{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: New York Times

Nhiều lãnh đạo thế giới được tự do “tung hoành” trên Twitter và Facebook vì bài viết và bình luận của họ được xem là phát ngôn chính trị, được công chúng quan tâm. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra với tài khoản của Tổng thống Trump trên các mạng xã hội sau khi ông rời Nhà Trắng?

Trong phiên điều trần vừa diễn ra ngày 17/11 trước Thượng viện Mỹ, CEO Twitter Jack Dorsey cho biết, công ty sẽ không miễn trừ cho ông Trump. Trong suốt thời gian ông Trump làm Tổng thống Mỹ, Twitter cho phép ông đăng nhiều nội dung vi phạm quy định và chỉ dán nhãn cảnh báo những bài gây tranh cãi hay kích động bạo lực từ tháng 5. Ông Dorsey khẳng định: “Nếu một tài khoản đột nhiên không còn là lãnh đạo thế giới nữa, chính sách đặc biệt ấy cũng biến mất”.

Ngược lại, CEO Facebook Mark Zuckerberg lại khẳng định sẽ không thay đổi cách quản lý bài viết ông Trump dù không còn là ông chủ Nhà Trắng. Kể từ Ngày bầu cử, Facebook đã dán nhãn một số bài viết của Tổng thống Trump và dẫn người dùng đến các trang chính thống, cung cấp thông tin xác thực về kết quả bầu cử. Dù vậy, nhìn chung Facebook vẫn chọn cách tiếp cận không đụng chạm. Facebook không xác minh sự thật đối với các bài viết của lãnh đạo thế giới, nhưng sẽ làm điều đó với ông Trump, sau khi nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc.

Hầu hết người dùng Twitter phải tuân thủ một bộ quy tắc, cấm đăng đe dọa, quấy rối, mạo danh, vi phạm bản quyền. Nếu vi phạm, họ bị yêu cầu xóa tweet hoặc tạm thời bị cấm. Người phát ngôn Twitter cho hay, chức năng quan trọng của công ty là cung cấp một nơi để mọi người có thể phản hồi công khai và cởi mở đối với lãnh đạo của họ, buộc họ phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, có những trường hợp công chúng có thể quan tâm đến vài tweet nhất định, ngay cả khi nó vi phạm quy định.

Du Lam (Theo NYT)

 

Twitter cứng rắn, Facebook nương tay trong ngày bầu cử Mỹ

Twitter cứng rắn, Facebook nương tay trong ngày bầu cử Mỹ

Facebook và Twitter vừa thực hiện hai động thái trái ngược nhau trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.