FE Credit chung tay triển khai gói tín dụng lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố gói vay tổng trị giá 20.000 tỉ đồng dành cho công nhân, Công ty Tài chính TNHH VPBank SMBC cam kết cung cấp 10.000 tỉ đồng; lãi suất chỉ bằng 50% lãi suất thị trường mà các Công ty tài chính đang cho vay hiện nay.

Nhiều công nhân đang “vay nóng”, chờ “cứu cánh”

Tại Bắc Giang, sau khi Thủ tướng đối thoại với công nhân, Ngân hàng Nhà nước công bố gói vay tổng trị giá 20.000 tỉ đồng dành cho công nhân. Gói vay này do Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit) và một công ty tài chính khác triển khai; mỗi công ty cam kết cung cấp 10.000 tỉ đồng. Lãi suất của gói tín dụng bằng 50% lãi suất thị trường mà các công ty tài chính đang cho vay hiện nay. 

Theo kế hoạch bước đầu, FE Credit đã tham gia các buổi khảo sát thực tế tại các cụm khu công nghiệp lớn trên toàn quốc để nắm bắt mong muốn và nhu cầu thực tế của người lao động. Qua đó, theo phản ánh và tổng hợp từ các đơn vị, nhu cầu vay tiêu dùng của người lao động, công nhân là vô cùng lớn. 

Tại buổi khảo sát nhu cầu vay vốn ở tỉnh Nghệ An, đại diện FE Credit ghi nhận, khi người lao động, công nhân có những sự kiện bất ngờ không mong muốn xảy ra như ốm đau, tai nạn, phải nhập viện… họ cần tài chính ngay lập tức và thường phải vay họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp. Thậm chí là vay ngoài “xã hội”, hay còn gọi là tín dụng đen với lãi suất cao. Tuy nhiên, dù biết cơ quan nhà nước chủ trương dẹp tín dụng đen nhưng người lao động vẫn lựa chọn vay tín dụng đen khi rơi vào các tình huống cấp bách.

Một khảo sát được LĐLĐ tỉnh Nghệ An thực hiện mới đây tại 16 đơn vị cơ sở trên địa bàn tới hàng ngàn người lao động cũng cho thấy, nhu cầu vay vốn của người lao động là rất lớn, trong đó có hàng trăm người thừa nhận đang phải vay tín dụng đen để có tài chính tiêu dùng cho nhu cầu cá nhân.

Tại buổi khảo sát, đại diện công đoàn cơ sở của các đơn vị đã thay mặt cho người lao động, bày tỏ những kỳ vọng về gói vay 

Hài hòa lợi ích để gói vay triển khai hiệu quả

Chia sẻ về nhiệm vụ triển khai gói vay tổng trị giá 20.000 tỉ đồng dành cho công nhân do Ngân hàng Nhà nước phát động, ông Nguyễn Thành Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tài chính TNHH VPBank SMBC cho biết, là một trong hai đơn vị được lựa chọn, công ty mong muốn chương trình tính nhân văn cao này sẽ sớm được triển khai đến người lao động.

“Cuộc khảo sát này chúng tôi lắng nghe ý kiến của các bên để hoàn thiện sản phẩm, xây dựng gói vay có lãi suất phù hợp, quy trình phối hợp vận hành hợp lý… để khi đưa sản phẩm này ra thị trường có thể đáp ứng được nhu cầu của công nhân, người lao động một cách tốt nhất”, ông Phúc chia sẻ tại buổi khảo sát ở Nghệ An.

Theo ghi nhận, hiện lãi suất cho vay của các tổ chức tài chính, trong đó có công ty tài chính trên thị trường dao động từ 35 - 50%/năm. Mức lãi suất cao vì người vay không cần tài sản thế chấp và lãi suất huy động vốn của các công ty tài chính cũng ở mức cao. Do đó, việc cho vay ở mức lãi suất giảm một nửa sẽ là thách thức lớn đối với các tổ chức này trong việc đảm bảo hài hòa hiệu quả triển khai và kiểm soát rủi ro cho doanh nghiệp.

