Ảnh minh họa: Internet

Theo NBC News, trong thư gửi luật sư Katherine Adams của Apple, FBI đề nghị công ty giúp mở khóa iPhone mà các nhà điều tra tin là của Mohammed Saeed Alshamrani, thủ phạm vụ xả súng tại căn cứ quân sự Mỹ hồi tháng 12/2019.

iPhone được bảo vệ bằng mật khẩu và một trong số chúng dường như bị hư hỏng trong cuộc đọ súng. Trong thông báo gửi NBC News, Apple cho biết đã cung cấp mọi dữ liệu mà họ có được cho FBI. Công ty khẳng định “tôn trọng nhà hành pháp và luôn hợp tác nhằm hỗ trợ điều tra”.

Năm 2016, Apple đối mặt với tình huống tương tự khi thẩm phán liên bang Mỹ ra lệnh cho công ty giúp FBI mở khóa iPhone của Syed Farook, một trong hai tay súng tấn công vào San Bernardino, California tháng 12/2015. Apple chống lệnh và nói rằng nó sẽ tạo “tiền lệ nguy hiểm” cùng với rủi ro an ninh.

Tranh chấp của Apple với FBI kết thúc trong vài tuần sau khi chính phủ Mỹ tìm được cách truy cập dữ liệu trên iPhone và rút lại vụ kiện. Dựa trên tuyên bố mới đây, có vẻ Apple tiếp tục từ chối mở khóa iPhone cho FBI.