳ cổ phần nào.

Mặc dù tài liệu đấu thầu này không tiết lộ tỷ lệ phần trăm thắng, song tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông Huawei và tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông đa quốc gia ZTE của Trung Quốc được cho là chiếm phần lớn trong các hợp đồng mạng 5G này, theo sau là tập đoàn thiết bị viễn thông nhà nước Datang Telecom.

Ericsson, từng cảnh báo rằng họ sẽ mất thị phần tại Trung Quốc do lệnh cấm của các nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc tại Thụy Điển, đã chứng kiến cổ phần tại công ty viễn thông quốc doanh China Mobile giảm từ 11% xuống 2% trong năm 2020, trong khi Nokia giành được 4% cổ phần trong số các hợp đồng được công bố.

Thị trường Trung Quốc có tính cạnh tranh cao và giá cả nhạy cảm, song do khối lượng lớn thiết bị 5G đang được triển khai tại nước này khiến nó trở thành một thị trường hấp dẫn các nhà mạng viễn thông khác.

Theo Vietnam+

Huawei bị 'đá bay' khỏi thương vụ 5G ở Malaysia

Huawei bị 'đá bay' khỏi thương vụ 5G ở Malaysia

Chính phủ Malaysia đã trao cho Ericsson của Thụy Điển hợp đồng trị giá 11 tỷ ringgit (2,6 tỷ USD) để thiết kế và xây dựng mạng viễn thông 5G của mình, đánh bại đối thủ cạnh tranh Huawei của Trung Quốc.