“Hiện nay chúng tôi đang đang trả lãi suất huy động là 7,75%/năm, và chúng tôi cho vay hoàn toàn bằng tiền của mình, nên để cho vay với mức lãi suất 15 - 20%/năm một cách hiệu quả, công ty rất cần sự đồng hành, hỗ trợ, hợp tác giữa Công đoàn cơ sở, Quản lý doanh nghiệp địa phương. Và chúng tôi có thể cam kết rằng doanh nghiệp hay công đoàn không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với khoản vay của công nhân. FE Credit chỉ mong muốn công đoàn công ty là đầu mối cung cấp đầy đủ thông tin về công đoàn viên, người lao động thoả mãn các yêu cầu của gói vay, hỗ trợ truyền thông chương trình ưu đãi này đến các công đoàn viên”, ông Nguyễn Thành Phúc khẳng định.

Hiện FE Credit đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để lên kế hoạch triển khai, sớm giải ngân những khoản vay đầu tiên từ gói tín dụng đặc biệt này. Theo kế hoạch, FE Credit dự kiến triển khai gói vay trong quý III/2022.

Được vay tối đa 70 triệu đồng, lãi suất giảm 50% 

FE Credit dự kiến cung cấp gói sản phẩm đặc biệt cho đối tác công ty và nhân viên gồm khoản vay cho nhân viên, dịch vụ ngân hàng, sản phẩm bảo hiểm và giải pháp đầu tư. Công ty tài chính sẽ hợp tác với cả công ty và nhân viên của công ty cũng như có sự đồng hành của Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam và các cơ quan công đoàn cơ sở, để bảo đảm triển khai gói tín hiệu đồng bộ, hiệu quả nhất.

Theo đại diện FE Credit, chương trình tín dụng tiêu dùng 10.000 tỉ đồng được thiết kế mang đến giá trị không chỉ cho người lao động và đối tác công ty tham gia. Cụ thể, khoản vay đặc biệt cho người lao động sẽ có kỳ hạn từ 6-24 tháng, số tiền vay từ 10 - 70 triệu đồng, lãi suất giảm ít nhất 50% so với lãi suất thông thường, áp dụng cho người vay đang làm việc tại các công ty có hợp tác với FE Credit. Khách hàng là các đối tác công ty của FE Credit cùng nhân viên sẽ được cung cấp sản phẩm gói bảo hiểm miễn phí/giá ưu đãi; dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số tiết kiệm linh hoạt, chi phí thấp… 

 Xuân Thạch

tin nổi bật

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

3 ‘điểm sáng’ đưa Suntory PepsiCo vào Top 5 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Với tinh thần “Unleash your spirit - Bùng đam mê, tỏa khí chất”, Suntory PepsiCo tạo môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, là nơi lý tưởng để nhân tài Việt Nam phát triển sự nghiệp.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

30 tuổi thừa kế 16 tỷ USD

Thừa kế 49% cổ phần Red Bull, Mark Mateschitz trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng kéo nhau tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm khi giới đầu tư chờ bài phát biểu của ông Jerome Powell.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Đặc sản Sơn La ‘nhuộm đỏ’ chợ mạng, nhà vườn tiết lộ khoản thu khủng

Dâu tây hana - loại quả đặc sản Sơn La đang “nhuộm đỏ” chợ mạng, loại Vip nhất giá gần 1 triệu đồng/kg. Nhà vườn tiết lộ, trồng 1ha dâu tây hana cho doanh thu tới cả tỷ đồng.

Top 10 công ty uy tín ngành Logistics năm 2022

Ngày 30/11/2022, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2022.

Giá sầu riêng tăng gấp 3, dân ồ ạt trồng, Bộ ra Chỉ thị kiểm soát

Trước thực trạng giá sầu riêng tăng gấp 3 lần khiến nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, Bộ NN-PTNT ngày 30/11 vừa ra Chỉ thị yêu cầu nông dân không tự phát mở rộng diện tích.

VCCI băn khoăn về nhận định nhập 1 triệu tấn gạo ảnh hưởng sản xuất trong nước

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại các biện pháp quản lý nhập khẩu gạo, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sử dụng gạo làm nguyên liệu để sản xuất.

Bán dầu cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu

Bán dầu DO (dầu diesel) cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.